bat-dong-san-vung-ven-5

BẤT ĐỘNG SẢN VÙNG VEN 2020 SÔI ĐỘNG: HÀNG LOẠT NHÀ ĐẦU TƯ ĐỔ BỘ.

Năm 2019 với nhiều biến động và sự phất lên của Bất động sản vùng ven. Bước vào năm 2020 với tiềm năng lớn, nhiều doanh nghiệp Bất động sản phía Nam đã chuẩn bị những kế hoạch để phục vụ nhu cầu phát triển cho thị trường vùng ven.

Năm 2019, sự sôi động chưa được kéo dài

Nghiên cứu thị trường, giới đầu tư đưa ra nhận định rằng đây sẽ là một năm bùng nổ và cực sôi động của thị trường bất động sản vùng ven TP. HCM năm 2019 khi quỹ đất tại TP.HCM đã dần trở nên khan hiếm.

bat-dong-san-vung-ven-4
Hình ảnh Bất động sản vùng ven 2020 sôi động.

Quay về quá khứ, quý I/2019, các doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM đua nhau đổ bộ ra các khu vực lân cận TP. HCM để phát triển và triển khai nhiều dự án. Điển hình là Tập đoàn Hưng Thịnh chào bán hàng loạt các dự án như: Biên Hòa New City tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai với hàng ngàn sản phẩm; Dự án Bà Rịa City Gate tại TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với số lượng lên tới hơn 3.000 sản phẩm.

Hay như Tập đoàn Novaland ra mắt hàng ngàn sản phẩm nhà phố, căn hộ, biệt thự… trên các thị trường bất động sản như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận. Những dòng sản phẩm này ngay lập tức tạo ra sự sôi động và có lượng tiêu thụ khá tốt vì hiện nay nhu cầu nhà ở của người dân tăng rất nhanh.

bat-dong-san-vung-ven-1
Hình ảnh Bất động sản vùng ven 2020 sôi động.

Tuy nhiên, sự sôi động lại không được trọn vẹn và không kéo dài. Thị trường Bất động sản vùng ven gặp tình trạng lượng cung lớn, nhưng sức cầu có hạn và nỗi ám ảnh về các dự án ma khiến khách hàng dần trở nên thận trọng. Câu chuyện của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba bán hàng chục dự án “ma” tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương là một lời cảnh tỉnh khiến cho khách hàng có cái nhìn e ngại với Bất động sản. Và gần đây nhất là vụ việc ông Nguyễn Hữu Kha – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát) bị bắt và tạm giam vì bán dự án “ma” tại tỉnh Bình Thuận… Năm 2019 kết thúc với việc nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản chuyên đầu tư ở khu vực giáp ranh TP.HCM bị cơ quan cảnh sát điều tra, khởi tố, bắt giam.

Không chỉ có các doanh nghiệp địa ốc lớn mà còn có hàng loạt công ty môi giới Bất động sản nhỏ đã tìm về các địa phương lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… mua những lô đất nông nghiệp rồi vẽ phân lô, tạo ra sự hỗn độn và đẩy giá đất lên cao.

Ông Lê Tiến Vũ – Phó tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Địa ốc Cát Tường Group cho rằng: “Năm 2019 là một năm “đi chậm” của thị trường bất động sản. Hầu hết các báo cáo điều chỉ ra rằng, nguồn cung sản phẩm tại tất cả các phân khúc đều giảm, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Nhiều dự án nhà ở tại các thành phố lớn bị dừng triển khai do những vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án và sản phẩm.”

Năm 2019 vừa qua cũng là năm thị trường có nhiều ảnh hưởng từ chính sách, quy định mới của pháp luật. Tuy nhiên, đây đều là những chính sách nhằm mục đích thiết lập thị trường phát triển ổn định, bền vững.

“Điểm sáng của thị trường bất động sản năm 2019 nằm ở các khu đô thị mới với quy mô lớn từ hàng chục đến hàng trăm héc-ta, với đầy đủ các hạ tầng, tiện ích ở khu vực ngoài trung tâm và tỉnh lẻ. Đây là hướng phát triển bền vững của các nhà phát triển bất động sản lớn, góp phần hình thành những đô thị vệ tinh với hạ tầng tốt, giá thành vừa phải. Tuy nhiên, thị trường này lại chưa được đánh giá đúng tầm mức. Thay vì phát triển dài hạn thì nhiều doanh nghiệp lớn tại TP.HCM lại xác định đó là thị trường tạm thời và chờ đợi thị trường TP.HCM khơi thông chính sách sẽ quay trở lại. Do đó, nhiều thị trường tỉnh đã đi xuống vào quý III và quý IV/2019 khi mà các doanh nghiệp địa ốc lớn không ra hàng mới”, ông Lê Tiến Vũ nói thêm.

bat-dong-san-vung-ven-3
Hình ảnh Bất động sản vùng ven 2020 sôi động.

Đặc biệt, năm 2019 đòn bẩy cho thị trường vùng ven là hạ tầng giao thông kết nối các địa phương này với TP.HCM. Chẳng hạn, cầu Cát Lái nối TP.HCM với Đồng Nai, tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, …và đặc biệt là dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành đang là tâm điểm sáng để nâng cao giá trị Bất động sản vùng ven.

Tuy nhiên, năm 2019 thị trường bất động sản vùng ven đã có cuộc thanh lọc lớn, những doanh nghiệp địa ốc làm ăn không tốt hoặc không trụ nổi sẽ bị loại bỏ. Từ đó sẽ khiến thị trường bất động sản năm 2020 trở nên an toàn và đáng chờ đợi hơn.

Năm 2020, chờ đợi sự bùng nổ của bất động sản vùng ven.

Khảo sát thực tế của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản với các doanh nghiệp địa ốc cho biết hầu hết các doanh nghiệp địa ốc trong năm 2020 đều có kế hoạch hướng về vùng ven để đầu tư.

Ví dụ như Công ty cổ phần Bất động sản Phát Đạt cho biết, năm 2020 sẽ triển khai bán dự án tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông Group cho biết, sẽ mở bán dự án chung cư Phú Đông 3 tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương; Tập đoàn Novaland tiếp tục triển khai và bán hai dự án tại tỉnh Bình Thuận, một dự án tại tỉnh Đồng Nai, một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu; còn Công ty cổ phần Địa ốc Him Lam Land có kế hoạch mở bán dự án chung cư tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, điểm nhấn năm 2020 là sẽ tiếp tục phát triển chủ yếu ở thị trường vùng ven quanh TP.HCM với các dự án chung cư, căn hộ xao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các dự án chung cư tại Bình Dương ngay trong quý I.

bat-dong-san-vung-ven-6
Hình ảnh Bất động sản vùng ven 2020 sôi động.

Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam – ông Nguyễn Hoàng cho rằng, thị trường bất động sản vùng ven năm 2020 sẽ tiếp tục có sự sàng lọc, các dự án chưa đủ điều kiện mở bán sẽ nhường sân cho các dự án có pháp lý minh bạch, được đầu tư bài bản, chất lượng.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, trong năm 2019, trên thị trường đất nền có những diễn biến trái chiều khi so giữa thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận. Trong khi tại TP.HCM, nguồn cung khan hiếm, mức giá lại tăng cao, biên độ lợi nhuận chỉ ở ngưỡng trung bình 10 – 15%, do ngay từ khi mua vào mức giá đã cao.

Nhưng tại thị trường các tỉnh lân cận thì nguồn cung rất dồi dào. Điển hình là tại một số khu vực vệ tinh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, ghi nhận xuất hiện hàng loạt dự án mới. Biên độ lợi nhuận của đất nền tại các khu vực này rơi vào khoảng 20 – 30%.

bat-dong-san-vung-ven-2
Hình ảnh Bất động sản vùng ven 2020 sôi động.

Đất nền được xem là phân khúc tiếp tục hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư do biên độ lợi nhuận khá ổn so với mặt bằng chung. Các dự án đất nền dễ nhận được pháp lý hoàn thiện, lại được đầu tư hạ tầng bài bản, quy hoạch đồng bộ.

Kết luận

Với tiền đề vững chắc trong năm 2019, năm 2020 sẽ là một năm với đầy tiềm năng, tạo cơ hội sôi động cho Bất động sản vùng ven. Giới đầu tư ngày càng hướng sự đầu tư ra các khu vực giáp ranh TP.HCM, đặc biệt là Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An vì quỹ đất nền tại những nơi đây còn khá, kinh tế và hạ tầng giao thông đang được phát triển và dần được hoàn thiện, dân cư sinh sống ngày càng đông đúc tạo ra nhu cầu về nhà ở, căn hộ tăng nhanh.

Có thể bạn quan tâm: ĐẦU TƯ VÀO PHÂN KHÚC CĂN HỘ HAY ĐẤT NỀN NĂM 2020?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.