dong-nai-huong-den-cong-nghiep-xanh

ĐỒNG NAI – HƯỚNG ĐẾN THỦ PHỦ CÔNG NGHIỆP XANH

Năm 2020 là năm quan trọng trong giai đoạn hoàn thành kế hoạch kinh tế xã hội (2016-2020) và cũng sẽ là tiền đề trong giai đoạn sắp tới. Đồng Nai là một trong 4 tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp thế nên năm 2020 sẽ là một năm đánh dấu sự phát triển của khu vực. 

Tiền đề được tạo từ năm 2019

Năm 2019, Đồng Nai đã giải ngân vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong các khu công nghiệp đạt hơn 1,65 tỷ USD, gấp 1.5 lần so với kế hoạch của năm. Nguồn vốn được các công ty/doanh nghiệp dùng để xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc trang thiết bị để đưa vào chế độ vận hành. Cụ thể có đến 95 dự án trong các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, trong đó có 89 dự án của các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp từ nước ngoài với vốn đầu tư hơn 577 triệu USD. Các dự án đã hoàn thành trong năm 2019 đa phần là sản xuất hàng hóa tiêu thụ ở thị trường nội địa và xuất khẩu. 

Các dự án đầu tư vào khu công nghiệp giải ngân nhanh đã giúp doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động nhằm góp phần thúc đẩy công nghiệp phát triển, tăng giá trị sản xuất công nghiệp. Có thể nói năm 2020 kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai sẽ tăng khá nhiều, đóng góp thêm nguồn thu vào ngân sách nhà nước. 85 dự án đang tiến hành xây dựng và gấp rút hoàn thành nhằm rút ngắn thời gian thực hiện. Chỉ sau 8-12 tháng đã hoàn thành xong nhà xưởng, lắp ráp dây chuyền và đi vào hoạt động, được lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết. 

Hơn nữa những năm gần đây, xuất hiện xu hướng là một số công ty/doanh nghiệp hạ tầng khu công nghiệp trên khu vực tỉnh Đồng Nai đã xây dựng sẵn các nhà xưởng đủ kích cỡ để cho doanh nghiệp thứ cấp thuê nhằm sản xuất công nghiệp.

Hầu hết các tập đoàn lớn của Nhật Bản như Fujitsu, Ajinomoto, Mitsubishi, Hisamitsu,… đã có nhà xưởng tại Đồng nai và liên tục tăng vốn đầu tư, mở rộng sản xuất. Vốn đầu tư từ Nhật Bản vào tỉnh Đồng Nai đã đạt gần 4,7 tỷ USD và tiếp tục còn tăng nhanh trong thời gian tới. Trong các đợt xúc tiến thương mại, doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp trong nước tại Đồng Nai đã ký kết hợp đồng cung ứng sản phẩm cho nhau. 

Hướng đến thủ phủ công nghiệp xanh 

Theo kế hoạch vào năm 2020 của tỉnh Đồng Nai, tổng sản phẩm trên địa bàn phấn đấu tăng 8-9% so với năm 2019. Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp tăng hơn 8%, thu hút vốn đầu tư nước ngoài khoảng 1 tỷ USD và thành lập mới gần 4000 doanh nghiệp. Hơn nữa, lãnh đạo tỉnh cũng đưa ra những giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất. 

Mục tiêu của Đồng Nai trong năm 2020 là tiếp tục phát triển “công nghiệp xanh” và những năm tiếp theo cũng như vậy. Nghĩa là ưu tiên cho các dự án không gây hại đến môi trường đồng thời đề cao trách nhiệm xã hội của chủ đầu tư. Do đó, các dự án mà tỉnh cấp chủ trương đầu tư đều phải đáp ứng yêu cầu có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng ít lao động,… Từ những quy định trên, các dự án tại Đồng Nai thu hút được đều phù hợp với những yêu cầu của tỉnh, từng bước xây dựng nền “công nghiệp xanh”.

Hiện tại các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động tại tỉnh đều đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Đồng thời, nhiều khu công nghiệp lượng nước thải lớn, ổn định đã lắp trạm quan trắc tự động để truyền dữ liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên & Môi trường nhằm quản lý, bảo vệ môi trường được tốt nhất có thể. 

Đồng Nai có hơn 10 năm thu hút đầu tư có chọn lọc, những dự án đi vào hoạt động trong thời gian qua đều là những lĩnh vực ưu tiên mời gọi. Cụ thể chính là công nghiệp hỗ trợ và có công nghệ tiên tiến, các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hoặc sử dụng quá nhiều lao động đều bị từ chối. 

Với những lợi thế về vị trí, giao thông, khí hậu, hạ tầng khu công nghiệp của Đồng Nai sẽ tiếp tục là nơi thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào công nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đang hoạt động sẽ tiếp tục tăng vốn mở rộng sản xuất, xuất khẩu. Hầu hết các công ty sản xuất công nghiệp đều đặt kế hoạch năm 2020 đạt mức tăng trưởng từ 10 – 20% trở lên. Những công ty doanh nghiệp cho rằng kế hoạch đã đề ra sát với thực tế và có thể đạt được.

Xem thêm tại: www.hoangkhaiminh.vn

Có thể bạn quan tâm: SỨC BẬT TỪ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *