Đầu tư bất động sản là gì

Đầu tư bất động sản là gì? Cẩm nang đầu tư từ A-Z cho người mới

Đầu tư bất động sản được xem là lĩnh vực sinh lời cao nhất, rất nhiều người giàu lên nhờ nó. Vậy bất động sản là gì và đầu tư bất động sản như thế nào để thu được lợi nhuận cao?

Bất động sản và đầu tư bất động sản là gì?

Bất động sản là tài sản không chuyển dời đi được như: nhà cửa, đất đai, công trình xây dựng,… và tài sản khác gắn liền trên đất theo quy định của pháp luật. Khác với các loại hàng hóa khác, bất động sản là hàng hóa đặc biệt có giá trị cao, không ổn định và tùy theo khu vực sẽ có giá khác nhau. 

Vậy đầu tư bất động sản là gì? Đó là hoạt động kinh doanh, mua bán, cho thuê mà sản phẩm là các bất động sản (nhà ở, đất nền, chung cư,…), nhằm thu lợi nhuận. Nguồn lợi thu được từ bất động sản chủ yếu đến từ việc ăn phần chênh lệch khi mua đi bán lại. Để đầu tư bất động sản, bạn cần phải có một số vốn nhất định và có khả năng nhìn thấy được tiềm năng sinh lợi của bất động sản đó. 

Dau-tu-bat-dong-san-duoc-xem-la-cach-dau-tu-hieu-qua-nhat-hien-nay
Đầu tư bất động sản được xem là cách đầu tư hiệu quả nhất hiện nay

Nói dễ hiểu, tức là bạn mua một miếng đất với giá 500 triệu, và bạn biết thông tin ở khu vực đó sẽ xây một trung tâm thương mại. 3 năm sau, trung thương mại được khánh thành, giá trị của miếng đất tăng lên, bạn bán với giá 1 tỷ, thu lợi 500 triệu. Hoặc bạn mua một căn nhà cũ với giá 2 tỷ ở khu vực đông dân cư, nằm gần trung tâm thành phố, nhu cầu tìm nhà ở đây cao, chi phí sửa chữa là 200 triệu. Sau đó, bạn bán lại căn nhà đã tân trang với giá 2 tỷ 5, lợi nhuận thu được là 300 triệu. 

Như vậy, tuy bản chất của đầu tư bất động sản đơn giản chỉ là việc mua giá thấp bán giá cao để thu lợi nhuận. Nhưng để thành công trong lĩnh vực này rất khó, vì rủi ro cao, và đòi hỏi bạn vừa có nguồn vốn lớn vừa phải nhanh nhạy nắm bắt thị trường. 

Cẩm nang đầu tư bất động sản từ A đến Z cho người mới

3 Hình thức đầu tư bất động sản

Đầu tư nhà cho thuê

Hiện nay, nhu cầu  thuê nhà ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp, các làng đại học,… là rất lớn. Nhu cầu của người thuê cũng rất đa dạng: phòng trọ bình dân, phòng trọ cao cấp, nhà nguyên căn, chung cư, căn hộ hạng sang,… 

Đầu tư vào nhà cho thuê phù hợp với những người có dòng vốn ít lưu động ,thời gian hoàn vốn có thể dài nhưng lợi nhuận thu về ổn định, và tính rủi ro thấp. Đối với căn hộ/ chung cư/ nhà nguyên căn, thì trung bình một năm thu về 0,5% đến 0,7% giá trị bất động sản.

Với hình thức đầu tư này, nếu có vốn lớn, bạn có thể mua đứt một căn nhà, căn chung cư, một dãy phòng trọ,… sau đó cho thuê lại. Nếu vốn ít, bạn có thể đi thuê nhà của người khác, sau đó cho thuê lại. 

Bạn nên chọn mua những căn nhà/ chung cư đã hoàn thiện, có thể sử dụng ngay sau khi hoàn tất các thủ tục mua bán. Bạn cũng nên chọn những khu vực có hạ tầng hoàn thiện, đi lại dễ dàng, an ninh khu vực tốt. 

Đầu tư lướt sóng

Đây là hình thức đầu tư thu lợi khủng trong thời gian ngắn, nhưng tính rủi ro cao hơn so với đầu tư nhà cho thuê. Các nhà đầu tư thường chọn đất nền để đầu tư lướt sóng. Bởi tâm lý của người Việt vẫn chuộng nhà đất hơn chung cư, nên nhu cầu mua đất nền rất cao, và chúng cũng có tính thanh khoản. 

Để “hái ra tiền” với hình thức này, các nhà đầu tư cần phải nắm rõ khả năng thanh khoản của khu vực, giá bán, khả năng tăng giá, rủi ro, tránh tình trạng bong bóng giá ảo, bất động sản phải có tính pháp lý minh bạch rõ ràng. Vì tính rủi ro cao, nên biện pháp đòn bẩy tài chính (vay tiền để đầu tư) không nên sử dụng cho hình thức này.

Đầu tư phân lô bán nền

Đây là hình thức dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Họ phải có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Hiện nay, một số nhà đầu tư tuy không có nguồn vốn mạnh, nhưng dựa vào khả năng nắm bắt thị trường nhanh nhạy, nên thu về lợi nhuận khủng. 

3 yêu cầu chính cho nhà đầu tư có vốn số nhỏ:

-Nắm rõ các thủ tục hành chính về phân lô, tách thửa, làm sổ đỏ, các loại thuế phí, xin giấy phép xây dựng, mua bán, thu hồi đất,… Định giá bất động sản cũng là một phần quan trọng đối với hình thức đầu tư này. 

-Biết cách vận dụng đòn bẩy tài chính phù hợp. Người đầu tư cũng cần tính toán, cân nhắc hợp lý về khả năng trả lãi, thu hồi vốn. 

-Nên đầu tư vào những khu vực có tính thanh khoản cao. Vòng quay của vốn quan trọng hơn biên độ lợi nhuận. 

Xem thêm: Dự báo thị trường bất động sản 2020: Cơ hội trong khó khăn

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người mới

De-dau-tu-bat-dong-san-thanh-cong-ban-can-nam-vung-kien-thuc-nen-truoc-tien
Để đầu tư bất động sản thành công bạn cần nắm vững kiến thức nền trước tiên

Chọn bất động sản có khả năng thanh khoản cao

Thanh khoản là khả năng bán lại, chuyển nhượng bất động sản để chuyển thành tiền mặt. Để biết bất động sản đó có tính thanh khoản cao hay không, bạn cần đặt mình vào vị trí của người mua. Nếu bạn là người mua thì bạn có mua hay không, hoặc hỏi những người có kinh nghiệm. 

Sai lầm phổ biến là nhà đầu tư chôn vốn dài hạn, bởi chọn mua ở những khu vực xa trung tâm, ít dân, hẻo lánh, không có thanh khoản. Do đó, nếu có ý định đầu tư bất động sản ở ven thành phố, bạn nên cân nhắc về tính thanh khoản của nó. 

Bạn nên đầu tư vào các khu vực cách trung tâm khoảng 3-10km, nếu vị trí mặt đường buôn bán sầm uất thì càng tốt. Vì ở những khu vực đó, cho dù bạn bán lại, cho thuê, hay ở thì đều nhanh chóng, thuận lợi.

Minh bạch về pháp lý, giấy tờ rõ ràng

Rất nhiều người gặp khó khăn khi mua phải những bất động sản còn vướng mắc về tranh chấp, sở hữu, chưa có sổ hồng, sổ đỏ. 

Trước khi quyết định mua một bất động sản nào, bạn nên đến phường/ xã để hỏi xem bất động sản đó có đang bị tranh chấp, kiện tụng gì không.

Đã có trường hợp chủ đất nói chuyển cọc trước rồi mới chuyển nhượng sang tên, nhưng khi nhận được tiền cọc lại dùng dằng không chịu chuyển nhượng, dẫn tới kiện tụng. Vì thế, pháp lý là vấn đề quan trọng, cần tìm hiểu rõ ràng. 

Xem thêm: Ba hình thức đầu tư bất động sản phù hợp với số vốn ít

Kiếm tiền ngay khi đầu tư

Bạn nên mua bất động sản có giá thấp hơn giá thị trường, để khi giá thị trường đi xuống thì bạn vẫn lời.

Ví dụ: Bạn mua được với giá 1 tỷ 300 triệu, nhưng giá thị trường là 1 tỷ 500 triệu. Bạn đã kiếm được lời trong trường hợp giá thị trường đứng yên. 

Nhiều nhà đầu tư thường hy vọng giá thị trường sẽ tăng, tuy nhiên nếu thị trường quay đầu giảm thì chắc chắn sẽ lỗ. 

Chú trọng tiện ích, vị trí, không gian

Vị trí là yếu tố hàng đầu quyết định giá và tính thanh khoản của bất động sản. Những vị trí đông dân cư, buôn bán nhiều luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những người mua nhà, mua đất. 

Kế đến, người ta sẽ quan tâm`đến các tiện ích khu vực như bệnh viện, trường học, siêu thị, hạ tầng giao thông tốt. 

Đầu tư bất động sản là sân chơi dành cho tất cả mọi người. Hi vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho các bạn trong hình trình làm giàu từ bất động sản của mình. 

Ý Nhi

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

  • Địa chỉ: tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Hotline: 0908.27.55.44
  • Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *