doanh-nghiep-bat-dong-san-5

DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN TẮC TỨ PHÍA NĂM 2020

Năm 2019 qua đi và để lại vô vàn khó khăn cho thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh khi hàng loạt sự cố như dự án ma, pháp lý, … khiến các doanh nghiệp bất động sản khó có thể phát triển được dự án mới.

Thị trường bế tắc – khó có thể phát triển mạnh mẽ

Đầu năm 2020, thị trường vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sẽ được khởi động lại so với cuối năm 2019.

Hội nghị tổng kết tình hình kinh tế – xã hội năm 2019 và kế hoạch triển khai năm 2020 mới diễn ra gần đây, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thành Phong cho biết, cuối năm 2019, TP. Hồ Chí Minh còn khoảng 124 dự án bất động sản chưa thu được thuế hoặc chậm thu thuế, lý do cho việc này đa phần các dự án đều phải chờ sự chấp thuận của cơ quan thanh tra. Đây được cho là nguyên nhân chính dẫn tới việc các dự án khó lòng được cấp phép cho dù doanh nghiệp luôn chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai và phát triển dự án.

doanh-nghiep-bat-dong-san-3
DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN TẮC TỨ PHÍA NĂM 2020.

Ví dụ vào năm 2018, Tập đoàn Hà Đô nộp hồ sơ phát triển dự án chung cư tại quận 8 lên tới hơn 1.000 căn. Dự án đã được làm nhà mẫu, nguyên vật liệu cũng như nhà thầu xây dựng đã sẵn sàng, nhưng đến nay vẫn chưa có giấy xác nhận cấp phép. Chính vì vậy, từ năm 2017 tới nay, Tập đoàn Hà Đô vẫn không có dự án mới nào được mở bán.

Cũng gặp tình hình tương tự, năm 2018, Tập đoàn Đất Xanh đã tiến hành san lấp mặt bằng, phát triển dự án 12 block chung cư tại quận 2, nhưng tới nay dự án vẫn chưa thể triển khai xây dựng và mở bán vì đang vướng phải kiểm tra chuyển nhượng quỹ đất giữa Đất Xanh và chủ đất trước đó.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp cho biết: “Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh trong 2 năm qua gặp vô vàn khó khăn do ách tắc thủ tục hành chính. Việc cơ quan chức năng tăng cường rà soát, ngưng hoặc trì hoãn cấp phép, phê duyệt các bước thủ tục hồ sơ, pháp lý dự án đã khiến nguồn cung sản phẩm đủ điều kiện kinh doanh sụt giảm nghiêm trọng. Nếu năm 2020, thị trường không được khơi thông thì sẽ có nhiều doanh nghiệp bất động sản đứng trước bờ vực phá sản”.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) – ông Lê Hoàng Châu nhận xét, so với nhiều địa phương khác và các vùng lân cận thì các dự án căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh đa phần bị vướng pháp lý nên không thể triển khai. Tính công bằng chưa được đảm bảo mặc dù các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp như nhau, nhưng có một số dự án được phê duyệt đầu tư xây dựng, trong khi nhiều dự án khác lại chưa được phê duyệt.

doanh-nghiep-bat-dong-san-4
DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN TẮC TỨ PHÍA NĂM 2020.

Theo pháp luật hiện hành, tính từ ngày 10/12/2015 (ngày Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014, có hiệu lực) đến tháng 8/2018, đã có 126 dự án nhà ở, căn hộ có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc các thủ tục đầu tư, dù đã có quyết định chủ trương đầu tư của UBND Thành phố, nhưng không làm được thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để làm các thủ tục đầu tư xây dựng tiếp theo.

Thêm vào đó, từ đầu tháng 3/2017, liên tục có những dự án nhà ở liên quan đến sử dụng quỹ đất công bị tạm dừng để rà soát các thủ tục đầu tư và tính ra đã có 158 dự án, các dự án này vẫn chưa hoạt động bình thường trở lại khi không có sự cấp phép của chính quyền.

Cuộc di cư ra các tỉnh giáp ranh của doanh nghiệp bất động sản.

Có rất nhiều sự ảnh hưởng trong việc chậm phát triển của thị trường Bất động sản. Ảnh hưởng đầu tiên của việc thị trường bất động sản chậm lại đối với TP. Hồ Chí Minh đó là vấn đề thu thuế. Nguồn thu thuế từ lĩnh vực bất động sản năm 2019 chưa đạt yêu cầu đề ra so với tiềm năng có được do sự chững lại của thị trường (chỉ tăng 1% so với 7,9% của năm 2018), ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

doanh-nghiep-bat-dong-san-2
DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN TẮC TỨ PHÍA NĂM 2020.

Ảnh hưởng thứ hai khiến cho thị trường chậm lại là do nguồn cung giảm mạnh, không đáp ứng được nhu cầu đã trở thành lý do đẩy giá nhà lên cao tao ra sự lệch pha cung cầu, lệch pha giữa các phân khúc nhà tầm trung và cao cấp.

Phát triển dự án tại TP. Hồ Chí Minh càng ngày càng khó khăn đã khiến nhiều “ông lớn” bất động sản quyết định đầu tư ra các tỉnh giáp ranh thành phố để tìm kiếm cơ hội.

Cụ thể, Tập đoàn Novaland hầu như trong năm 2019 ít triển khai dự án nào lớn tại TP. Hồ Chí Minh, thay vào đó, bành trướng các thị trường địa phương như Bình Thuận với Dự án NovaWorld Phan Thiết, Bà Rịa – Vũng Tàu với NovaWorld Bình Châu. Đặc biệt, tại Đồng Nai, Novaland đang triển khai Dự án AQua City Biên Hòa với quy mô 1.800ha.

Cũng tương tự, Tập đoàn Nam Long vừa khởi động với quy mô 255ha có tên là Dự án Waterpoint (huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

doanh-nghiep-bat-dong-san-1
DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN TẮC TỨ PHÍA NĂM 2020.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, nếu thị trường tại TP. Hồ Chí Minh dễ thở hơn về pháp lý, chắc chắn nguồn cung tại Thành phố có thể tăng lên và các doanh nghiệp sẽ quay trở về đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh để phát triển dự án, nhưng với tình trạng như hiện nay thì nguồn đầu tư sẽ đi xung quanh các tỉnh, thành phố giáp ranh TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng phát triển về hạ tầng cơ sở và giao thông. Như vậy, thì thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục gặp khó.

“HoREA đã đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có). Đồng thời, cho phép chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thực hiện dự án, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân”, ông Châu nói thêm.

Kết luận

Với những khó khăn mà thị trường Bất động sản đang gặp phải thì giới nhà đầu tư đang tìm cách để có thể vượt qua khó khăn để thị trường cải thiện và dần hồi phục như thời điểm bất động sản sôi động năm 2016 – 2017.

Có thể bạn quan tâm: PHÁP LÝ LÀ TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ NĂM 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *