rủi ro khi mua bất động sản

12 RỦI RO KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI

Bất động sản hình thành trong lai đang là sự lựa chọn đầu tư được nhiều nhà đầu tư ưu ái bởi khả năng sinh lời cao. Tuy vậy, có rủi ro khi mua bất động sản chẳng hạn như dự án vướng tranh chấp, chậm bàn giao hay người mua bị lừa đảo…

Dự án chưa được phép triển khai.

Giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công … chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Rủi ro khi mua bất động sản chưa được phép triển khai từ những chủ đầu tư lách luật mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện nhằm huy động vốn để thực hiện dự án, một số khách hàng chấp nhận mua nhà trên giấy để thu được lợi nhuận khi đầu tư hoặc để hưởng ưu đãi.

Rủi ro phổ biến nhất và thường gặp với người mua nhà là Dự án bị chậm bàn giao. Có những Dự án thời gian chậm bàn giao nhà lên đến nhiều năm, thậm chí không biết khi nào khách mới được nhận nhà. Bên cạnh đó, việc chậm được cấp, chưa có giấy tờ sở hữu nhà (dù đã nhận nhà vào ở) cũng rất phổ biến, kéo dài

Dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn.

Dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng đã rao bán, bắt đầu nhận đặt cọc, đặt chỗ. Thậm chí, chủ đầu tư ủy quyền cho đơn vị môi giới hoặc công ty con đứng ra ký hợp đồng nhận tiền của bên mua khi chưa đủ điều kiện huy động, điều này bảo vệ cho chính chủ đầu tư nhưng đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

12-rui-ro-vuong-mac-thuong-gap-mua-bat-dong-san-hinh-thanh-trong-tuong-lai
Huy động vốn??

Với những dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, rủi ro khi mua bất động sản lúc này là  khách hàng vào nguy cơ rủi ro, “tiền mất tật mang”. Đối với những hợp đồng mang tính chất “lách luật” để huy động vốn như thế này, khi xảy ra vấn đề tranh chấp, người chịu thiệt chắc chắn sẽ là người mua nhà vì đây là một hợp đồng giả cách, các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác, trong đó cả chủ đầu tư và người mua nhà đều biết rõ mục đích thật sự của giao dịch không phải là góp vốn hay vay vốn mà là nhằm mục đích mua bán nhà. 

Vướng tranh chấp.

Dự án đang vướng tranh chấp, kiện tụng, khiếu nại với các bên liên quan nhưng bên mua không biết. Hậu quả của dự án sau vụ kiện chính là tổn thất của bên mua.

Với những giao dịch liên quan đến đất tranh chấp, rủi ro lúc này chính là không thể sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

12-rui-ro-vuong-mac-thuong-gap-mua-bat-dong-san-hinh-thanh-trong-tuong-lai
Tranh chấp

Hợp đồng không đúng.

Chủ đầu tư áp đặt luật chơi, hợp đồng đa nghĩa và nếu có vướng mắc thì hợp đồng không bảo vệ được bên mua khi kiện tụng.

Chậm bàn giao.

Chủ đầu tư bàn giao nhà không đúng thời hạn, cũng không muốn bồi thường mà trì hoãn kéo dài, giải thích với bên mua là “thông lệ ngành như vậy”.

Ngân hàng thay đổi lãi suất

Có thể do Nhà nước ra quy định mới siết chặt hoặc cân đối nguồn ngân sách dẫn đến ngân hàng thay đổi lãi suất cho vay theo hướng tăng hoặc thêm điều kiện.

12-rui-ro-vuong-mac-thuong-gap-mua-bat-dong-san-hinh-thanh-trong-tuong-lai
Ngân hàng thay đổi lãi suất

Dự án bị chuyển nhượng.

Chủ đầu tư vì lý do của mình tự nguyện chuyển nhượng dự án cho bên khác, ngân hàng bảo lãnh và ngân hàng nhận thế chấp có thể biết, nhưng bên mua không biết. Chính sách bán hàng của chủ đầu tư mới có thể thay đổi.

Nhà không đúng cam kết.

Bàn giao nhà không đúng chất lượng công trình, kết cấu, thiết kế… so với nhà lúc giới thiệu, quảng cáo, nhà mẫu. Tiện ích và dịch vụ đính kèm không đúng với giới thiệu ban đầu.

12-rui-ro-vuong-mac-thuong-gap-mua-bat-dong-san-hinh-thanh-trong-tuong-lai
Nhà không đúng cam kết

Không được cấp Giấy chứng nhận.

Chủ đầu tư vì lý do nào đó (có thể là không thể nghiệm thu công trình do xây dựng sai phép, chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa thành thủ tục pháp lý theo quy định) dẫn đến không thể hoàn thiện việc cấp chứng nhận cho bên mua.

Xung đột khi nhận nhà.

Chủ đầu tư và bên mua tranh chấp về các khoản phí quản lý, phí sử dụng tiện ích khi bắt đầu nhận nhà.

Lách thuế.

Chủ đầu tư bán sỉ cho người thân với giá thấp, sau đó người thân sẽ ký ủy quyền cho nhà môi giới là công ty con của chủ đầu tư để bán đến bên mua. Hợp đồng ký với giá thấp nhưng bên mua phải trả theo giá cao do đó khi có tranh chấp phát sinh hoặc vi phạm của một bên dẫn đến việc thanh lý hợp đồng thì áp dụng giá trị để thanh toán hoặc hoàn trả lại cho bên mua với mức giá thấp đó.

Nạn lừa đảo.

12-rui-ro-vuong-mac-thuong-gap-mua-bat-dong-san-hinh-thanh-trong-tuong-lai
Lừa đảo

Có rất nhiều hành vi lừa đảo từ bên bán trong các dự án mua bán bất động sản được hình thành trong tương lai, bao gồm:

  • Đã nhận tiền nhưng không triển khai và bỏ trốn;
  • Một căn hộ bán cho nhiều người; và/hoặc

* Bán căn hộ xong, vẫn mang đi thế chấp ngân hàng
phục vụ cho mục đích riêng của mình.

Trên đây là những rủi ro cho bất động sản hình thành trong tương lai mà các nhà đầu tư nên lưu ý.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *