5 loại Sổ về nhà đất mà người dân cần biết

5 loại Sổ về nhà đất mà người dân cần biết

Hiện nay, có 5 loại Sổ (Giấy chứng nhận) về nhà đất đang được người dân sử dụng. Để biết cụ thể hãy xem quy định với 05 loại Sổ về nhà đất mà người dân cần biết dưới đây.

5 loại Sổ về nhà đất đang có giá trị pháp lý

Được cấp trước ngày 10/12/2009 (Giấy chứng nhận cũ)

  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa màu đỏ): Cấp cho tất cả các thửa đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất ở thuộc nông thôn, đất chuyên dùng các loại; các thửa đất có công trình nhưng không phải là nhà ở, thửa đất ở chưa có nhà hoặc nhà tạm thuộc nội thành phố, nội thị xã, thị trấn.
  2. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở: Nhà ở gắn liền với đất ở tại nội thành, nội thị xã, thị trấn (đất ở đô thị).
  3. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (bìa màu hồng): Đối tượng được cấp là nhà ở trong trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở (trường hợp chủ sở hữu có nhà ở trên đất ở do thuê, mượn của các chủ sử dụng đất khác), cụ thể: Nhà ở riêng lẽ và Chung cư.
  4. Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng: Đối tượng được cấp là công trình xây dựng được tạo lập hợp pháp tại Việt Nam (nhưng không phải nhà ở), cụ thể: Công trình xây dựng có mục đích không phải là nhà ở và Công trình xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp (dùng để ở và dùng vào các mục đích khác).
  5. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (màu hồng cánh sen): Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. (Được cấp từ ngày 10/12/2009 đến nay)
5-loai-so-ve-nha-dat
5 Loại Sổ về nhà đất mà người dân cần biết

Xem thêm: Sổ hồng là gì? 4 điều cần biết về Sổ hồng

Như vậy, từ ngày 10/12/2009 đến nay, chỉ có 01 loại Sổ về nhà đất, cụ thể:

– Người có quyền sử dụng đất (chỉ có đất);

– Người là chủ sở hữu nhà ở (chỉ có nhà ở);

– Người là chủ sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở (chỉ có công trình xây dựng);

– Người là chủ sở hữu tài sản khác gắn liền với đất (quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, quyền sở hữu cây lâu năm)

– Hoặc người có cả quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nếu có đủ điều kiện chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu (đủ điều kiện cấp Sổ) sẽ được cấp 01 loại sổ với tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013 thì tất cả các loại Sổ về nhà đất trên đều có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Trường hợp người đã được cấp Sổ trước ngày 10/12/2009 (ngày Nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực thi hành – Từ ngày 10/12/2009 đến nay chỉ cấp một loại Sổ duy nhất) có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Xem thêm: 19 trường hợp được miễn lệ phí trước bạ nhà đất

Trên đây là toàn bộ các loại Sổ về nhà đất đang có giá trị pháp lý và được người dân sở hữu, lưu hành. Với 04 loại Sổ cũ (04 loại Giấy chứng nhận cấp trước ngày 12/10/2009) nếu người dân có nhu cầu cấp đổi thì được cấp đổi sang Sổ mới, nếu không thì vẫn có giá trị pháp lý (không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp).

Theo Luật Việt Nam

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM

Hotline: 0908.27.55.44

Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *