dat-nen-la-kenh-dau-tu-hang-dau

ĐẤT NỀN SẼ VẪN LÀ KÊNH ĐẦU TƯ HÀNG ĐẦU.

Nghiên cứu của DKRA Việt Nam cho hay, đất nền sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu được lựa chọn dù thị trường gần đây có xu hướng giảm nhiệt vì lý do không có nhiều dự án mới mở bán và nguồn cung cũng đang bị thiếu hụt.

Thách thức cho năm 2020 do thiếu hụt nguồn cung về đất nền.

Theo báo cáo của đơn vị này, nguồn cung giảm mạnh tại phân khúc đất nền trong năm 2019. Cụ thể, trong năm 2019 chỉ có 14 dự án mới ra mắt thị trường đáng chú ý, cung cấp khoảng 1,704 nền, con số này chỉ bằng 46% so với nguồn cung của năm 2018 (khoảng 3,736 nền). Đây không phải lần đầu nguồn cung bị sụt giảm nhưng đây là mức thấp nhất kể từ năm 2016. 

Các dự án đất nền mới đa phần tập trung ở khu vực vùng ven trung tâm TP.HCM như Củ Chi, Quận 9, Bình Chánh, Nhà Bè, … Trong đó, tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 95% (khoảng 1,615 nền) và so với năm 2018 chỉ bằng 49%. Giá giao dịch thứ cấp trong năm tăng trung bình khoảng 5 – 7% so với năm 2018, chủ yếu ở giai đoạn đầu năm.

dat-nen-la-kenh-dau-tu-hang-dau-1
Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu trong năm 2020.

Đại diện DKRA nhấn mạnh “Đất nền vẫn tiếp tục khan hiếm và do không có nhiều dự án mới mở bán và tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu dù thị trường gần đây có xu hướng giảm nhiệt. Nguồn cung mới đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Quận 9…”.

Theo đó, DKRA đưa ra dự báo, năm 2020, tình hình thị trường sẽ không có nhiều thay đổi và có nhiều điểm tương đồng với năm 2019. Nguồn cung mới không có sự dồi dào trong khi sức cầu vẫn cao, đặc biệt ở các phân khúc đất nền, căn hộ. Việc thực hiện tuân thủ pháp luật của một số chủ đầu tư, đơn vị môi giới một cách thiếu nghiêm túc dẫn đến nhiều tiềm ẩn về rủi ro và gây tác động tiêu cực đến tâm lý khách hàng. Điều này trở thành những thách thức rất lớn cho thị trường bất động sản trong năm 2020.

Nên làm gì để tháo gỡ thách thức do thiếu hụt nguồn cung đất nền?

Theo DKRA, để tháo gỡ thách thức thì cần có sự chung tay từ tất cả các bên là nhà đầu tư, môi giới, Chính phủ, … Trong đó, vai trò điều phối và quản lý nghiêm ngặt của Chính phủ, Nhà nước và cơ quan ban ngành các khu vực là quan trọng nhất.

Mặc dù hiện nay, Chính phủ đã thay đổi luật pháp quy định để phù hợp với thị trường nhưng trong năm 2020 nên đòi hỏi những đột phá về cải thiện chính sách, pháp lý liên quan đến quy trình, thủ tục phê duyệt hồ sơ dự án, … nhằm kịp thời tạo điều kiện cho nguồn cung mới ra thị trường.

dat-nen-la-kenh-dau-tu-hang-dau-3
Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu trong năm 2020.

Đồng thời, với những sai phạm, lừa đảo khách hàng, cơ quan nhà nước cần giám sát chặt chẽ hơn để xử lý, răn đe và ngăn chặn rủi ro một cách tốt và nhanh chóng nhất. Đối với quy hoạch hạ tầng giao thông, đặc biệt là các công trình giao thông liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển chung của kinh tế, xã hội, … cần được triển khai đẩy nhanh tiến độ đối với các hạ tầng giao thông còn nằm trên giấy và cải thiện các hạ tầng giao thông đã được được đưa vào hoạt động.

Thêm vào đó, chương trình nhà ở Quốc gia dài hơi tiếp nối gói vay 30 ngàn tỷ và chính sách nhà ở xã hội đã và đang được triển khai trước đó, với mục đích hỗ trợ cho người mua nhà ở và hạn chế tình trạng đầu tư khiến giá bất động sản tiếp tục bị đẩy lên cao nên được tuyên truyền và phổ biến nhằm tạo điều kiện để thị trường Bất động sản phát triển bền vững và chấm dứt tình trạng nguồn cung thiếu nhưng nguồn cầu tăng cao.

dat-nen-la-kenh-dau-tu-hang-dau-2
Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu trong năm 2020.

Kết luận

Đất nền là kênh đầu tư với khả năng sinh lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, với tình hình thị trường bị thiếu hụt nguồn cung thì giới đầu tư nên thận trọng hơn khi đầu tư vào các dự án.

Có thể bạn quan tâm: ĐẦU TƯ VÀO PHÂN KHÚC CĂN HỘ HAY ĐẤT NỀN NĂM 2020?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.