Ba-hinh-thuc-dau-tu-bat-dong-san-voi-so-von-it

Ba hình thức đầu tư bất động sản phù hợp với số vốn ít

Bất động sản vốn được xem là cuộc chơi của kẻ lắm tiền, mạnh vốn. Nhưng với tư duy đầu tư hiện đại, bất động sản là kênh đầu tư của tất cả mọi người, vốn ít không phải là vấn đề. 

Thuê nhà rồi cho thuê lại

Đây là hình thức khá phổ biến, phù hợp với những người muốn đầu tư bất động sản có vốn ít, tầm 100 triệu. Bạn có thể thuê lại những dãy phòng trọ có sẵn, hoặc một căn nhà sau đó sửa chữa, tân trang, tách phòng (với nhà nguyên căn). 

Để thuận buồm xuôi gió, việc đầu tiên bạn cần làm là thỏa thuận chắc chắn với chủ nhà về các vấn đề: cho người khác thuê lại, được phép sửa chữa, tân trang, tách phòng, thỏa thuận giá thuê trong vòng 1-2 năm,… Chỉ khi đạt được cam kết về các điều này, bạn mới có thể yên tâm bỏ vốn đầu tư, tốt nhất bạn nên làm hợp đồng công chứng rõ ràng nhé. 

Việc thứ hai, đó là bạn phải cân đối giữa mức trả cho chủ nhà và giá cho thuê lại, tính toán cẩn trọng các chi phí phát sinh như: internet, vệ sinh, điện, nước,… Bạn cần có các phương án tài chính để ứng phó trong mọi trường hợp.

Cach-dau-tu-bat-dong-san-voi-so-von-it-thue-nha-roi-cho-thue-lai
Cách đầu tư bất động sản với số vốn ít: Thuê nhà rồi cho thuê lại

Việc thứ ba, đó là bạn sẽ vận hành, quản lý các khách thuê của mình như thế nào. Nếu bạn có thể tự quản lý thì sẽ rất tốt, bởi bạn có thể chủ động trong mọi việc và theo dõi sát sao các “cư dân” của mình. Ngược lại, nếu bạn không thể tự quản lý hãy nhờ một công ty dịch vụ chuyên quản lý nhà cho thuê lại, và trả hoa hồng hàng tháng cho họ. Nếu thuê dịch vụ, bạn cần cân nhắc kĩ càng về các khoản chi, khả năng thu hồi vốn và sinh lời.

Lưu ý cuối cùng, đó là bạn nên chọn những khu vực đông dân như: gần KCN, trường Đại học,… Bởi lẽ các nơi này luôn có nhu cầu thuê phòng trọ rất lớn, và yêu cầu về phòng trọ cũng không quá cao. Nhưng bạn vẫn nên tân trang lại để có giá cho thuê tốt hơn. Nếu bạn thuê nhà nguyên căn thì nên chọn những căn đơn giản, ít phòng để dễ sửa chữa, tách phòng sau này.

Hình thức này sẽ có những rủi ro nhất định như: số khách thuê không đủ để bạn trả các chi phí, mức giá cho thuê lại thấp hơn mặt bằng chung, thời gian thu hồi vốn nhanh hay chậm phụ thuộc vào lượng khách thuê nhà, xảy ra mất cắp, quan hệ với khách thuê và chủ nhà không tốt,… 

Mua bán nhà cũ, tân trang lại rồi bán 

Xem thêm bài viết khác: 10 Bí quyết mua đất đầu tư thu lợi nhuận khủng

Đây cũng là hình thức đầu tư bất động sản vốn ít được nhiều người lựa chọn. Nhưng hình thức này cần vốn nhiều hơn hình thức thuê nhà rồi cho thuê lại, và những rủi ro cũng cao hơn. Ngược lại, thời gian thu hồi vốn nhanh hơn, khả năng sinh lời cao trong thời gian ngắn.

Bạn sẽ mua lại những căn nhà cấp 4, cấp 3, hoặc nhà lầu cũ, đã xuống cấp. Sau đó, bạn tân trang, sửa chữa lại cả nội thất và ngoại thất. Tiếp theo, bán nó với giá cao hơn. Bạn có thể kiếm được số tiền lời vài chục, thậm chí 100-200 triệu. 

Cach-dau-tu-bat-dong-san-voi-so-von-it-mua-ban-nha-cu-tan-trang-lai-roi-ban
Cách đầu tư bất động sản với số vốn ít: Mua bán nhà cũ, tân trang lại rồi bán

Rủi ro của hình thức này chính là sự biến động của thị trường bất động sản. Bạn cần phải có kiến thức, am hiểu về khu vực để nắm được giá và khu vực nào có khả năng thanh khoản tốt. 

Bạn cũng cần cân nhắc kỹ số vốn bỏ ra mua nhà và số tiền tân trang, xem với mức đó cộng với tiền lời, liệu thị trường hiện tại có đáp ứng được không. Tránh số vốn bỏ ra quá cao, làm giá nhà cao hơn mặt bằng chung, khó bán, dẫn đến bị chôn vốn.

Vì là nhà bán lại, không phải nhà sửa để ở, bạn không nên bỏ quá nhiều tiền vào nội thất, chỉ cần sửa lại mới, sạch sẽ, nội thất hài hòa là được. 

Một lưu ý nhỏ nữa, đó là bạn không nên mua nhà ở những nơi nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa để tân trang và bán lại. Hoặc nhà ở khu vực quá xa trung tâm, dân cư thưa thớt, hệ thống đường xá đi lại không thuận tiện. 

Góp vốn đầu tư đất nền 

Với những khu vực sốt bất động sản đất nền như: Đà Nẵng, Vũng Tàu, Phan Thiết,… giá trị bất động sản tăng không ngừng, là miếng bánh ngon cho những ai “mạnh gạo, bạo tiền”. Bạn cũng có thể đầu tư vào phân khúc bất động sản này, bằng cách hùn vốn với những người ít vốn khác, cùng đứng tên trên sổ hồng. 

Đối với cách đầu tư bất động sản vốn ít này, bạn nên chọn những người thân cận, tin tưởng để chung vốn. Số lợi nhuận sẽ được chia theo phần trăm mà bạn chung vào. Số “cổ đông” lý tưởng là 4-5 người. 

Cach-dau-tu-bat-dong-san-voi-so-von-it-gop-von-dau-tu-dat-nen
Cách đầu tư bất động sản với số vốn ít: Góp vốn đầu tư đất nền

Vì hình thức này khá mạo hiểm “biết người, biết mặt, khó biết lòng”, bạn chỉ nên hùn vốn với những người thân quen, tin tưởng. Quan trọng hơn, bạn phải nắm rõ các thủ tục sang tên, chuyển nhượng đất, hiểu biết về pháp luật, phòng trường hợp bị lừa, quỵt tiền. 

Thêm nữa, bạn cũng cần có kiến thức về khu vực định mua, có khả năng thanh khoản nhanh hay không, khu vực đó có tiềm năng sinh lời nhanh hay không, và phải nhạy bén với thị trường. Bởi thị trường đất nền không bao giờ ổn định, lúc lên cao sẽ rất cao, nhưng cũng có thể xuống dốc bất cứ lúc nào. 

Xem thêm bài viết khác: Sau dịch Covid-19 – Nhà vườn chiếm lĩnh thị trường bất động sản?

Các hình thức đầu tư luôn ẩn chứa những rủi ro. Với số vốn ít, bạn càng nên cẩn trọng khi đầu tư vào bất kỳ hình thức nào. Hi vọng với 3 cách đầu tư cho người có số vốn ít trên đây sẽ giúp bạn dấn thân thành công trong lĩnh vực bất động sản. 

Ý Nhi

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

  • Địa chỉ: tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Hotline: 0908.27.55.44
  • Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *