Cach-dau-tu-nha-cho-thue-hieu-qua

Cách đầu tư nhà cho thuê hiệu quả, giúp bạn thu lời ổn định

Cách đầu tư nhà cho thuê hiệu quả là gì? Làm sao để đầu tư nhà cho thuê thành công giữa thị trường nhiều cạnh tranh như hiện nay? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những vấn đề này. 

Nhu cầu thuê nhà ở các thành phố lớn ngày một tăng, dẫn đến loại hình đầu tư nhà cho thuê cũng phát triển mạnh. Đây là hình thức đầu tư thu lợi nhuận ổn định và ít rủi ro. Nhiều người đã thành công, nhưng cũng không ít người bỏ cuộc. Bí quyết của việc đầu tư nhà cho thuê chính là chiến lược đầu tư đúng đắn và chất lượng của sản phẩm.

3 mô hình đầu tư nhà cho thuê hiệu quả

Sở hữu- cho thuê: Hình thức này phù hợp với những người có sẵn đất, sau đó xây phòng trọ hoặc nhà nguyên căn để cho thuê.  

Mua lại- cho thuê: Đây là hình thức người đầu tư đi mua lại nhà của người khác, sau đó tiến hành tu sửa rồi cho thuê. 

Thuê lại- cho thuê: Nghĩa là bạn sẽ đi thuê lại một căn nhà, hay một dãy phòng trọ, sau đó cho thuê với giá cao hơn để thu lợi nhuận chênh lệch. 

3-Cach-dau-tu-nha-cho-thue-hieu-qua-giup-ban-thu-loi-on-dinh
3 Cách đầu tư nhà cho thuê hiệu quả, giúp bạn thu lời ổn định

Các cách đầu tư nhà cho thuê hiệu quả từ chuyên gia

Cách đầu tư nhà cho thuê hiệu quả – những vấn đề cần dự trù

Để đầu tư nhà cho thuê thành công, bạn cần xây những nền móng vững chắc trước. Không nên ngay lập tức đi tìm mua hoặc cải tạo lại căn nhà đang có để cho thuê. Bạn cần phải đặt ra và trả lời các câu hỏi sau đây:

Chọn mô hình đầu tư nào để cho thuê phù hợp? Với tầm tài chính hiện tại, bạn có thể mua lại căn nhà của người khác không, hay chỉ đủ thuê lại và cải tạo? 

Bạn muốn hướng tới đối tượng khách thuê như thế nào? Công nhân, sinh viên, hay dân văn phòng? Gia đình nhỏ hay người độc thân? 

Nếu có sẵn nhà để cho thuê thì vị trí hiện tại có phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu bạn hướng đến hay không? Nếu đi mua hoặc thuê lại nhà, bạn cần tìm ở khu vực, vị trí nào để đúng đối tượng khách thuê mong muốn? 

 Với hiện trạng thực tế của căn nhà bạn có cần cải tạo, sửa chữa lại không? Căn nhà đã đáp ứng được nhu cầu ở của khách hàng hay chưa? 

Nếu cần tân trang, sửa chữa thì kinh phí dự trù là bao nhiêu? Thời gian dự kiến cải tạo là bao lâu? 

Nếu phải dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư thì bạn cần vay bao nhiêu? Sau bao lâu thì bạn có thể thu hồi vốn? 

Với vị trí, công năng nhà ở như vậy, giá thuê bao nhiêu là phù hợp? Không quá cao hơn khu vực, nhưng vẫn đảm bảo thu hồi vốn theo kế hoạch và phòng ngừa các chi phí phát sinh trong thời gian vận hành. 

Xem thêm: Đầu tư bất động sản là gì? Cẩm nang đầu tư từ A-Z cho người mới

Những yêu cầu cơ bản của 3 mô hình đầu tư nhà cho thuê hiệu quả

Mô hình “Sở hữu- Cho thuê”

-Diện tích đất phải xây được ít nhất từ 3 đến 5 phòng. Vì nếu quá ít phòng thì thời gian thu hồi vốn sẽ rất chậm. 

-Phải chừa khoảng 1,5m lối đi để việc dắt xe ra vào, dựng xe được thoải mái, và có không gian phơi quần áo. 

-Chi phí xây dựng một phòng diện tích từ 12m2 đến 18m2 vào khoảng 20 triệu đến 30 triệu/ một phòng. 

Mô hình “Mua lại- Cho thuê”:

-Tổng tiền mua lại và cải tạo là bao nhiêu?

-Thời gian bao lâu thì hoàn lại vốn?

Mô hình “Thuê lại- Cho thuê”:

 -Xác định chi phí thuê nhà dài hạn, từ 2 đến 3 năm trở lên là bao nhiêu?

-Trường hợp chủ nhà lấy lại gấp thì làm sao?

-Được quyền sửa chữa lại, nếu chủ nhà không cho phép thì bạn nên cân nhắc kỹ. 

Sau khi chọn được mô hình đầu tư và xác định rõ những yêu cầu của từng mô hình. Vấn đề tiếp theo mà bạn cần quan tâm là việc quản lý và vận hành. Nếu bạn không có thời gian và khả năng tự quản lý, bạn có thể thuê dịch vụ quản lý hoặc thuê người quản lý giúp bạn. Người quản lý sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề như:

-Ghi chỉ số điện, nước, thu tiền phòng hàng tháng.

-Đăng ký tạm trú cho khách thuê.

-Xử lý các vấn đề phát sinh như: hỏng điện, nước, tắc cống,…

-Quản lý việc thuê- trả phòng. 

Xem thêm: CƠ HỘI PHỤC HỒI BẤT ĐỘNG SẢN SAU DỊCH

Chọn phân khúc cho thuê

Hiện nay, có 2 phân khúc nhà cho thuê là: phân khúc cao cấp và phân khúc bình dân. Bạn cần chọn phân khúc phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu. 

Phân khúc cao cấp: Đối tượng của phân khúc này là những người có thu nhập khá từ 100 triệu đến 200 triệu đồng/năm. Đây sẽ là những người có công việc ổn định, các yêu cầu về chỗ ở cao hơn, nhiều tiện nghi hơn. Vị trí chỗ ở mong muốn là khu vực gần trung tâm, chợ, bệnh viện,… Diện tích phòng dao động từ 25m2 đến 50m2. Giá thuê từ 4 triệu đến 6 triệu đồng/ tháng. 

Phân khúc bình dân: Đối tượng của phân khúc này là những người có thu nhập trung bình thấp hơn, như: sinh viên, công nhân,… Khu vực chủ yếu là xung quanh các trường ĐH, CĐ, KCN,… cách trung tâm tầm 10km đến 12km. Diện tích phòng dao động từ 12m2 đến 20m2. Giá thuê khoảng 1,5 triệu đến 3 triệu đồng/ tháng. 

Dùng “đòn bẩy tài chính” 

Theo lời khuyên của các chuyên gia đầu tư, bạn không nên dùng 100% vốn vào hết một kênh đầu tư. Bỏ trứng vào cùng một giỏ sẽ rất nguy hiểm khi đầu tư không thành công, bạn đối mặt với nguy cơ mất trắng. 

Dùng tiền vay vốn ngân hàng là cách tốt hơn. Bạn cũng không nên vay quá 50%, vì áp lực lãi suất sẽ đè nặng lên vai. Khoảng vay 30% đến 40% được xem là an toàn nhất. Khi dùng đòn bẩy tài chính, bạn cần tính toán giữa tiền lãi, các chi phí khác với số tiền thu được hàng tháng, tránh tình trạng chi phí phát sinh hoặc tiền lãi âm vào tiền lời. 

Một cách khác để giảm rủi ro là đầu tư theo nhóm, việc chia số vốn sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ âm vốn, mặc dù lợi nhuận thu được ít hơn. 

Nên sửa chữa, cải tạo lại để tăng giá trị

Dù căn nhà, dãy phòng trọ mà bạn thuê hay mua lại không quá xuống cấp, bạn vẫn nên sơn sửa, sửa chữa lại. Vì một căn phòng mới mẻ, sạch sẽ, thoáng mát sẽ thu hút khách thuê hơn, và tăng giá trị của căn phòng giúp giá cho thuê tốt hơn. 

Tạo mối quan hệ tốt với khách thuê để giữ khách hàng trung thành

Không dễ để tìm thuê được một căn nhà thuê như ý, đa số người đi thuê đều muốn ổn định chỗ ở. Bạn cần tạo mối quan hệ tốt với những khách thuê có ý ở lâu dài và lối sống sinh hoạt tốt. Đồng thời, hạn chế và loại bỏ dần những vị khách xấu. 

Xem thêm: KỊCH BẢN NÀO CHO BẤT ĐỘNG SẢN SAU DỊCH?

Hi vọng những cách đầu tư nhà cho thuê hiệu quả trên đây có thể giúp ích cho công việc đầu tư của bạn. 

Ý Nhi

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM

Hotline: 0908.27.55.44

Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *