bất động sản biển

ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN VỊNH BIỂN TRÊN THẾ GIỚI

Những khu nghỉ dưỡng nằm trong các vịnh biển, giá bất động sản biển đắt lên đến 30 lần so với trong đất liền. Giá đất ở Hongkong tăng 310% trong 10 năm,giá bất động sản tại Vịnh Nước Cạn còn tăng chóng mặt hơn nhiều.

Những vịnh biển thiên nhiên ngày càng khan hiếm và trở thành tài sản trị giá triệu đô, thậm chí tỉ đô khi được phát hiện, tôn tạo và khai thác đúng cách. Theo thống kê của các chuyên gia bất động sản có những khu nghỉ dưỡng nằm trong các vịnh biển, giá bất động sản đạt lên đến 30 lần so với trong đất liền. Nếu giá đất ở Hongkong tăng dần đều trong 10 năm, đạt mức tăng 310% thì giá bất động sản biển tại Vịnh Nước Cạn còn tăng chóng mặt hơn nhiều. Bây giờ, một ngôi nhà rộng rãi có sân có vườn với vài phòng ngủ, có thể tiễn hoàng hôn và đón bình minh lên trên mặt vịnh, có lẽ chỉ dành cho giới nhà giàu.

CĂN HỘ BIẾN – LOẠI HÌNH KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN BIỂN CỦA GIỚI TRUNG LƯU 

Giới trung lưu ưa chuộng loại hình căn hộ vừa để làm chỗ nghỉ cho gia đình vừa cho thuê. Căn hộ bên bờ biển đang ngày càng phổ biến và phát triển không ngừng ở hầu hết các thành phố lớn và các điểm đến nghỉ mát trên khắp thế giới. Chiếm trung bình khoảng 10% đến 20% thị phần ở phân khúc cao cấp, tại hầu hết các thị trường, với biên độ dao động từ 4% Ở Bangkok cho đến 40% tại bờ biển Miami, sự lên ngôi của loại hình này chủ yếu do các nhà phát triển dự án quan tâm đến việc tài trợ cho dự án và các nhà đầu tư có cơ hội thu hồi vốn. 

Dự án bất động sản biển
Dự án bất động sản biển

Đa phần, bất động sản thuộc mô hình này thu hút người mua – nhất là những người mua làm căn nhà thứ hai hoặc thứ ba – bởi vì chúng thuộc dạng chìa khoá trao tay, được quản lý chu đáo và khi gia nhập vào guồng cho thuê của chuỗi khách sạn thì có thể tạo ra doanh thu để bù đắp chi phí mua nhà. Trong những trường hợp khả quan, các chuyên gia cho biết loại hình này còn tăng giá nhanh hơn các dạng bất động sản tương tự khác.

Ngoài những yếu tố cơ bản cần cân nhắc trong mọi trường hợp mua sắm khác, như vị trí, cảnh quan, cách bố trí công năng, người mua ở các nơi này cũng đặc biệt chú ý đến nhà phát triển dự án. Điều này quan trọng ở chỗ sẽ quy định sức hút đối với người thuê và công ty quản lý sẽ chăm nom cơ ngơi ấy khi họ không có mặt. Do đó, họ sẽ có xu hướng chọn một nhà phát triển dự án đáng tin cậy với dịch vụ cao cấp và cung cách quản lý bài bản, mặc dù có thể phải chi trả cao hơn. 

Tại khu Four Seasons Resort and Residences tại Anguilla (nằm trong vùng vịnh của biển Caribe), chẳng hạn, một căn villa năm phòng ngủ nhìn ra biển được niêm yết với giá 10 triệu đôla và có thể được cho thuê với giá tối thiểu từ 20.000 đôla một ngày. Với đa số các trường hợp tại đây, thu nhập từ chương trình cho thuê có thể bù đắp cho chi phí mua nhà, gồm các dịch vụ tiện ích, thuế và phí bảo trì, bảo hiểm lên đến gần 300 đôla một mét vuông hằng năm, tức gần 60.000 đôla cho một căn với diện tích 200 mét vuông. Hầu hết các nhà đầu tư đều hài lòng với mức này vì họ không phải bận tâm đến nhà cửa khi vắng mặt, và có thể sử dụng bất kỳ lúc nào họ muốn mà cũng không phải lo âu về chi phí để sở hữu nó. 

Căn hộ biển Thanh Long Bay
Căn hộ biển Thanh Long Bay

Tại Four Seasons Anguilla, chưa kể đến thu nhập từ cho thuê, những người mua bất động sản thời kỳ đầu đã chứng kiến các căn hộ tăng giá trị đáng kể do sự chuyển biến của thị trường và thị hiếu. Với Montage Residences, gồm 166 chủ sở hữu rải rác tại năm cụm vị trí, bất động sản tại dự án đầu tiên ở Laguna Beach, bang California đã tăng với tỉ lệ từ hai đến ba chữ số.

Tại châu Á, thị trường căn hộ biển cũng vẫn tiếp tục sôi động. Tại Singapore giá căn hộ dạng này được định giá trung bình 4.000 đôla Singapore một mét vuông. Loại hình đầu tư này thật ra cũng mới mẻ ngay cả tại Singapore nên tốc độ tiêu thụ đang ở mức cao. Xu hướng đang lan nhanh tại các nước Đông Nam A khi các dự án cao cấp thuộc loại hình này đang mọc lên cả tại Philippines, Myanmar (Golden City) và Campuchia (Star Polaris 23).

VỊNH BIỂN VIỆT NAM, NHỮNG NGƯỜI ĐẸP NGỦ TRONG MÂY 

Đi xa rồi lại về gần. Vịnh Hạ Long, vịnh Lăng Cô, vịnh Nha Trang từng được vinh danh là vịnh biển đẹp nhất thế giới do tổ chức World Bays công bố. Giá trị của những vịnh biển này tăng đến chóng mặt trong những năm qua nhờ biết khai thác du lịch và hợp tác đầu tư với nhiều tập đoàn nghỉ dưỡng thế giới. 

Mới đây, các chuyên gia và các nhà đầu tư bất động sản chuyển sự chú ý đến dự án Thanh Long Bay (tên địa phương là vịnh Hòn Lan) thuộc Hàm Thuận Nam – tỉnh Bình Thuận. Thanh Long Bay đang trở nên sáng giá với những ưu điểm khác biệt nhờ vào bờ biển dài đến 1,7km, sóng êm nhẹ, bãi cát vàng óng mịn màng, độ sâu của bãi tắm lý tưởng an toàn cho cả trẻ nhỏ và người già. Nằm trong tổ hợp nghỉ dưỡng và thể thao biển qui mô hơn 90ha, căn hộ biển được đánh giá là một tiềm năng bất động sản dễ dàng sở hữu của giới thượng lưu.

SIMON NGUYỄN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *