“Bỏ phố về vườn” cùng nhóm bạn thân làm ‘resort’ bên hồ, vi vu mỏi chân mà không cần đi xa

Mong muốn có một không gian nghỉ dưỡng xanh mát, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhóm bạn trẻ cùng đến Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) để xây nhà vườn ven hồ.

Vừa là đối tác trong công việc, vừa là bạn bè thân thiết nhiều năm, tháng 12/2020, chị Nguyễn Hồng Phúc (đến từ TPHCM, hiện sống ở Buôn Mê Thuột) cùng nhóm bạn 4 người quyết định về mảnh đất Buôn Mê Thuột đầy nắng gió để xây dựng nhà vườn, nghỉ dưỡng xanh mát, thân thiện với môi trường.

Nhóm bạn thân gồm Đỗ Thu Trang, Nghiêm Thị Kim Dung (cùng ở Hà Nội), Nguyễn Phương Thư và Nguyễn Chi Lan (cùng đến từ TPHCM). Dù sống ở xa nhau nhưng có chung sở thích làm vườn, đam mê trồng trọt nên cả nhóm dễ dàng thống nhất và tìm đến vùng cao nguyên đầy nắng gió để thực hiện ước mơ của mình.

Ý tưởng về nhà vườn ven hồ

Cách đây một năm, chị Hồng Phúc cùng 4 người bạn thân là Thu Trang, Kim Dung (cùng ở Hà Nội), Phương Thư và Chi Lan (cùng đến từ TPHCM) quyết định “bỏ phố về quê”.

Họ tới mảnh đất Buôn Mê Thuột đầy nắng gió để dựng nhà, làm vườn, xuất phát từ mong muốn có không gian nghỉ dưỡng an toàn, thú vị cho gia đình trải nghiệm trong mùa dịch.

Trước đây, chị Phúc cùng gia đình và bạn bè từng vi vu, khám phá nhiều nơi nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát, mọi kế hoạch du lịch đành phải tạm gác lại. Chị cùng những người bạn của mình quyết định tìm cách khác để gia đình, đặc biệt là hai cô cháu gái nhỏ Kem và Ni có cơ hội trải nghiệm, tiếp xúc với thiên nhiên.

Nhà vườn ven hồ
Ngôi nhà đẹp như resort

Sau thời gian tìm hiểu, cả nhóm lựa chọn một mảnh đất rộng rồi cải tạo “thần tốc” thành nơi “trốn dịch” có thế “tựa núi nhìn sông” đẹp như resort. Từ khi có khu nhà vườn rộng rãi, xanh mát, các thành viên chẳng cần đi đâu xa mà vẫn có không gian nghỉ ngơi, thư giãn tuyệt vời, thoải mái “vi vu” mà vẫn tiết kiệm chi phí.

“Trước đây, mình thường mất khá nhiều thời gian để tìm địa điểm đưa gia đình đi nghỉ dưỡng, du lịch vào mỗi dịp lễ, tết, cuối tuần. Nhưng sau này, chỉ cần muốn, là cả nhà “xách balo lên và về Nhà bên hồ”.

Đây là ngôi nhà thứ hai, vừa có không gian đẹp, thanh bình vừa có sự ấm áp, gần gũi, khác hẳn việc đi du lịch, nghỉ dưỡng ở nơi khác”, Hồng Phúc – một thành viên trong nhóm chia sẻ. 

Quá trình xây dựng căn nhà vườn

Sau khoảng nửa năm cải tạo và xây dựng, mảnh đất vốn bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm đã được “hô biến” không gian nghỉ dưỡng xanh mát, tràn đầy sức sống. Tại đây, các cô gái có thể cùng nhau trải nghiệm bơi thuyền, câu cá, nấu ăn ngay ven hồ, hoặc có thể cắm trại, tổ chức các buổi chiếu phim ngoài trời… 

Xem thêm “Bỏ Phố Về Vườn” Xây nhà cấp 4 gác lửng hoà mình giữa rừng tận hưởng cuộc sống thiên nhiên yên bình

“Chúng mình còn xây dựng không gian trồng rau sạch để sau mỗi chuyến nghỉ dưỡng có thể thu hoạch, đem về thành phố”, Chi Lan chia sẻ. “Về đây, sống hòa mình vào thiên nhiên làm ai cũng quên đi muộn phiền, lo toan công việc. Các bạn nhỏ được trải nghiệm trồng rau, làm vườn, hưởng cảm giác bình yên thôn quê”, cô nói thêm.

Trên mảnh đất rộng 1.150m2 nằm ven hồ, 5 cô gái quyết định phân chia diện tích, thiết kế thành 3 khu vực chính gồm cụm nhà gạch trắng, cụm nhà gỗ và cụm sân vườn trước – sau với mong muốn hướng đến lối sống xanh, hạn chế bê tông hoá.

Trong quá trình xây dựng nhà gạch, nhóm bạn cũng tiến hành cải tạo vườn, bố trí các khu vực ngoài trời và phủ xanh không gian. Những loại cây leo giàn như bầu, bí, mướp, dưa chuột,… được ưu tiên vì dễ trồng, dễ chăm lại cho thu hoạch nhiều lần.

Theo chia sẻ của các thành viên trong nhóm, chi phí thiết kế và xây dựng cả 3 cụm nhà và sân vườn là 2 tỷ đồng.

Hiện, hai thành viên đang sống tại Buôn Ma Thuột là Phương Thư và Hồng Phúc thay phiên qua lại chăm sóc khu nhà. “Chúng mình cũng thuê thêm bác bảo vệ, quản gia để trông coi và chăm sóc khu nhà, nhân viên chăm sóc vườn mỗi ngày. Chi phí mỗi tháng khoảng 15 – 25 triệu đồng”, Chi Lan cho biết thêm.

“Nhiều người cho rằng, chúng mình đầu tư một nơi nghỉ dưỡng để lâu lâu mới về ở như vậy thì quá tốn kém. Nhưng với chúng mình, đây là không gian để giải tỏa áp lực cuộc sống, hòa mình với thiên nhiên, thỏa mãn đam mê. Đó là những giá trị không thể tính bằng tiền được”, các cô gái chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *