Chính sách giãn dân của Đồng Nai

CHÍNH SÁCH GIÃN DÂN Ở ĐỒNG NAI

Với tốc độ gia tăng dân số cơ học diễn ra rất nhanh tại Tp. Biên Hòa, gây nên một áp lực rất lớn khi tốc độ phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông không theo kịp tốc độ tăng dân số. Chính vì vậy  đây là lý do mà Đồng Nai thực hiện chính sách giãn dân.

DÂN SỐ TẠI KHU VỰC TRUNG TÂM NGÀY CÀNG TĂNG

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, kết quả tổng điều tra dân số vào tháng 4-2019 cho thấy, dân số TP.Biên Hòa đã đạt gần 1,1 triệu người. Hiện nay, Biên Hòa là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước.

TP.Biên Hòa cũng là địa phương có tốc độ gia tăng dân số hằng năm thuộc tốp đầu trên địa bàn tỉnh. Theo tính toán, trong khoảng gần 10 năm qua, dân số của TP.Biên Hòa tăng bình quân hơn 30 ngàn người/năm. Dân số tăng nhanh khiến mật độ dân số trên địa bàn TP.Biên Hòa cũng thuộc nhóm cao trong số các đô thị lớn trên cả nước. Hiện nay, mật độ dân số bình quân của TP.Biên Hòa đạt hơn 4 ngàn người/km2, cao nhất cả tỉnh.

Kinh tế phát triển với nhiều khu công nghiệp đóng chân trên địa bàn được cho là nguyên nhân chính khiến quy mô dân số của TP.Biên Hòa gia tăng nhanh trong những năm qua.

Trên thực tế, trước đây, dân số chủ yếu tăng nhanh tại các phường nội ô do có hạ tầng phát triển, thu hút người dân đến sinh sống, làm việc. Tuy nhiên, những năm gần đây, khi có thêm các khu công nghiệp mới được thành lập, các phường ngoại ô cũng có tốc độ gia tăng dân số rất nhanh. Trong đó, chủ yếu là lượng công nhân ngoại tỉnh đến sinh sống để làm việc tại các khu công nghiệp.

Ông Nguyễn Quốc Vương, Chủ tịch UBND phường Long Bình cho hay, do nằm ở khu vực giáp ranh với nhiều khu công nghiệp nên dân số trên địa bàn phường tăng rất nhanh. “Hiện dân số của phường đã lên đến gần 130 ngàn người và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng” – ông Nguyễn Quốc Vương cho hay.

Không chỉ phường Long Bình, một số phường vốn được xem là vùng ngoại ô của đô thi Biên Hòa như Trảng Dài, Long Bình Tân cũng có tốc độ gia tăng dân số rất nhanh. Long Bình, Trảng Dài hiện đã được xem là những “siêu phường” với dân số vượt mốc 100 ngàn dân, cao hơn dân số của nhiều huyện ở các tỉnh khác trong cả nước.

CƠ HỘI CHO NHỮNG HUYỆN VÙNG VEN

chính sách giãn dân
Thành phố Biên Hòa đang chịu nhiều áp lực từ việc gia tăng dân số

Việc dân số tăng nhanh  khiến cho áp lực lên hệ thống hạ tầng, an sinh xã hội đối với các đô thị, trong đó có đô thị Biên Hòa ngày càng lớn. Để giải quyết áp lực này, hầu hết các đô thị lớn đều có chiến lược phát triển vùng ngoại vi, các “đô thị vệ tinh” với mục đích “giãn dân”, giảm áp lực cho đô thị trung tâm.

Nhiều kiến trúc sư quan tâm đến sự phát triển đô thị cho rằng, Biên Hòa dù đã có chiến lược phát triển đô thị nhưng việc thực hiện vẫn chưa có sự nhất quán, không nằm trong một định hướng cụ thể. Bởi, để “hút” người dân đến sinh sống không chỉ cần cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội mà còn phải tạo ra được không gian sống đủ tốt. Nói “nôm na” là các khu vực ngoại vi phải có các khu dân cư đủ lớn, nhiều phân khúc, có các thiết chế phục vụ đời sống đủ tốt để người dân không cảm thấy lạc lõng so với khu vực trung tâm đô thị.

Trong tương lai, khi dự án sân bay Long Thành được triển khai, chắc chắn sẽ kéo dân về đây an cư lập nghiệp. Là cơ hội cho nhiều người muốn có một nơi lý tưởng thuận tiện đi lại những nơi khác trong khu vực

Tuy nhiên, trên thực tế, không chỉ riêng đô thị Biên Hòa mà nhiều đô thị lớn trên cả nước, việc thực hiện chiến lược phát triển đô thị đang được làm theo một “quy trình ngược”. Theo đó, thay vì đầu tư, phát triển các vùng ngoại vi một cách tương xứng, có điều kiện sống tốt để “giãn dân một cách tự nhiên” thì hiện nay những gì tốt đẹp nhất lại đều được đưa vào trung tâm thành phố. Điều này khiến cho trung tâm thành phố tiếp tục trở thành “thỏi nam châm” thu hút người dân đến sinh sống. Do đó, “bài toán” giải tỏa áp lực cho khu vực trung tâm đô thị vốn đã “khó giải” lại càng trở nên “khó giải” hơn.

KẾT LUẬN

chính sách giãn dân
Các vùng ven sẽ hưởng lợi nhiều từ chính sách này

Đồng Nai sẽ đẩy mạnh việc kéo dân ra khỏi trung tâm thành phố. Đây là việc vừa đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân vừa giảm gánh nặng lên cơ sở hạ tầng và giao thông thành phố. Đồng thời, đây là yếu tố sẽ thúc đẩy những vùng lân cận phát triển cả về kinh tế và hạ tầng, cũng như thu hút đông đảo dân sinh đến đây làm việc và định cư. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *