co-hoi-dau-tu-tai-long-an

CƠ HỘI ĐẦU TƯ TẠI LONG AN

Long An – được đánh giá là “vùng đất hứa” với rất nhiều tiềm năng phát triển cùng vị trí nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Chỉ cách TP.Hồ Chí Minh gần 100km đây chính là cầu nối liên kết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nếu so sánh các tỉnh giáp ranh với TP.Hồ Chí Minh thì có thể nói Long An là một tỉnh chậm phát triển.

Cơ hội của Long An ở đâu?

Những năm trở lại đây, Long An được các nhà đầu tư bất động sản đưa vào tầm ngắm đầu tư lâu dài. Nơi đây mọc lên nhiều khu đô thị, một số tập đoàn bất động sản lớn như Vingroup, Him Lam, Nam Long, Vạn Thịnh Phát,… đã và đang có kế hoạch đầu tư. 

Lợi thế giáp ranh TP.Hồ Chí Minh, Long An được xem là nơi có nhiều lợi thế để phát triển nhất là lĩnh vực bất động sản. Nhưng điều gì khiến cho bất động sản tại Long An chưa thực sự phát triển ở thời điểm hiện tại và liệu trong tương lai Long An có trở thành điểm đầu tư đáng giá không? 

Thực tế cho thấy, những huyện giáp ranh với TP.HCM như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc khá phát triển. Đáng chú ý nhất là huyện Đức Hòa, Bến Lức đang trên đà phát triển rất nhanh. Đối với giá thuê đất khu công nghiệp Long An đã tăng mạnh và đạt đến 120 USD/ m2 (50 năm). Giá đất nền tại các huyện giáp ranh thành phố trong năm nay đã tăng rất mạnh, đạt đến mức 10 triệu đồng/m2, một số nơi lên đến 15-20 triệu đồng/m2. Mức giá này đã tăng 2-3 lần cách đây vài năm. Thị trường bất động sản ở những tỉnh giáp ranh TP.HCM đang có sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ. 

Có thể thấy, Long An là một tỉnh có rất nhiều lợi thế phát triển khác nhau. Khu vực này có cửa khẩu biên giới tiếp giáp với Campuchia, có cảng quốc tế thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Hơn nữa, các tuyến giao thông đường thủy, đường bộ từ TP.HCM đi các tỉnh miền Tây phải đi qua địa phận Long An.

co-hoi-dau-tu-tai-long-an

Long An đang được rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư nước ngoài. Theo thống kê của tỉnh, tổng số dự án FDI đăng ký trên địa bàn tỉnh là 1.009 dự án với vốn đăng ký là 6,15 tỷ USD. Trong đó có 576 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn thực hiện khoảng 3,61 tỷ USD. Tỉnh Long An đang có 31 khu công nghiệp đã được quy hoạch với diện tích 11.391 ha. Bao gồm 24 khu công nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với diện tích 8.261 ha. Đã có 16 khu công nghiệp đang hoạt động. 

Ngoài khu công nghiệp, Long An đang sở hữu 62 cụm công nghiệp với diện tích khoảng 3.106 ha. Những con số thống kê phía trên có thể thấy Long An đã và đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và tham vọng thay đổi. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động là những con số rất cao. 

Năm 2018, Long An đã cho thấy những bước tiến khi cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực và tăng trưởng kinh tế đạt đến 10,36% cao hơn bình quân chung của cả nước. Tuy nhiên, nhìn chung Long An vẫn là một tỉnh có tốc độ phát triển chậm. 

Xem thêm: THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC SÀNG LỌC MẠNH MẼ VÀO NĂM 2020

Giải tỏa hạ tầng

Long An đã có nhiều sự phát triển khá mạnh trong những năm gần đây, thế nhưng thị trường bất động sản ở khu vực này vẫn được xem là chưa có nhiều khả năng sinh lời. Theo các chuyên gia, nguyên nhân Long An không phát triển được chính là hạ tầng còn yếu kém và quy hoạch còn nhiều dở dang. 

Nếu so sánh với Bình Dương hay Đồng Nai thì hệ thống đường xá tại Long An phần lớn khá chật hẹp và xuống cấp trầm trọng. Cùng với tình trạng kẹt xe kéo dài thường xuyên ở các khu vực cửa ngõ giáp ranh với TP.HCM. 

co-hoi-dau-tu-tai-long-an

Lãnh đạo tỉnh Long An cũng nhận thấy rằng hạ tầng giao thông của tỉnh chưa phát triển, đa phần các tuyến đường có tải trọng khá thấp, việc này rất khó thu hút nhà đầu tư lớn vào khu vực này. Các nhà đầu tư chưa bị thu hút và tập trung vào những công trình quan trọng để từ đó có thể phát triển công nghiệp tại Long An. Đặc biệt là tình hình chưa có các trục đường chính kết nối khu công nghiệp, cụm công nghiệp với TP.HCM. 

Thực tế cho thấy các dự án khác như đường vành đai, cảng biển và cao tốc Bến Lức – Long Thành vẫn đang triển khai chậm, một số dự án được quy hoạch nhưng vẫn còn trên giấy. Thu hút nhất chính là Cao tốc Bến Lức – Long Thành dài 57,8km để kết nối các huyện Bến Lức, Cần Giuộc của tỉnh Long An với huyện Bình Chánh, Cần Giờ của TP.HCM cùng với huyện Nhơn Trạch, Long Thành của Đồng Nai. Đây là dự án có mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 31.320 tỉ đồng và dự kiến hoàn thành trong năm 2018. Thế nhưng, việc đền bù giải tỏa chậm và cấp vốn còn chờ đợi nên thời gian hoàn thành dự kiến là vào tháng 06/2021.

Chỉ duy nhất việc cao tốc TP.HCM – Trung Lương là tuyến đường được đưa vào hoạt động năm 2010, giúp cho giao thông Long An di chuyển dễ dàng hơn từ miền Tây Nam Bộ đi miền Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó, tỉnh Long An vẫn đang xây dựng một số tuyến tránh để giảm tắc nghẽn giao thông. Xây dựng các trục kết nối TP.HCM – Long An và ba công trình giao thông trọng điểm bao gồm ĐT 830 (từ Bến Lức đến cảng Long An); đường Vành đai thành phố Tân An đang triển khai kế hoạch giải phóng mặt bằng để chuẩn bị khởi công đoạn từ Quốc lộ 1A đến ĐT 827A và cuối cùng là trục Tiền Giang – Long An – TP.HCM

Lãnh đạo tỉnh Long An cũng đang cố gắng tích cực thúc đẩy trong việc xây dựng cảng quốc tế tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc. Cảng này có diện tích 147 ha được thiết kế gồm bảy cầu cảng. Dự kiến hoàn thành vào năm 2023, đây sẽ là một trong những cảng lớn nhất khu vực miền Tây Nam Bộ. Nơi đây kết hợp cùng khu công nghiệp Đông Nam Á và Khu trung tâm dịch vụ Logistics để hợp thành một trung tâm đầu mối xuất nhập khẩu cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Xem thêm: 3 DỰ ÁN GIAO THÔNG TRỌNG ĐIỂM SẮP ĐƯỢC XÂY DỰNG Ở ĐỒNG NAI

“Vùng đất hứa” cho đầu tư 

Long An – đang được các nhà đầu tư cho đây là “vùng đất hứa” với nhiều sự kỳ vọng tăng trưởng ở những năm sắp tới. Hiện nay xu thế giãn dân của TPHCM đang dần được hình thành khi thành phố quá tải về dân số. Các vùng lân cận sẽ được săn đón, hơn nữa giá cả lại thấp hơn TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Là điểm đến của các doanh nghiệp bất động sản khi quỹ đất ở TP.HCM đang hạn hẹp và giá quá cao. 

Trần Anh Group là một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư tại khu vực này với một loạt các dự án như Trần Anh Residence, Phúc An City, Phú Long Villa,… Có nhiều nguồn thông tin các tập đoàn lớn như Vạn Thịnh Phát, Nam Long, Vingroup, Him Lam đã đề xuất với lãnh đạo Long An các dự án. Làm cho thị trường địa ốc tại Long An ngày càng phát triển và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Cụ thể được biết là Vingroup đang đề xuất kế hoạch đầu tư dự án khu phức hợp đô thị kết hợp vui chơi giải trí với diện tích lên đến 900 ha tại huyện Đức Hòa. Dự án này khi được triển khai sẽ trở thành tâm điểm cho sự phát triển kinh tế tại khu vực này và cả tỉnh Long An. Đức Hòa được biết đến không chỉ bởi sự phát triển của các khu công nghiệp mà còn hình thành những khu dân cư hiện đại. 

Vào đầu năm 2018, Công ty cổ phần Him Lam đã đề xuất thành lập khu kinh tế mở trên địa bàn huyện Cần Đước và Cần Giuộc. Khu kinh tế khoảng 32.300 ha gồm khu nông nghiệp công nghệ cao, khu đô thị sinh thái, khu công nghiệp và cảng quốc tế. 

Cũng vào năm 2018, Công ty cổ phần đầu tư Nam Long đã khởi công xây dựng dự án khu đô thị Waterpoint 355 ha trên tỉnh lộ 830 huyện Bến Lức. Dự án này bao gồm khu nhà ở, khu cao ốc văn phòng, khu vui chơi giải trí và bến du thuyền. 

Vào đầu năm 2019, Tập đoàn Becamex đã công bố triển khai kế hoạch xây dựng khu công nghiệp – đô thị – thương mại – dịch vụ theo mô hình đang được triển khai ở Bình Dương với diện tích 3.045 ha tại Bến Lức. 

Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài như Công ty Hoàng Cầu Việt Nam đến từ Đài Loan cũng lập dự án đầu tư với diện tích 831 ha ở Cần Giuộc. Dự án đô thị thương mại và tái định cư rộng khoảng 700 ha đã được UBND tỉnh Long An quyết định chủ trương đầu tư. 

Phá bỏ rào cản 

Trên địa bàn tỉnh Long An đã có những dự án lớn có chủ trường đầu tư từ lâu nhưng hiện tại vẫn chưa có gì, đa phần đều bị chậm do đền bù giải tỏa. Cụ thể như Khu đô thị Năm Sao có diện tích khoảng 400 ha tại huyện Cần Đước và Cần Giuộc. 

Sự phát triển bùng nổ các dự án bất động sản đã góp phần đem lại những phát triển cho Long An. Bên cạnh đó, thị trường phát triển nhanh sẽ kéo theo những hệ lụy như tình trạng bán dự án “ma” của các công ty ảo khiến cho thị trường nhiễu loạn thông tin, gây tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư ở khu vực này. 

Thị trường vùng ven như Long An có quỹ đất rộng và giá cả thấp đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, người mua có nhu cầu ở. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần cẩn trọng để tránh rủi ro. Bởi giá trị bất động sản, bên cạnh hạ tầng kỹ thuật còn cần có sự phát triển của hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, hạ tầng kinh tế… để thu hút người dân về sinh sống. Nếu chỉ ăn theo hạ tầng kỹ thuật thì sẽ rất rủi ro, bởi đây là các dự án phải triển khai trong nhiều năm và để thành công cần tầm nhìn dài hạn.

Cập nhật thông tin tại www.hoangkhaiminh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *