Du-bao-thi-truong-bat-dong-san-2020

Dự báo thị trường bất động sản 2020: Cơ hội trong khó khăn

Nhiều chuyên gia dự báo thị trường bất động sản 2020 tuy khó khăn chồng chất nhưng vẫn có cơ hội phục hồi và tăng trưởng vào 2 quý cuối năm, khi dịch bệnh được đẩy lùi. 

Những biến động của năm 2019 và sự ảnh hưởng của dịch Covid19 trong 4 tháng đầu năm 2020 đã làm thị trường bất ổn, có nguy cơ giảm mạnh. Tuy nhiên trong thách thức vẫn luôn có cơ hội, với những biện pháp giải cứu nền kinh tế và những dấu hiệu lạc quan từ kinh tế vĩ mô thì thị trường bất động sản 2020 vẫn có những cơ hội bùng nổ trở lại sau khi dịch bệnh qua đi. 

Xem thêm bài viết khác: Ai sẽ được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá tăng cao tại thị trường Hà Nội

Theo các báo cáo của Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong cả năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội nguồn cung sụt giảm mạnh, dẫn đến giá bán tăng đột biến. Theo tính toán, thiếu hụt khoảng 24% nguồn cung mới và giá bán đã tăng trung bình 8%. 

Những dự án đã hoàn thành thủ tục cấp phép trong năm 2019 đang được chủ đầu tư gấp rút thi công và sớm mở bán, để bù đắp nguồn cung. Nhiều khả năng các chủ đầu tư sẽ tận dụng thời cơ thiếu hàng này để đẩy giá sản phẩm lên. 

Du-bao-thi-truong-bat-dong-san-2020-nguy-co-thieu-nguon-cung-va-gia-tang-cao-tai-thi-truong-Ha-Noi
Dự báo thị trường bất động sản 2020: Nguy cơ thiếu nguồn cung và giá tăng cao tại thị trường Hà Nội

Hiện nay, diện tích đất đô thị ngày càng ít đi, giá của đất nền cũng không có dấu hiệu hạ nhiệt, thiếu nguồn cung và giá bán tăng,… Tất cả những nguyên nhân này sẽ khiến người dân và nhà đầu tư chuyển sang phân khúc nhà chung cư/ căn hộ. Tuy nhiên, việc cấp phép chậm, các dự án mới bị ngừng hoặc thi công không đúng tiến độ, sẽ làm trình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng hơn. Nhiều chuyên gia cho rằng, giá của các chung cư/ căn hộ trên địa bàn Hà Nội sẽ tăng từ 10% đến 20% so với năm 2019. 

Không chỉ chung cư/ căn hộ, mà phân khúc đất nền cũng sẽ “dậy sóng”. Theo chủ trương của TP. Hà Nội, từ 2020 đến 2025, các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức, Thành Trì và Đan Phượng sẽ được lên quận. Những tiêu chí về hạ tầng còn thiếu đang được các huyện gấp rút hoàn thành. Với việc các huyện ngoại thành lên quận, đất nền ở đây chắc chắn sẽ sốt trong thời gian dài. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư, giới đầu tư nên cẩn trọng khi quyết định đổ vốn vào đây. Bởi lẽ, giá đất tại các huyện này hiện nay đã cao hơn nhiều so với thực tế. Nếu sốt đất khiến giá tăng quá cao, sẽ là giá “bong bóng” và tính thanh khoản thấp, khiến nhà đầu tư dễ bị chôn vốn dài hạn, do những người có nhu cầu thực chưa chắc đã đủ tài chính. 

Bước qua năm 2020, nguồn cung chưa được bổ sung thì dịch Covid19 đã ập đến làm các hoạt động xây dựng, đấu thầu,…chậm lại. Nếu tình trạng này vẫn kéo dài, thì thị trường sẽ thiếu hụt nguồn cung trầm trọng trong năm 2021. 

Và người dân sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp do thiếu nguồn cung, và giá sản phẩm bất động sản “leo thang”. Lúc thị trường ổn định, muốn mua bất động sản đã khó nay giá được dịp tăng mạnh, những mơ ước về nơi “an cư lạc nghiệp” càng thêm xa vời. 

Xem thêm bài viết khác: Sân bay Long Thành được tăng cường đội ngũ cán bộ giải phóng mặt bằng

Giá bất động sản TP.HCM tăng mạnh, bất động sản ven thành phát triển nhanh

Năm 2019, thị trường bất động sản TP.HCM đã chứng kiến mức sụt giảm kỷ lục 52%, thấp nhất trong giai đoạn  2016-2019. Theo nguồn tin từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, vào quý I 2019, thành phố đã cho phép 124 dự án được hoạt động bình thường. Nhưng thực tế cho thấy các dự án này chưa thể hoạt động bình thường, tất cả các phân khúc đều thiếu nguồn cung nghiêm trọng. Cũng giống như Hà Nội, các sản phẩm nhà ở giá rẻ dần biến mất và giá bất động sản lại tăng phi mã. 

Du-bao-thi-truong-bat-dong-san-2020-BĐS-TP.HCM-tang-gia-BĐS-ven-thanh-phat-trien-manh
Dự báo thị trường bất động sản 2020: Bất động sản TP.HCM tăng giá, bất động sản ven thành phát triển nhanh

Giá bán bình quân tăng từ 18% đến 20%, một số dự án chung cư giá bán tăng đến 39% so với năm 2018. Đây cũng là mức tăng kỷ lục từ trước đến nay. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có những kiến nghị lên Chính phủ về việc rà soát lại và sửa đổi các hệ thống luật về đầu tư, đất đai, nhà ở, xây dựng,… để đảm bảo tính đồng bộ, nhất quán. Đặc biệt tăng cường hình thức đầu tư đối tác công tư trong năm 2020. 

Trong khi thị trường bất động sản nội thành thiếu nguồn cung, giá cả đắt đỏ thì thị trường bất động sản ven thành, các tỉnh lân cận lại tăng trưởng mạnh. Nguyên nhân là do giá bất động sản ở đây chưa cao, quỹ đất còn nhiều, tiềm năng phát triển chưa khai phá hết. Đây vừa là cơ hội cho những người chưa có nhà, cũng là cơ hội cho những người muốn tìm ngôi nhà thứ hai hoặc thời cơ để đầu tư chờ tăng giá. 

Xem thêm bài viết khác: Sớm giải ngân 17,000 tỷ dự án sân bay Long Thành

Thị trường bất động sản như chiếc lò xo bị nén, chờ ngày bật tăng

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết hiện Bộ đã có hướng dẫn, các khung xử lý cho những vấn đề như: sốt đất cục bộ, thị trường bong bóng,… Bộ cũng sẽ ban hành những quy chuẩn để điều chỉnh sản phẩm căn hộ du lịch, tránh tái diễn Condotel lần 2. 

Nhiều chuyên gia đã nhận định thị trường bất động sản năm 2020 tuy có những mối lo giảm tốc do pháp lý, nguồn cung và tín dụng, nhưng các tín hiệu lạc quan từ kinh tế vĩ mô, nhu cầu thực,… sẽ làm thị trường phát triển ổn định. Nhận định này là hoàn toàn có cơ sở, khi xu hướng phát triển của 3 năm qua là phát triển lành mạnh, chuyên nghiệp, đồng bộ, và giảm các nguy cơ rủi ro so với các giai đoạn trước. Chính xu hướng “bền vững hóa” của thị trường sẽ tạo ra hiệu ứng tốt cho phân khúc bất động sản du lịch- nghỉ dưỡng, nhà ở bình dân và bất động sản công nghiệp. 

Du-bao-thi-truong-bat-dong-san-2020
Dự báo thị trường bất động sản 2020: Thị trường như chiếc lò xo bị nén chờ ngày bật tăng

Hiện nay, mặc dù cuộc khủng hoảng mang nên Covid 19 đã bao trùm lên nền kinh tế, thị trường bất động sản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhu cầu thực của người dân hiện nay chính là chiếc phao cứu sinh. Bởi lẽ giá nhà đất, chung cư, đất nền vẫn còn quá cao so với mức lương của nhiều người. Dịch Covid 19 khiến thị trường giậm chân tại chỗ, giá bất động sản giảm về đúng giá trị của nó đã mở ra cánh cửa sở hữu nơi an cư lạc nghiệp cho nhiều gia đình. Thực tế chứng minh nhu cầu thực của người dân vẫn không giảm, bởi nhu cầu này mang tính dài hạn còn dịch bệnh chỉ mang tính ngắn hạn. 

Ở thời điểm hiện tại, phân khúc nhà ở là tiềm năng nhất, khả năng tăng giá rất lớn. Những người đầu tư vào bất động sản khi giá đang giảm, thì khả năng thắng lớn khi dịch bệnh qua đi là rất cao. 

Qua đợt khó khăn này, thị trường sẽ lọc được những chủ đầu tư tốt, những sản phẩm chất lượng. Thị trường thay vì tăng vọt và phát triển bong bóng, sẽ tăng chậm mà chắc. Về phía các nhà đầu tư, họ sẽ không bỏ thị trường vì yếu tố ngắn hạn. Dòng tiền đầu tư sẽ phân bổ nhiều kênh, sẽ không vì tắc một kênh mà mất cả chì lẫn chài. Và phân bổ vào bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và giá trị tài sản cũng được tăng theo thời gian. 

Hi vọng thị trường bất động sản 2020 sẽ được phục hồi trong 2 quý cuối năm và phát triển mạnh trong năm 2021.

Ý Nhi

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

  • Địa chỉ: tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Hotline: 0908.27.55.44
  • Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *