bat-dong-san-2020-38

BẤT ĐỘNG SẢN 2020: ĐẦU NĂM KHÁ TRẦM LẮNG, KỲ VỌNG VỀ CUỐI NĂM.

Bất động sản 2020 sẽ phát triển như thế nào, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những thách thức nào, … là những câu hỏi được đặt ra về tình hình bất động sản 2020. Bài viết dưới đây ghi nhận một số dự báo thị trường từ phía các chuyên gia Bất động sản

Dự báo bất động sản 2020 sẽ phát triển ổn định hơn năm 2019.

Theo nhận xét của Ông Hà Quang Hưng – Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản: “Nguồn cung, lượng giao dịch đất nền giảm”

Ông cho rằng thị trường bất động sản năm 2020 sẽ bình ổn, không có nhiều biến động, nhu cầu về nhà ở tiếp tục gia tăng khi nguồn cung năm 2020 được cải thiện. Đặc biệt đối với phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp cho khách hàng có thu nhập trung bình khá. Từ đó, cho thấy phân khúc căn hộ sẽ tiếp tục phát triển ổn định, bền vững.

bat-dong-san-2020-33
Bất động sản 2020: Đầu năm khá trầm lắng, kỳ vọng về cuối năm.

Sau vụ việc của Tập đoàn Alibaba, thị trường bất động sản đất nền khu vực các tỉnh miền Đông Nam Bộ sẽ bị công tác chính quyền kiểm soát chặt chẽ hơn, khó có dự án mới. Nhà đầu tư và khách hàng đều e ngại việc mua bán đất nền. Dự báo nguồn cung và lượng giao dịch phân khúc này giảm.

Tại TP.HCM, nguồn cung bất động sản nhà ở giảm do không có nhiều dự án mới được phê duyệt triển khai, đặc biệt đối với phân khúc giá thấp, giá bất động sản tăng 4-5%.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: “Thị trường bất động sản Việt Nam đối diện 5 thách thức”

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay và trong thời gian sắp tới sẽ có 5 có hội:

Thứ nhất, thị trường bất động sản vẫn giữ được sự ổn định, dựa vào các yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô.

Thứ hai, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 thế giới, đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đồng thời là quốc gia có sự gia tăng nhu cầu về nhà ở tại các khu đô thị hàng đầu trong khu vực. Vì vậy, nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam còn rất lớn.

bat-dong-san-2020-34
Bất động sản 2020: Đầu năm khá trầm lắng, kỳ vọng về cuối năm.

Ba là, dư địa phát triển rất lớn cho phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp. Đây là những điểm sáng thị trường trong trung và dài hạn.

Thứ tư là, vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh và ngày một thực chất hơn.

Thứ năm là, sự chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mới. Trong những năm vừa qua, Việt Nam đã chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, nhờ đó tổng đầu tư hạ tầng đến nay đã chiếm bình quân hơn 10% GDP, vượt qua cả khối các nền kinh tế Đông Á.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA): “Thị trường phục hồi có thể sẽ từ quý 3/2020”

Sự tháo gỡ khó khăn của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có thể từ quý 3/2020, thị trường bất động sản 2020 sẽ được phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn trước.

Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực đã và đang có quy hoạch phát triển đô thị, phát triển giao thông.

bat-dong-san-2020-36
Bất động sản 2020: Đầu năm khá trầm lắng, kỳ vọng về cuối năm.

Nhưng trong 6 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp bất động sản có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức.

Phân khúc thị trường căn hộ chung cư nhà ở thương mại 01-02 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) tiếp tục giữ vị trí chủ đạo trong thị trường bất động sản, đi đôi với nguồn cung dự án nhà ở xã hội tăng thêm trong năm 2020.

Ông Lê Xuân Nghĩa – Chuyên gia kinh tế nhận xét:”Thị trường sẽ “bình thường” vào cuối năm 2020″

Năm 2020, các nhân tố tác động tới thị trường bất động sản được đánh giá là khá tích cực. Về thị trường tài chính – tiền tệ, 3 năm nay hệ thống ngân hàng khá ổn định, năng lực tài chính khối ngân hàng thương mại tăng gấp đôi trước mức khủng hoảng năm 2017.

Dòng vốn ngân hàng vào bất động sản nên được chú trọng vì đây là dòng vốn dài hạn, đảm bảo cho hệ thống ngân hàng và bất động sản có thể tồn tại được với nhau một cách ổn định. Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước có thắt chặt nhưng mức độ thắt chặt còn khá lỏng. chúng tôi đã khuyến cáo Chính phủ về việc kiểm soát thị trường tài chính với thị trường bất động sản cần thận trọng, không để thị trường đóng băng, phải phát triển ổn định và dài hạn.

bat-dong-san-2020-35
Bất động sản 2020: Đầu năm khá trầm lắng, kỳ vọng về cuối năm.

Do vậy, đầu năm 2020 thị trường sẽ hơi trầm lắng. Xét về tổng thể thị trường bất động sản năm 2020, cầu có thể tăng, giá cũng có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, tuy nhiên chúng tôi kỳ vọng đến cuối năm 2020, thị trường có thể trở lại “bình thường”, mức độ phục hồi đều đặn như những năm gần đây.

Kết luận: Bất động sản 2020 có cơ hội nhưng cũng đối diện với không ít thách thức.

Một là, hệ thống các văn bản pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản còn chưa đồng bộ. Hành lang pháp lý điều chỉnh thị trường bất động sản, từ công tác đầu tư xây dựng, giao dịch đến quản lý sử dụng bất động sản chậm được hoàn thiện, còn chồng chéo; nhiều vấn đề phát sinh từ thực tiễn, bất cập của cơ chế chính sách nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời dẫn đến thị trường bất động sản chưa được quản lý và kiểm soát một cách hiệu quả…

Hai là, những khó khăn về thủ tục hành chính và những sức ép lớn từ chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phép dự án mới. Việc các cơ quan chức năng chậm phê duyệt cấp phép xây dựng dự án hay tạm dừng dự án đang triển khai để rà soát, kiểm tra… là nguyên nhân dẫn đến giảm nguồn cung, kéo theo lượng giao dịch bất động sản cũng giảm.

Ba là, doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn. Hiện nay, hoạt động tín dụng của ngân hàng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản đang bị thắt chặt.

bat-dong-san-2020-37
Bất động sản 2020: Đầu năm khá trầm lắng, kỳ vọng về cuối năm.

Thứ tư là, gần đây, tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương, tình trạng lừa đảo bán “dự án ma” trở nên phổ biến. Nhiều nơi diễn ra tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý.

Việc phân lô bán nền không giải quyết được được sự tích đọng cho quy mô của nền kinh tế mà còn tạo ra sự lệch lạc về quy hoạch cũng như gây ra ách tắc giao thông, gây ra sự lộn xộn lớn cho bộ mặt đô thị.

Năm là, thiếu hụt hệ thống thông tin về thị trường bất động sản và những lo ngại về tính minh bạch của thị trường. Theo đó, ở thị trường bất động sản Việt Nam, tính minh bạch thông tin chưa cao đã gây cản trở quá trình đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường…

Có thể bạn quan tâm: THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2020 SẼ CÓ NHIỀU ĐIỂM SÁNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *