5-muc-phat-vi-pham-dat

5 MỨC PHẠT MỚI VỀ VI PHẠM ĐẤT ĐAI CHÍNH THỨC CÓ HIỆU LỰC

Theo Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai chính thức có hiệu lực từ ngày 05/01/2020. Dưới đây là 5 mức phạt mới sẽ được áp dụng cho các vi phạm đất đai. 

Lấn chiếm đất đai có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng

Theo quy định hiện hành, mức phạt mới này không những tăng kỷ lục mà còn nêu chi tiết đầy đủ các trường hợp – mức độ lấn chiếm đất đai với các mức xử phạt hành chính tương ứng. 

Đây là mức phạt chi tiết các mức độ lấn chiếm đất đai tại khu vực nông thôn:

Mức phạt tại khu vực đô thị được công bố rõ ràng như sau:

Đối với hành vi lấn chiếm đất đai chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp có mức xử phạt cao gấp 2 lần mức phạt với loại đất tương ứng tại khu vực nông thôn. 

Mức phạt tối đa không quá 500 triệu đồng với cá nhân và không quá 01 tỷ đồng với tổ chức có hành vi vi phạm lấn chiếm đất đai. 

Tăng gấp 10 lần mức phạt khi sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác

Theo quy định, chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng (ngoại trừ trường hợp quy định tại khoản 7 Điều 14 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 11 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP) có mức phạt từ 2 – 50 triệu đồng, tùy thuộc vào diện tích đất chuyển mục đích trái phép. 

Mức phạt từ 3 – 70 triệu đồng với việc chuyển đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, tùy thuộc vào diện tích đất chuyển mục đích trái phép. 

Mức phạt đến 500 triệu đồng với cá nhân và 01 tỷ đồng với tổ chức nếu tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang đất ở. Ngoài việc bị xử phạt hành chính, cá nhân hoặc tổ chức đó phải chịu trách nhiệm khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất. 

Mua bán đất không có sổ đỏ bị phạt đến 20 triệu đồng 

Quy định khoản 2, 3 Điều 17 Nghị định 91/2019 đối với trường hợp không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định sẽ bị mức phạt tiền như sau:

Mức phạt từ 1 – 3 triệu đồng ở khu vực nông thôn đối với cá nhân có thời gian không sang tên sổ đỏ trong vòng 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn. Mức phạt tăng gấp 2 lần ở khu vực thành thị. 

Mức phạt từ 2 – 5 triệu đồng ở khu vực nông thôn đối với cá nhân có thời gian không sang tên sổ đỏ quá thời hạn 24 tháng kể từ quá thời hạn. Mức phạt tăng gấp 2 lần ở khu vực thành thị.

Những mức phạt trên sẽ tăng gấp đôi nếu đối tượng vi phạm là tổ chức, mức phạt tối đa lên đến 20 triệu đối với tổ chức mua bán đất đai không có sổ đỏ ở thành thị. 

Không sang tên sổ đỏ khi chuyển nhượng quyền sử dụng

Theo quy định khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển nhượng, tặng, cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì phải đăng ký biến động trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày xảy ra biến động (thường là ngày hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho có hiệu lực).

Cụ thể Nghị định số 91/2019/NĐ-CP, việc không sang tên hoặc chậm sang tên sổ đỏ có mức phạt hành chính như sau: 

Tại khu vực nông thôn: Mức phạt từ 1 – 3 triệu đồng với trường hợp trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn. Mức phạt từ 2 – 5 triệu đồng với trường hợp quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn. 

Tại khu vực đô thị: Mức phạt cao gấp 2 lần đối với từng trường hợp tương ứng với khu vực nông thôn. 

Mức phạt trên áp dụng đối với cá nhân, với đối tượng vi phạm là tổ chức có mức phạt tăng gấp 2 lần, tối đa là 20 triệu đồng. 

Quy định mới về hành vi bỏ hoang đất 

Điểm mới đáng quan tâm của Nghị định 91/2019/NĐ-CP là bỏ hoang đất sẽ bị phạt tiền. “Bỏ hoang đất” tức hành vi không sử dụng đất trồng cây hàng năm trong thời hạn 12 tháng liên tục, đất trồng cây lâu năm trong thời hạn 18 tháng liên tục, đất trồng rừng trong thời hạn 24 tháng liên tục. 

Đây là mức phạt cho cá nhân khi có hành vi bỏ hoang đất như sau:


Mức phạt đối với tổ chức gấp 2 lần mức phạt đối với cá nhân có cùng một hành vi vi phạm (tối đa là 20 triệu đồng)

Hành vi bỏ hoang đất quá thời hạn cho phép sẽ không bị xử phạt hành chính với 3 nguyên nhân sau: Do ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, thảm họa môi trường; do ảnh hưởng trực tiếp của hỏa hoạn, dịch bệnh; do ảnh hưởng trực tiếp của chiến tranh.

Người sử dụng đất cần lưu ý thời gian không sử dụng đất liên tục của mình, nhất là đối với hộ gia đình, cá nhân đi làm xa không thể canh tác nên cho thuê hoặc cho người thân trong gia đình sử dụng để tránh trường hợp bị phạt hành chính việc bỏ hoang đất. 

5 mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai cần thiết cho những cá nhân, tổ chức sở hữu hoặc kinh doanh lĩnh vực bất động sản. Hãy nắm chắc những thông tin trên để tránh những trường hợp ngoài ý muốn xảy ra. 

Mọi thông tin xin liên hệ
Công ty Cổ Phần Đầu Tư Địa Ốc Hoàng Khải Minh
36 đường số 5, KDC CityLand Central Hills, phường 7, Gò Vấp, TPHCM
Hotline: 0908.27.55.44
Website: www.hoangkhaiminh.vn

K.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *