bat-dong-san-nam-2020

BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2020 SẼ DIỄN BIẾN NHƯ THẾ NÀO?

Khép lại năm 2019 với nhiều thị phi, thị trường bất động sản  năm 2020 được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng. Nhưng, vẫn có những thách thức mà thị trường vẫn phải đối mặt và cần thanh lọc mạng lưới doanh nghiệp, loại bỏ những “con sâu” làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp địa ốc uy tín nhằm thúc đẩy thị trường phát triển bền vững hơn.

Nhu cầu nhà ở tăng dẫn đến giá nhà tăng và sẽ vượt xa thu nhập

Theo nghiên cứu của Vietnamreport về “Các xu hướng lợi nhuận theo ngành kinh tế năm 2019 – 2020” cho biết, bất động sản là ngành được hưởng nhiều lợi ích nhất từ xu hướng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Sự phát triển kinh tế được minh chứng thông qua thu nhập người dân được cải thiện rõ rệt, điều này đã dẫn đến sự tăng mạnh về nhu cầu nhà ở trong những năm qua.

Và chỉ trong vòng 10 năm qua, thị trường địa ốc đã xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp có quy mô kinh doanh lớn và vốn lên đến hàng tỷ USD như Vingroup, Novaland, Sungroup, Đất Xanh,… Điều này chứng minh cho tiềm năng phát triển của lĩnh vực bất động sản trong tương lai.

bat-dong-san-nam-2020-3
Hình ảnh diễn biến về thị trường Bất động sản năm 2020.

Mặc dù có tiềm năng rất lớn nhưng thị trường bất động sản Việt cũng đồng thời đối diện với vô vàn khó khăn và thách thức.

Theo báo cáo thống kê, giá mặt bằng chung của bất động sản đã tăng vọt lên 50%, có nơi lên đến 100% và thậm chí chạm ngưỡng 200% chỉ trong vòng vài năm trong khi mức tăng trưởng kinh tế chỉ nằm trong khoảng 7%/năm, còn mức tăng thu nhập bình quân đầu người cũng chỉ ở mức 7-8%/năm.

“Điều này cho thấy một cách rõ ràng là mức tăng giá của bất động sản vượt quá xa so với tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân đầu người. Vì vậy, bất động sản vẫn được giới chuyên gia đánh giá là có triển vọng ngành nhưng phải thận trọng trong giai đoạn này vì có những rủi ro tiềm ẩn mang tính ngắn hạn”, báo cáo nhận định.

Theo như báo cáo này, các loại hình bất động sản thương mại có thể bị ảnh hưởng do vấn đề về pháp lý, xây dựng dự án, quy hoạch, lãi suất cho vay dự báo tăng và xu hướng siết chặt tín dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

bat-dong-san-nam-2020-2
Hình ảnh diễn biến về thị trường Bất động sản năm 2020.

Hiện tượng tồn kho bất động sản tăng cao

Nghiên cứu của Vietnamreport cho biết, thời điểm cuối quý 1-2019 trên thị trường bất động sản xuất hiện rủi ro và bắt đầu tăng. Trên thị trường chứng khoán đã có xấp xỉ 100 doanh nghiệp kinh doanh với trị giá hàng tồn kho lên tới 1.000 tỉ đồng.

Thông thường, hàng tồn kho có giá trị lớn hay xuất hiện ở các doanh nghiệp ngành bất động sản do đặc thù riêng của ngành nghề này là doanh thu đa phần phụ thuộc vào chu kỳ bán hàng kéo dài đến vài tháng, thậm chí là vài năm. Theo báo cáo trong ngành cho biết trong số 40 doanh nghiệp đang có tồn kho lớn nhất thì có đến 20 doanh nghiệp địa ốc bị liệt kê vào nhóm có tỷ lệ giá trị hàng tồn kho lên đến 2.000 tỉ đồng.

Tồn kho tăng cao trong bối cảnh lãi suất ngân hàng biến động gây nên những khó khắn đáng lo ngại cho sự phát triển thị trường bất động sản trong ngắn hạn. Tồn kho cao chứng minh rằng giá thị trường đã bị đẩy lên quá cao và vượt quá sức thực tế của nền kinh tế vào thời điểm hiện tại. Tình hình này nếu kéo dài sẽ dẫn đến một cuộc “tháo chạy” trong tương lai, trước khi thị trường dần ổn định và tăng trưởng bình thường trở lại trong dài hạn.

bat-dong-san-nam-2020-5
Hình ảnh diễn biến về thị trường Bất động sản năm 2020.

Thêm vào đó, nguồn thu ngân sách từ bất động sản giảm hơn 60% trong 2 quý đầu của năm 2019. Nguyên nhân là do việc thị trường bất động sản bị chững lại, sụt giảm nhiều từ các nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà đất đã diễn ra tại nhiều khu vực trong và ngoài TP.HCM trong thời gian qua. Điều đáng nói là mặc dù giao dịch bất động sản đang có sự giảm sút nhưng về giá cả lại không giảm và có xu hướng tiếp tục tăng.

Thị trường đang và sẽ thiết lập mặt bằng chung về giá.

Dự báo về thị trường bất động sản thời gian tới, một trong những cơ hội giúp bất động sản Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn chính là cơ cấu dân số trẻ, lao động trẻ với xu hướng sống ngày càng hiện đại.

Vài năm trở lại đây, TP.HCM hầu như không còn các quỹ đất, điều này khiến các doanh nghiệp đổ xô tìm đến các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Phan Thiết, Bà Rịa -Vũng Tàu, Long An nhằm tạo cơ hội phát triển tại các vùng đất mới với nhiều tiềm năng, lợi thế về hạ tầng cơ sở, hạ tầng giao thông ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó, nhờ vào việc doanh nghiệp nước ngoài đang hướng đến thị trường bất động sản Việt Nam với nhiều dự án khu đô thị, khu thương mai kết hợp sẽ tạo cơ hội cho thị trường địa ốc phát triển lên một tầm cao mới.

Mặt khác, pháp luật Việt Nam đã nới lỏng các quy định cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tạo điều kiện cho thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Hiện tại, dòng vốn FDI vào Việt Nam đang tiếp tục tăng lên và chưa có dấu hiệu chững lại, tạo điều kiện để thị trường bất động sản tăng trưởng, phát triển trong trung và dài hạn.

bat-dong-san-nam-2020-1
Hình ảnh diễn biến về thị trường Bất động sản năm 2020.

Tuy nhiên, diễn biến trong ngắn hạn thì thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có những “vấn đề” nhất định cần giải quyết nhằm thiết lập các mặt bằng chung về giá mới phù hợp hơn. Biến động thị trường là cách để thanh lọc mạng lưới doanh nghiệp, loại bỏ các doanh nghiệp không có tâm với nghề nhằm thúc đẩy thị trường phát triển bền vững hơn trong giai đoạn mới của năm 2020.

Dòng vốn tài chính dịch chuyển sang hướng thị trường bất động sản tạo điều kiện tăng trưởng bùng nổ của ngành. Trên nền tảng đó, thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh với các loại hình như bất động sản công nghiệp, bất động sản cho thuê, bất động sản du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng…

Kết luận: Bất động sản có “chững lại” nhưng không hề “đóng băng”, tuy nhiên vẫn xuất hiện một số khó khăn trong ngắn hạn.

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang có sự phát triển của thị trường chứng khoán thì việc huy động vốn từ các nguồn khác nhau khá lạc quan với mục đích nhằm phát triển hệ thống doanh nghiệp. Dù có trầm lắng, nhưng thị trường bất động sản vẫn chưa bao giờ “đóng băng”. Nhìn chung, nhu cầu nhà ở trở nên thiết yếu hơn nên trong thời điểm thị trường thuận lợi nhu cầu đầu tư bùng nổ hơn.

Báo cáo này nhận định “Sự dư thừa về nguồn cung bất động sản được dự báo có thể xảy ra trong vòng vài năm tới trong bối cảnh kinh tế thế giới đang diễn biến rất phức tạp.”

bat-dong-san-nam-2020-4
Hình ảnh diễn biến về thị trường Bất động sản năm 2020.

Theo đơn vị này, thị trường bất động sản tương lai sẽ gặp phải những thách thức đến từ sự thay đổi liên tục của chính sách nhà nước. Hệ thống văn bản pháp luật quy còn phức tạp làm cản trở vai trò điều tiết thị trường.

Thị trường đang có sự “nhiễu thông tin” trong việc minh bạch về pháp lý dự án, uy tín chủ đầu tư bị ảnh hưởng cũng như phương thức thực hiện cam kết để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào loại hình bất động sản.

Một số chủ đầu tư cố chấp mở bán dự án trong khi chưa hoàn thiện pháp lý, chưa có giấy phép xây dựng vì lo chạy đua theo tăng trưởng của thị trường. Thậm chí, xuất hiện hàng loạt dự án ma để lừa đảo huy động vốn khách hàng. Điều này đã gây ảnh hưởng cho tâm lý các nhà đầu tư cũng như uy tín chung của các doanh nghiệp địa ốc làm ăn đàng hoàng.

Bên cạnh đó, việc hạn chế các nguồn vốn tín dụng vào bất động sản trở thành yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại. Hệ thống quy hoạch đất còn khá nhiều bất cập, việc giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn về giá đền bù chênh lệch nhiều so với giá thị trường. Tình trạng quy hoạch treo vẫn còn phổ biến tại nhiều khu vực.

Có thể bạn quan tâm: https://hoangkhaiminh.vn/xu-huong-thi-truong-bat-dong-san-vao-nam-2020/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *