CƠ-HỘI-PHỤC-HỒI-SAU-DỊCH-CỦA-BẤT-ĐỘNG-SẢN

CƠ HỘI PHỤC HỒI BẤT ĐỘNG SẢN SAU DỊCH

Mặc dù thị trường bị tác động nặng nề của dịch bệnh và hầu như hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ. Nhưng bất động sản vẫn linh hoạt thích ứng và triển khai nhiều biện pháp khắc phục tình hình này,mang lại nhiều cơ hội phục hồi bất động sản sau dịch. 

Thị trường bất động sản tuy khó khăn nhưng không rụt rịt về giá

Vấn đề được giới bất động sản quan tâm đó chính là thị trường bất động sản đang bị ‘tụt dốc’ nguyên nhân bắt nguồn từ nguồn cung khan hiếm và bị giảm mạnh từ năm 2019 trở lại đây. Có thể thấy được chính sách thanh kiểm về quy định pháp lý các dự án đã ‘bóp chặt’ nguồn cung một cách chặt chẽ.  Bởi vậy các nhà phát triển dự án vẫn tồn tại các khó khăn khi các vướng mắc về mặt pháp lý trong việc phát triển các dự án bất động sản chưa được tháo gỡ, các địa phương vẫn thận trọng trong xét duyệt dự án. Kéo theo các dự án cần phục hồi bất động sản chậm triển khai và gặp nhiều vướng mắc dẫn đến nguồn cung đầu vào của thị trường bất động sản đang chững lại, khan hiếm nguồn cung.

CƠ HỘI PHỤC HỒI BẤT ĐỘNG SẢN SAU DỊCH
Hình: Hình ảnh minh họa cơ hội phục hồi bất động sản sau dịch

Cộng thêm vào nguyên nhân bất khả kháng đó là năm nay Tết sớm và kéo dài, rồi lại tiếp tục xảy ra dịch bệnh cho đến nay. Không chỉ thế đại dịch khiến các chủ đầu tư và sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án vì tâm lý tránh tụ tập đông người. Khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới bất động sản thất nghiệp.

Từ Thông tư số 22/2019 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020 càng siết cho vay vào lĩnh vực bất động sản, giảm hạn mức cho vay đối với các dự án bất động sản cao cấp và một số chủ đầu tư có nhu cầu vay số lượng lớn cho nhiều dự án bất động sản…Trong quý 1 năm 2020, tổng sản phẩm nhà ở chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt 53.236 sản phẩm. Lượng giao dịch là 7.641 sản phẩm với tỷ lệ hấp thụ đạt 14,3%. Đây là lượng giao dịch thấp nhất trong 4 năm qua.

Trước tình hình đó, các nhà phát triển dự án không hề có động tĩnh gì về chính sách giảm giá và giá bán không hề sụt giảm so với Q4/2019 mặc dù thị trường dự đoán được xem là trầm lắng nhất trong năm qua. Theo như phân tích của giới chuyên môn thì lượng tìm kiếm của nhu cầu phục hồi bất động sản tăng cao và vượt mốc cao nhất so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là điều rất bất ngờ, cho thấy mức độ quan tâm của khách hàng vẫn rất lớn mặc dù thị trường vẫn trong mùa dịch.Nguyên nhân có thể thấy giá không hề sụt giảm đó là việc hỗ trợ tài chính từ Chính phủ. Các doanh nghiệp phục hồi bất động sản được hỗ trợ một phần tài chính vì thế họ sẽ không bán rẻ bán tháo với mặt hàng đầy sức hấp dẫn này.

CƠ HỘI PHỤC HỒI BẤT ĐỘNG SẢN SAU DỊCH
Hình: Hình ảnh minh họa cơ hội phục hồi bất động sản sau dịch

Theo thống kê cho biết, tốc độ phát triển đô thị của Việt Nam hiện đang ở mức cao, nhu cầu nhà đất sẽ tăng theo. Vì thế không phải vì dịch mà giá bán lại giảm. Thực tế cho thấy, giá nhà đất ở khoảng giá rẻ và trung bình mức cầu cũng không tăng mạnh và cũng không giảm nhiều lý do là vì nguồn hàng hiện đang khan hiếm hàng. Về phía các nhà phát triển dự án thì nguồn cung mới từ các dự án phục hồi bất động sản đủ điều kiện gia nhập thị trường không có nhiều, rơi vào khoảng 1 con số.  

 Nắm lấy thời thế để phục hồi sau dịch

Mặc dù thị trường bị bao trùm bởi dịch nhưng dòng tiền đầu tư vẫn âm ỉ được rót vào các nguồn đầu tư khác và phân ra nhiều dạng như người lo lắng thì đem tiền gửi ngân hàng lấy lãi suất, những người lạc quan thì họ vẫn tìm mua đất trong thời gian đất đang chạm đáy. Có thể thấy giá trị phục hồi bất động sản tăng thì tỷ lệ thuận với giá trị đầu tư tăng (hạ tầng, dịch vụ, kỹ thuật…).

Không ‘đầu hàng’ trước dịch Covid, các doanh nghiệp phục hồi bất động sản nhanh trí tìm cách để thích ứng với dịch bằng các hình thức mua bán khác nhau như: áp dụng nhiều hình thức như đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua email và ứng dụng liên lạc hiện đại để phát triển kênh bán hàng. Hiện trên các phương tiện xã hội tiếp cận được với khách hàng đều cho tung ra các quảng cáo hàng loạt các dự án đầy sức hấp dẫn.

cơ hội phục hồi bất động sản sau dịch
Hình: Hình ảnh minh họa cơ hội phục hồi bất động sản sau dịch

Các chuyên gia đầu tư chỉ ra rằng việc bung tiền vào các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán thì trên khách quan mà nói phục hồi bất động sản vẫn là nhu cầu gắn liền thiết thực với tâm lý sở hữu của số đông. Dù nó có biến động nhưng nhu cầu luôn có và không thể mất đi. Cũng trong thời gian này, một số nhà phát triển dự án đang âm thầm hoàn thiện lại sản phẩm của mình để chờ dịp sau dịch sẽ bùng phát. Và một số doanh nghiệp khác được bổ sung vào danh sách các đối tượng được hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ về hoãn lùi thời gian nộp thuế, tiền sử dụng đất theo đề xuất trước đó của Bộ Tài chính.

Số lượng tiếp cận khách hàng thông qua internet và mạng xã hội tăng lên và chờ hết dịch các nhà phát triển dự án sẽ có được một lượng lớn đơn đặt hàng. Nhờ những chính sách của Chính phủ trong việc rà soát, thanh tra, kiểm tra đối với các dự án đã làm cho khách hàng an tâm hơn vào các dự án được bán ra và sẵn sàng bung tiền xuống mà không bị ảnh hưởng bởi dịch.

CƠ HỘI PHỤC HỒI SAU DỊCH CỦA BẤT ĐỘNG SẢN
Hình: Hình ảnh minh họa cơ hội phục hồi bất động sản sau dịch

Tóm lại, việc thị trường phục hồi bất động sản bị ảnh hưởng bởi dịch cũng gây không ít khó khăn nhưng giá bán mặt hàng giá trị này không hề giảm. Nhờ các chính sách nhà nước dành cho phía doanh nghiệp và thị trường nguồn cung hiện nay thì có thể thấy khả năng tăng trưởng và phục hồi của bất động sản là rất cao. Sẽ dần trở lại sôi động như trước.

Xem thêm:https://hoangkhaiminh.vn/du-bao-thi-truong-bat-dong-san-2020-co-hoi-trong-kho-khan/

Ngọc Thảo

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM

Hotline: 0908.27.55.44

Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *