dong-nai-suc-bat-nong-nghiep-cong-nghe-cao

ĐỒNG NAI – SỨC BẬT TỪ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Nhờ ứng dụng các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến mà những năm gần đây nhiều người nông dân ở huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai đã thành công trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp và đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Nền tảng kinh tế nông nghiệp 

Huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai được biết đến là một huyện thuần nông. Với diện tích đất canh tác gần 60.000 héc ta, khu vực này đã sớm hình thành nên các vùng chuyên canh cây công nghiệp và cây ăn quả như: cà phê, hồ tiêu, thanh long, cam, bưởi, xoài và rau màu. 

Để tạo sức bật cho ngành nông nghiệp, địa phương đã thành lập nhiều mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác trồng và tiêu thụ,chế biến nông sản. Đến nay toàn huyện đã thành lập được 48 hợp tác xã, 362 câu lạc bộ năng suất cao, 47 tổ hợp tác và trên 50 trang trại. Tăng cường đầu tư hệ thống điện, đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi nhằm kết nối vào các vùng sản xuất lớn. Vận động, hỗ trợ nông dân có kiến thức ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; chuyển đổi cây trồng và vật nuôi. 

Lãnh đạo huyện Xuân Lộc – Đồng Nai cho biết huyện đã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới sớm nhất cả nước dựa trên nền tảng kinh tế nông nghiệp. Đó là kết quả của sự hợp sức nhiều chương trình, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, đưa giống mới, công nghệ mới và sản xuất. Đến việc hỗ trợ quảng bá, xúc tiến đầu ra nông sản. Sự đầu tư bài bản và đồng bộ cho hạ tầng nông nghiệp đã góp phần mang đến những dự án cánh đồng lớn, các trang trại chăn nuôi an toàn đáp ứng yêu cầu của xuất khẩu. 

Hiện tại nhiều sản phẩm nông nghiệp của huyện đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, GlobalGAP như xoài Suối Lớn, cam-quýt Xuân Hưng, sầu riêng Xuân Định, chôm chôm Bảo Hòa và những sản phẩm rau củ quả của các hợp tác xã nông nghiệp. 

Xuân Lộc – Đồng Nai hướng đến mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững. Để đạt được những mục tiêu đề ra huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai xác định ngoài sự nỗ lực của người dân, chính quyền địa phương cần thêm vốn đầu tư cho hạ tầng cơ sở, mua sắm trang thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại và sản xuất. Nhằm kết nối và đáp ứng mọi nhu cầu của các thị trường xuất khẩu. 

Xuân Lộc – Đồng Nai là một trong 4 địa phương cấp huyện đang được Trung ương chọn thực hiện đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu, huyện đang tích cực mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Khuyến khích nông dân tham gia vào những dự án cánh đồng lớn và không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức, tổ hợp tác, câu lạc bộ. Với năng suất cao nhằm nâng cao năng lực sản xuất, tạo đầu ra vững chắc cho các sản phẩm nông sản. 

Phát triển mô hình tiêu biểu 

Nhận biết được lợi thế nông nghiệp của huyện Xuân Lộc – Đồng Nai, nhiều công ty/doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt và trở thành những doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả ở huyện. Cụ thể ở mảng trồng trọt, nhiều doanh nghiệp đã có được chứng nhận đạt chuẩn GlobalGAP như: dưa hấu, dưa lưới, cà chua, ớt chuông và các loại rau ăn lá với doanh thu vài tỷ đồng mỗi năm. 

Nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp tục nâng cao quy mô sản xuất nhà màng, cung cấp cho thị trường khoảng vài trăm tấn rau sạch mỗi năm. Các doanh nghiệp đang đặt mục tiêu xuất khẩu gà và rau củ sang Nhật Bản và các nước khác. 

Cùng với việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực nông nghiệp, huyện Xuân Lộc đang chú ý tạo dựng các mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với người nông dân – giữa những người nông dân với nhau. Cụ thể, doanh nghiệp hợp tác cung ứng vật tư, tiêu thụ sản phẩm hoặc cùng đầu tư kinh doanh với nông dân nhằm tạo ra những sản phẩm lớn hơn. Những sản phẩm có chất lượng đồng đều và giá thành rẻ. Từ đó, nông dân liên kết với nhau để sản xuất cùng loại mặt hàng, cùng tuân thủ quy trình và tiêu chuẩn số lượng nhiều.

Ví dụ là những công ty sản xuất trứng gà sạch phải đi mua thức ăn xa, chất lượng khó kiểm soát. Thế nhưng thông qua sự kết nối của ngành nông nghiệp khu vực, công ty nông cơ và hợp tác bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn thị trường để người nông dân an tâm sản xuất.

Thực hiện phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp hợp tác xã trên địa bàn đã thành công với mô hình cây trồng, vật nuôi mới. Hiện tại trên địa bàn xã thành lập được hợp tác xã thanh long, các xã viên cùng quyết tâm phát triển hợp tác xã theo hướng cánh đồng mẫu lớn tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. 

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết theo đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu của Chính Phủ và mục tiêu của huyện Xuân Lộc là đến năm 2025 huyện sẽ có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Trong đó có hơn 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, hơn 80% cơ sở sản xuất hàng hóa có thị trường tiêu thụ ổn định. Tỷ lệ nông sản sạch đạt trên 60% bao gồm có từ 10-20  sản phẩm đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Đồng Nai đang từng bước nâng giá trị thu nhập ngành nông nghiệp huyện và thu nhập bình quân đầu người. 

Truy cập để xem thêm nhiều bài viết: www.hoangkhaiminh.vn

Có thể bạn quan tâm: ĐỒNG NAI – HƯỚNG ĐẾN THỦ PHỦ CÔNG NGHIỆP XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *