Bà Rịa- Vũng Tàu: Chốt phương án đầu tư cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu

Vừa qua, lãnh đạo tỉnh BR-VT đã có các cuộc họp về 3 phương án đầu tư cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu và tạm chốt phương án khả thi nhất. 

CAO-TOC-BIEN-HOA-VUNG-TAU
Chốt phương án đầu tư cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu (ảnh minh họa)

3 Phương án đầu tư cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu

Ngày 31/8, UBND tỉnh BR-VT đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu. 

Theo nghiên cứu, dự án này gồm 60km đường cao tốc và 8,8km đường nối với tổng mức đầu tư khoảng 23,700 tỷ đồng. Trong đó 35km chạy qua địa phận Đồng Nai có chi phí dự kiến gần 13,000 tỷ đồng. 

Có 3 phương án đầu tư:

-Phương án 1: Đầu tư toàn bộ dự án từ TP Biên Hòa đến nút giao Vũng Vằn (Vũng Tàu), theo hình thức đối tác công- tư (PPP). Tỉnh BR-VT bỏ ra 7,704 tỷ đồng, Trung Ương hỗ trợ Đồng Nai 5,756 tỷ đồng và nhà đầu tư bỏ ra 10,233 tỷ đồng. 

-Phương án 2: Tách dự án thành 2 đoạn. Đoạn thứ nhất từ TP Biên Hòa đến thị xã Phú Mỹ và nhánh nối vào cảng Cái Mép- Thị Vải được đầu tư PPP với mức 15,633 tỷ đồng. Đoạn thứ 2 từ Phú Mỹ đến Vũng Vằn có mức đầu tư dự kiến khoảng 8,060 tỷ đồng và thuộc quyết định của BR-VT. 

-Phương asn3: Tách tuyến nhánh nối vào cảng Cái Mép- Thị Vải cùng đoạn tuyến từ núi giao tuyến tránh QL 56 đến Vũng Vằn, sẽ được đầu tư bằng vốn ngân sách của BR-VT. Đoạn từ TP Biên Hòa đến nút giao tuyến tránh QL 56 sẽ đầu tư PPP với mức 18.587 tỷ đồng. 

Nếu theo phương án 1 thì Quốc hội sẽ quyết định chủ trương đầu tư, theo phương án 2 và 3 thì Thủ tướng sẽ quyết định chủ trương đầu tư. Điều khó khăn nhất hiện nay là dự án này chưa thuộc danh mục đầu tư công trung hạn 2021-2025 nguồn vốn Trung Ương. 

Sẽ không đầu tư toàn tuyến

Theo thông tin từ đơn vị tư vấn (Công ty CP Tư vấn thiết kế giao thông vận tải phía Nam- Tedi South), dự án đường cao tốc này sẽ có điểm đấu nối với đường Võ Nguyên Giáp (thuộc phường Phước Tân, TP Biên Hòa), cách ngã tư Vũng Tàu 6,5km và điểm cuối là nút giao Vũng Vằn (TP. Bà Rịa, tỉnh BR-VT). 

Dự kiến, dự án sẽ đi qua các xã, phường: Long Đức, Lộc An, Long Phước, Phước Tân, Tam Phước (TP Biên Hòa), An Phước của tỉnh Đồng Nai và Tóc Tiên, Châu Pha, Mỹ Xuân, Phú Mỹ, Long Hương của tỉnh BR-VT. 

Toàn tuyến có chiều dài gần 78km, trong đó đoạn cao tốc Biên Hòa- Phú Mỹ dài 38km, đoạn Phú Mỹ- đường ven biển TP.Vũng Tàu dài 28km, đoạn từ đường ven biển TP Vũng Tàu đến QL 51C dài 2,8km và đoạn nối Phú Mỹ- QL 51 (vào cảng Cái Mép- Thị Vải) dài 8,8km.

Dự án sẽ tách làm 2 phần, giai đoạn 1 sẽ đầu tư 38km đường cao tốc từ Biên Hòa đến Phú Mỹ và 8,7km đường nhánh vào cảng Cái Mép. Phương án này được đánh giá phù hợp với thực tế vì nếu đầu tư toàn tuyến số vốn sẽ rất lớn. Ông Cao Tiến Dũng (Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) cùng ông Lê Tuấn Quốc (phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT) cùng thống nhất phương án này. 

Trong giai đoạn 1, tuyến đường sẽ được đầu tư với mặt cắt ngang đường cụ thể từ TP Biên Hòa đến đường cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây là 6 làn xe, đoạn tiếp theo là 8 làn xe và tuyến tránh vào cảng Phú Mỹ là 6 làn xe. 

Xem thêm: Chưa nộp tiền sử dụng đất thì không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Khó khăn về vốn giải phóng mặt bằng lớn

Tổng diện tích mặt bằng cần giải phóng cho dự án là 514ha, trong đó địa phận Đồng Nai là 273ha và tại BR-VT là 240ha. Gần 7,500 tỷ đồng là số tiền phải chi trả cho công tác giải phóng mặt bằng, tiền chi trả bồi thường trên địa bàn Đồng Nai là 5,500 tỷ đồng và tại BR-VT số tiền đền bù là 1,900 tỷ đồng. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng: đây là khoản tiền khá lớn, nếu phần bồi thường trên địa bàn Đồng Nai do tỉnh thực hiện sẽ rất khó khăn, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid 19 tỉnh đang phải thực hiện nhiều dự án đầu tư và hỗ trợ cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trên địa bàn. 

 “Hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu đã thống nhất hướng tuyến, phương án đầu tư và các nút giao, đường gom trên địa bàn 2 tỉnh. Một số vấn đề phát sinh tỉnh đã giao cho Sở Giao thông – vận tải phối hợp với đơn vị tư vấn cập nhật để hoàn thiện”

Xem thêm: Mua đất không có Sổ đỏ trước 7/2014 thì được cấp sổ mới?

Ý Nhi

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

  • Địa chỉ: tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Hotline: 076.25.32.685
  • Website: https://tienlocgarden.gr8.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *