giay-phep-xay-dung

4 quy định giấy phép xây dựng có hiệu lực từ 2021

Từ 01/01/2021, Luật Xây dựng sửa đổi 2020 với những điều chỉnh liên quan đến quy định giấy phép xây dựng chính thức có hiệu lực. Người dân cần nắm được những điểm mới này để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi thực hiện các thủ tục liên quan, đảm bảo quy trình xin cấp/gia hạn diễn ra đúng luật, tránh tốn kém chi phí, công sức và thời gian.

1. Rút ngắn thời gian cấp xuống còn 20 ngày

Điểm mới đáng chú ý này được quy định cụ thể tại Điểm b Khoản 36 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020. Theo quy định cũ 2014, thời gian cấp là không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, kể từ năm 2021, thời gian này được rút ngắn xuống còn 20 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng công trình và trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ.

2. Điều chỉnh, bổ sung một số công trình được miễn giấy phép xây dựng

Luật Xây dựng 2014Luật Xây dựng sửa đổi 2020Điểm mới
Công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấpCông trình xây dựng khẩn cấpBỏ quy định về lệnh khẩn cấp
Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chínhCông trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính hoặc sử dụng cho tổ chức các sự kiện/hoạt động khácMở rộng điều kiện đối với công trình xây dựng tạm
Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệtCông trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật/chuyên ngành đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệtBổ sung điều kiện để công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị được miễn giấy phép xây dựng
Nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng, tổng diện tích sàn dưới 500 m2 và có quy hoạch chi tiết 1/500Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng và có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệtBỏ quy định về giới hạn tổng diện tích sàn
Không quy định– Công trình sử dụng vốn đầu tư công được người đứng đầu cơ quan TƯ của tổ chức chính trị quyết định xây dựng.- Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo.- Công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ.- Công trình đủ điều kiện được cấp phép, đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế.Bổ sung 4 loại công trình được miễn giấy phép xây dựng

3. Sửa đổi quy định về thẩm quyền cấp

Theo quy định cũ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép cho công trình đặc biệt là Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, Khoản 37 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 đã bãi bỏ thẩm quyền này của Bộ Xây dựng, thay vào đó giao cho UBND cấp tỉnh nơi có công trình đặc biệt. Sự thay đổi này nhằm tăng cường phân cấp quản lý cho chính quyền địa phương, nâng cao hiệu quả quản lý trong công tác quản lý trật tự xây dựng. Như vậy, từ 01/01/2021, thẩm quyền cấp/ cấp lại/ điều chỉnh/ gia hạn/ thu hồi được quy định cụ thể như sau:

– UBND cấp tỉnh: Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho các công trình đặc biệt.

– UBND cấp huyện: Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho các công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ.

4. Bổ sung điều kiện cấp có thời hạn

Đây là giấy phép xây dựng được cấp cho công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định. Trường hợp công trình hết thời hạn nhưng Nhà nước vẫn chưa thực hiện quy hoạch xây dựng, mặt khác chủ đầu tư có nhu cầu sử dụng tiếp thì có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp phép kéo dài thời hạn này.

Quy định mới về điều kiện được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn từ 2021

So sánhLuật Xây dựng năm 2014Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020
Điều kiện cấp giấy phép xây dựng cóthời hạnCông trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng.– Công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng/ quy hoạch (chi tiết) phân khu xây dựng khu chức năng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện.- Phải phù hợp với mục đích sử dụng đất được xác định tại giấy tờ hợp pháp về đất đai của người đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.
Phương án hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đấtKhông quy định hỗ trợ cho người được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn khi công trình buộc phải tháo dỡ do Nhà nước có quyết định thu hồi đất.Trường hợp quá thời hạn của giấy phép xây dựng mà quy hoạch xây dựng chưa thực hiện được, chủ đầu tư được tiếp tục sử dụng công trình cho đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất. Việc hỗ trợ khi phá dỡ được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Xem thêm: 26 giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất mà người dân cần biết

Theo Batdongsan.com.vn

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

  • Địa chỉ: tầng 4, tòa nhà GIC, 275 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Hotline: 0908.27.55.44

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *