bat-dong-san-phu-my-cau-chuyen-ve-dat-nuoc-bien

BẤT ĐỘNG SẢN PHÚ MỸ HAY CÂU CHUYỆN VỀ “ĐẤT, NƯỚC, BIỂN” P.1

Bất động sản Phú Mỹ đang là viên ngọc sáng, thu hút sự chú ý của giới đầu tư từ các thành phố lớn. Nhờ vào vị trí chiến lược, cùng sự đa dạng về tài nguyên đã mang đến cho thị trường địa ốc nơi đây cơ hội cất cánh.

Bất động sản ven sông- những giá trị chưa được hiểu rõ

Nước- Nguồn tài nguyên thiết yếu của cuộc sống 

Trên địa bàn thị xã có 2 con sông chính là sông Thị Vải và sông Dinh, cùng một số sông nhỏ và hệ thống suối, hồ tự nhiên. 

Sông Thị Vải: chính là hạ lưu sông Đồng Nai đổ ra biển, chạy song song với quốc lộ 51 và là đường ranh giới thị xã Phú Mỹ với huyện Cần Giờ Tp. Hồ Chí Minh. Đoạn sông này dài khoảng 25km, rộng trung bình 600- 800m, sâu 10-20m. 

Sông Thị Vải chịu ảnh hưởng của chế độ bán nhật triều không đều nên nước sông bị nhiễm mặn gần như quanh năm, vì thế có thể tận dụng tính chất nguồn nước này để nuôi trồng thủy sản nước mặn. Song song đó, con sông này xét về mặt giao thông thủy lại có vai trò đặc biệt quan trọng, hiện đã xây dựng cụm cảng nước sâu lớn nhất Nam Bộ, cho phép tàu hàng vạn tấn cập cảng. 

Sông Dinh có lưu vực 305km2, có chiều dài 14 km là đường ranh giới phía Tây của thị xã Phú Mỹ, thượng nguồn đã xây dựng các hồ chứa nước, lớn nhất là hồ Đá Đen có dung tích chứa 33,4 triệu m3 cấp nước sinh hoạt và tưới cho 1.903 ha đất sản xuất nông nghiệp. 

Trên địa bàn thị xã có 02 hồ chứa: Hồ Đá Đen nằm ở Sông Xoài, bờ đập ở Châu Pha, diện tích trên địa bàn Phú Mỹ bao chiếm 270,88 ha, hồ thiết kế 33,4×106m3, diện tích tưới theo thiết kế khoảng 500,00 ha. Hồ Châu Pha, phục vụ nước tưới, nước sinh hoạt và 12 hồ đập khác.

Bàn về phong thủy hay giá trị của nhà ven sông, hồ

bat-dong-san-phu-my-cau-chuyen-ve-dat-nuoc-bien

Ở nước ta, có hai trường phái phong thủy chính là Bát Trạch và Huyền Không. Đại đa số người Việt theo trường phái Bát Trạch, nên khi làm làm nhà hay chọn không gian sống, nhiều người dựa vào mệnh tuổi để chọn hướng. Thêm vào đó hầu như mọi người đều tin vào thế đất, vị trí đất tốt nhất là thế “ tựa sơn hướng thủy” (lưng nhà tựa vào núi hoặc ụ đất cao, mặt tiền nhìn ra sông hồ). Đây được xem là vị trí đắc địa nhất trong tất cả các thế đất. 

Một yếu tố khác để cân nhắc khi mua nhà, mua đất là đáp ứng ba tiêu chí: “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Một mảnh đất như vậy được đánh giá là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, dự báo một tương lai làm ăn phát đạt, hạnh phúc cho gia chủ. 

Theo phong thủy, yếu tố “thủy” tượng trưng cho tiền tài, vì thế hầu hết các gia đình có điều kiện đều chọn những nơi tiếp cận mặt biển, hoặc sông/hồ làm nơi sinh sống. Điều này giải thích vì sao các hướng nhà nhìn ra sông hồ luôn chiếm lợi thế và có giá cao hơn các vị trí khác. Do đó, giới thượng lưu thường lựa chọn những ngôi nhà hướng sông, gần sông hay được bao bọc bởi những con sông. 

Về mặt khoa học, khu vực ven sông hồ, kênh rạch sẽ cải thiện khí hậu hiệu quả. Hơi nước giúp không khí nội khu hài hòa và tươi mát. Con người sống trong không gian này sẽ có nhiều sinh khí, giúp gia chủ tìm được cảm giác thư giãn, bình yên. 

Trong vài năm trở lại đây, những dự án có vị trí gần trung tâm không còn giữ thế thượng phong. Bởi cuộc sống đô thị nhiều ồn ào, khói bụi nên mọi người có xu hướng tìm đến những bất động sản ven sông, hồ. Ngay cả các thành phố lớn trên thế giới, bất động sản ven sông hồ cũng là món hàng xa xỉ. Giá bất động sản tại khu vực bờ sông luôn cao hơn so với những khu vực khác trong thành phố. 

Xem thêm: Thị xã Phú Mỹ- Chú rồng trỗi dậy

Bất động sản ven sông hồ luôn có sức hút với các chủ đầu tư, đơn vị phát triển bất động sản, đặc biệt là với khách mua nhà. Theo khảo sát, một căn nhà view sông hay chỉ là khu vực gần sông thì giá đã cao hơn 15-30% so với các khu vực khác, thậm chí là đắt gấp đôi. 

Tại một số thành phố lớn trên thế giới, giá chênh lệch như sau:  50% tại London, Paris;  20% tại Thượng Hải và Sydney; 15% tại Hong Kong và 10 – 13% tại Moscow. Điều này đã trở thành quy luật bất thành văn, không phải ngẫu nhiên mà các thành phố lớn trên thế giới đều phát triển hai bên bờ sông. 

Phú Mỹ có hai con sông Đồng Nai và sông Dinh chảy qua, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các khu dân cư view sông. Hệ thống 12 hồ trên toàn thị xã đã cung cấp nguồn nước tưới cho nông nghiệp, đây là lợi thế cho những nhà đầu tư vào đất trồng cây, nhà vườn. 

Ngoài ra, thị xã Phú Mỹ còn có hồ Nhà Bè rộng hơn 10ha. Đây là hồ sinh thái duy nhất ở Phú Mỹ, người dân có thể xây nhà ngay cạnh hồ. Nó khác với hai hồ để trữ nước và phục vụ tưới tiêu là hồ Châu Pha và hồ Đá Đen. Thêm vào đó, hồ Nhà Bè còn nằm liền kề dự án Khu Công nghệ cao Phú Mỹ. Bất động sản ven hồ Nhà Bè hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

Bất động sản nghỉ dưỡng- Sự kết hợp của những tâm hồn yêu thiên nhiên và vùng đất màu mỡ

Thị xã Phú Mỹ khá đa dạng về tài nguyên thiên nhiên đất, có những nhóm đất chính như: đất phù sa, đất mặn, đất cát, đất bazan, đất xám, đất dốc tụ,… Với xu hướng ưa chuộng nhà vườn để nghỉ dưỡng như thời gian qua thì thổ nhưỡng ở Phú Mỹ quá phù hợp để “nuôi cá, trồng cây”. 

Đất đỏ bazan, đất phù sa và đất xám- ba nhóm đất “vàng” cho phát triển mô hình nhà vườn

Đất đỏ bazan

bat-dong-san-phu-my-cau-chuyen-ve-dat-nuoc-bien

Đất đỏ bazan chiếm 18,39% tổng diện tích tự nhiên. Nhìn chung đất đỏ trên đá bazan có tầng đất dày, tơi xốp, độ phì nhiêu tương đối cao và khả năng thấm giữ nước tương đối tốt. Tầng đất mặt khá giàu mùn và có màu nâu đậm, càng xuống sâu mức độ tơi xốp càng cao, với màu nâu đỏ đồng nhất. Về thành phần cơ giới đất đỏ trên bazan là nặng, hàm lượng sét vật lý luôn đạt >50%. 

Đất đỏ bazan là đất có chất lượng cao nhất so với các loại đất đồi núi ở nước ta, vì vậy hiện nay và trong tương lai nên sử dụng chúng cho việc trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cà phê, tiêu, cao su, cây ăn quả,… Tuy vậy khi sử dụng đất này cần có biện pháp chống xói mòn rửa trôi. 

Đất xám

Nhóm đất xám chiến diện tích là 10.625,91ha (31,83% diện tích tự nhiên), phân bố nhiều ở: Tóc Tiên, Mỹ xuân, Phước Hoà, Phú Mỹ, Tân Hòa và ít hơn ở: Châu Pha, Hắc Dịch. Đất xám địa hình thấp có độ phì nhiêu khá, mùn tầng mặt tương đối cao có nơi đạt trị số tới 6% OM, tương ứng đạm tổng số xấp xỉ 0,2%, kali và lân cao hơn đất xám địa hình cao.

Tuy đất xám có độ phì nhiêu không bằng các đất khác, nhưng có nhiều loại hình sử dụng đất như: cây công nghiệp dài ngày, cây công nghiệp hàng năm, cây ăn quả, hoa màu, lương thực và cây thực phẩm có giá trị cao. 

Xem thêm: Đầu tư bất động sản Củ Chi: Tiềm năng sinh lợi cao, “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

Đất phù sa

Nhóm đất phù sa có 01 đơn vị bản đồ, với diện tích 604,60ha (1,81% diện tích tự nhiên), phân bố chủ yếu ở xã Châu Pha. Đất phù sa có độ phì nhiêu tương đối cao so với các loại đất đồng bằng, ít chua. Loại đất này có thành phần cấp hạt rất thay đổi nhưng nhìn chung có sa cấu từ thịt trung bình đến thịt nặng. 

Đất phù sa thích hợp chính cho việc trồng lúa nước, các khu vực có tưới trong mùa khô được trồng lúa 2-3 vụ. Hướng sử dụng đất phù sa lâu dài là trồng lúa nước, có thể xen canh với các cây rau màu ở những nơi có địa hình cao thoát nước. Biện pháp cung cấp nước tưới và xây dựng đồng ruộng là những biện pháp cơ bản trong việc sử dụng đất phù sa có hiệu quả cao. 

Nhà vườn- Xu hướng mới của bất động sản nghỉ dưỡng

bat-dong-san-phu-my-cau-chuyen-ve-dat-nuoc-bien

Nhà vườn thường được xây trên khoảng đất lớn, 4 mặt của ngôi nhà đều tiếp xúc với thiên nhiên. Không gian xung quanh nhà sẽ là vườn cây, đài phun nước, bể cá, tiểu cảnh,… Nhà vườn nghỉ dưỡng là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên với con người, nhằm mang lại không khí trong lành, dịu mát và thư giãn. 

Khi bất động sản càng phát triển, thì ai cũng muốn bất động sản phải tốt nhất, cụ thể là có mảng xanh trong đó. Từ quý 4/2019, nhà đầu tư đã có xu hướng trích ra khoảng 5-10% ngân sách để mua những lô đất lớn, đất vườn, trang trại nhỏ ở các tỉnh lân cận TP.HCM. 

Hiện nay, việc sở hữu xe hơi cá nhân ngày càng nhiều, người mua dễ dàng di chuyển để mua bất động sản nhà vườn ở các tỉnh lân cận. Vì thế, đầu tư vào đất vườn, trang trại, second home sẽ trở thành một xu hướng rõ nét hơn trong thời gian tới. 

Các khu vực bất động sản nhà vườn mà nhà đầu tư quan tâm có thể chia thành 4 khu: Khu vực miền Tây (Tiền Giang, Long An là hợp lý); Khu vực miền Đông (Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu); Khu vực cao nguyên (Lâm Đồng); Khu vực biển (Bình Thuận, Ninh Thuận, nới một chút có thể là Nha Trang).

Đây là những khu vực hợp lý để nhà đầu tư lựa chọn “xuống tiền” với loại hình nhà vườn. Đặc biệt, nhà đầu tư phải lưu ý, bất động sản nhà vườn phải hội đủ 3 yếu tố: 

Có thể di chuyển không quá xa so với Tp.HCM: nếu đầu tư nhà vườn mà khoảng cách quá xa sẽ không ổn, nên chọn khoảng cách di chuyển tốt nhất là từ 2-3 tiếng đồng hồ.

Khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp: nhà vườn thì quan trọng nhất là yếu tố “vườn”, phải chọn khu vực đất giàu dinh dưỡng, tốt cho cây trồng và khí hậu phải ôn hòa dễ chịu, mát mẻ. 

 Phải mang tính nghỉ dưỡng: không nên chọn khu vực gần trung tâm quá vì sẽ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, khói bụi của xe cộ. Nên chọn những khu vực yên tĩnh, không gian thoáng đãng, gần sông hồ thì càng tốt. 

Ý Nhi

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM

Hotline: 0908.27.55.44

Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *