6 thủ tục hành chính về Sổ đỏ người dân phải biết

Trong quá trình sử dụng đất, quản lý, sử dụng Sổ đỏ thì người dân cần biết các thủ tục hành chính về Sổ đỏ như cấp, cấp lại, sang tên Sổ đỏ để có thể tự mình thực hiện mà không bị vướng mắc.

thu-tuc-hanh-chinh-ve-so-do
6 Thủ tục hành chính về Sổ đỏ người dân phải biết (ảnh minh họa)

Căn cứ Điều 195 Luật Đất đai 2013 được hướng dẫn bởi Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các thủ tục hành chính liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà người dân nên biết gồm:

TTTên thủ tụcTrường hợp áp dụng
1Thủ tục cấp Sổ đỏ
Tên gọi pháp lý: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Khi người dân đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.
2Thủ tục cấp đổi Sổ đỏ
Tên gọi pháp lý: Thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
– Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10/12/2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
– Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng.
– Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất.
– Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.
3Thủ tục cấp lại Sổ đỏ
Tên gọi pháp lý: Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
Tên gọi pháp lý: Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
4
Thủ tục đính chính Sổ đỏ
Tên gọi pháp lý: Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Theo khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau:
– Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó.
– Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.
5Thủ tục thu hồi Sổ đỏ
Tên gọi pháp lý: Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
– Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp.
– Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp.
– Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận.
– Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai, cụ thể:
+ Cấp không đúng thẩm quyền.
+ Không đúng đối tượng sử dụng đất.
+ Không đúng diện tích đất.
+ Không đủ điều kiện được cấp.
+ Không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định.
Lưu ý: Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không thuộc trường hợp trên thì chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã được thi hành (khoản 6 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).
6
Thủ tục sang tên Sổ đỏ
Tên gọi pháp lý: Thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất như thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất.
Khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Xem thêm: Cách xử lý khi Sổ đỏ bị ố, nhòe, rách, hư hỏng

Trên đây là những thủ tục hành chính về Sổ đỏ người dân cần biết, trong đó thủ tục quan trọng và phổ biến nhất là cấp và sang tên Sổ đỏ.

Xem thêm: Khi nào hợp đồng mua bán nhà đất không có hiệu lực?

Theo LuatVietnam

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

  • Địa chỉ: tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Hotline: 076.25.32.685
  • Website: https://tienlocgarden.gr8.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *