Cảng hàng không quốc tế Long Thành

CẢNG HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ LONG THÀNH- TIỀM NĂNG VƯƠN TẦM THẾ GIỚI

Nhằm giảm bớt sự quá tải cho sân bay Tân Sơn Nhất, cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được gấp rút thi công. Dự kiến đến năm 2025, sân bay Long Thành sẽ được đưa vào hoạt động. Nhiều chuyên gia nhận định, sân bay Long Thành sẽ là cảng hàng không mạnh nhất khu vực Đông Nam Á trong tương lai. 

Toan-canh-cang-hang-khong-quoc-te-Long-Thanh
Toàn cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành

Tổng quan chung về Sân Bay Long Thành

Sân bay Long Thành thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, được quy hoạch trên địa bàn 6 xã: Long An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Suối Trầu, Bàu Cạn, Long Phước. Dự án này cách TP.HCM 40km, cách Biên Hòa 30km, cách Vũng Tàu 70km. Không chỉ là cảng hàng không quan trọng, vùng xung quanh sân bay Long Thành còn được kỳ vọng sẽ phát triển thành một thành phố sân bay, với các khu công nghiệp, các trung tâm thương mại, các khu dịch vụ, du lịch phát triển. 

3 giai đoạn thi công và hoàn thiện: 

Giai đoạn 1: Tổng vốn đầu tư 112.000 tỉ đồng, bao gồm: 1 đường cất và hạ cánh (dài 4.000m, rộng 75m), 1 nhà ga hành khách (25 triệu hành khách, 1,2 triệu tấn hàng hóa), 64 vị trí đỗ máy bay, đài không lưu cao 123m, 4,200 chỗ đỗ xe, trạm cung cấp nhiên liệu, trạm bảo trì máy bay, khu tiếp phẩm. 

Giai đoạn 2: Tổng vốn đầu tư 336.630 tỉ đồng, sẽ xây dựng 5.500 ha, bao gồm: 4 đường cất hạ cánh (dài 4.000m, rộng 75m), 4 nhà ga (diện tích 370.000m2).

Giai đoạn 3: Hoàn thiện với: 4 đường cất hạ cánh (dài 4.000m, rộng 75m), 4 nhà ga (diện tích 370.000m2). Đạt công suất tối đa: đón 100 triệu hành khách/năm, vận chuyển 5 triện tấn hàng/năm. 

Xem thêm tại: TIẾN ĐỘ SÂN BAY LONG THÀNH 2020

Sân bay Long Thành chiếm vị trí “đắc địa” của trục giao thông Bắc- Nam, cũng như trục trung chuyển quốc tế.  

Sân bay Long Thành có vai trò kết nối các cảng biển lớn xung quanh như: cảng Cái Mép- Thị Vải (Thị xã Phú Mỹ), cảng Cát Lái và cảng Sài Gòn (TP.HCM), cảng Vũng Tàu,… Điều này làm hoàn thiện hơn hệ thống hậu cần, giúp giảm giá thành vận chuyển, giảm thời gian vận chuyển hàng hóa đến các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai nói riêng, vùng kinh tế Đông Nam Bộ nói chung.  

Cang-hang-khong-quoc-te-Long-Thanh-nam-o-vi-tri-quan-trong-cua-vung-kinh-te-Dong-Nam-Bo
Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm ở vị trí quan trọng của vùng kinh tế Đông Nam Bộ

Bên cạnh đó, sân bay Long Thành cũng là lựa chọn thuận lợi cho du khách khi muốn đến Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu mà không muốn ghé TP.HCM. Tuy nhiên, giá trị “vàng” của cảng hàng không quốc tế Long Thành lại nằm ở vị trí quốc tế “đắc địa”.

Hầu hết các quốc gia trong khu vực Asean đều xây dựng cho mình một cảng hàng không có quy mô lớn, đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Có thể kể đến những sân bay lớn trong khu vực như: Suvarnabhumi của Thái Lan, Changi của Singapore, hay Kuala Lumpur của Malaysia. Điều đặc biệt, là mặt dù những sân bay trên đều được xây dựng và phát triển nhờ vào ưu thế về vị trí, khoảng cách đến các khu vực ngắn, nhưng nếu so với sân bay Long Thành thì tất cả đều không bằng. 

Cảng hàng không Long Thành nằm ở trung tâm của khu vực Đông Nam Á, trung điểm của trục Bắc- Nam của địa cầu, là nơi giao nhau của các đường bay từ Đông sang Tây, từ Bắc sang Nam, và ngược lại. Vì thế, đây sẽ là điểm trung chuyển, nối tuyến có quãng đường ngắn nhất cho những chuyến bay dài, hoặc đi thẳng đến châu Âu, Trung Á, châu Đại Dương, Nam Á, Đông Bắc Á, Nam Mỹ,… 

Vậy nên việc quá cảnh hoặc trung chuyển tại Long Thành thì sẽ đi theo một đường thẳng gần gơn Suvarnabhumi của Thái Lan, thuận lợi hơn Changi của Singapore và Kuala Lumpur của Malaysia. 

Với ưu thế bày, sân bay Long Thành sẽ là địa điểm lý tưởng để các hãng hàng không, liên minh hàng không trên thế giới làm căn cứ, và xây dựng các lịch trình nối tuyến, để tạo sự ưu thế về rút ngắn giá thành và thời gian vận chuyển hành khách, hàng hóa. 

Cang-hang-khong-quoc-te-Long-Thanh-nam-o-vi-tri-giao-thong-quoc-te-quan-trong
Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm ở vị trí giao thông quốc tế quan trọng. Nguồn ảnh: Báo Giao Thông

Xem thêm tại: DỰ ÁN SÂN BAY LONG THÀNH ĐƯỢC ƯU TIÊN BỒI THƯỜNG ĐẤT

Cảng hàng không quốc tế Long Thành sau khi hoàn thành sẽ là “nhân tố” quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế tỉnh Đồng Nai và các khu vực xung quanh. Về mặt quốc tế, cảng hàng không này sẽ mở ra cơ hội đưa Việt Nam trở thành địa điểm vận chuyển hàng hóa, hành khách quan trọng, sáng ngang với Singapore. 

Ý Nhi

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

  • Địa chỉ: 36 đường số 5, KDC CityLand Center Hills, phường 7, Gò Vấp, TPHCM
  • Hotline: 0908.27.55.44
  • Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *