hàm thuận nam chú rồng trỗi dậy

HÀM THUẬN NAM-CHÚ RỒNG TRỖI DẬY

Tôi đã lớn lên ở nơi đây, chứng kiến bao mùa trái thanh long kết trái, đã vô số lần ngắm mặt trời mọc rồi lăn trên mặt vịnh. Dù sau này, nghề nghiệp cho tôi đi thăm thú nhiều kỳ quan trên thế giới, tôi vẫn thấy một cách khách quan nơi đây rất xứng đáng là một trong những thắng cảnh tầm vóc nhất.

Hàm Thuận Nam- thánh địa của loài rồng
Hàm Thuận Nam- thánh địa của loài rồng

VÙNG ĐẤT MANG PHẨM CHẤT CỦA LOÀI RỒNG 

Miền đất này có đủ: núi rừng, sông suối, biển đảo… Không chỉ đẹp mà còn độc đáo, không thua kém gì nơi nào. Từ không khí trong lành, hải sản dồi dào, nhiều di tích thiên nhiên và lịch sử, dân cư thánh thiện. Dù chỉ là một trong mười đơn vị hành chính của tỉnh Bình Thuận, nhưng diện tích của Hàm Thuận Nam là 1.052 km2 (gần gấp rưỡi đảo quốc Singapore). Con số biết nói này về tiềm năng và tài nguyên đất đai không hề nhỏ. Bờ biển gồm 2 xã Tân Thành và Thuận Quí, dài 23,5 km, rất đa dạng về bãi tắm và địa hình, hàng trăm thắng cảnh đã có tên và chưa được biết đến, là thế mạnh không dễ gì có được cho khai thác du lịch.

Cũng như nhiều tỉnh thành trên cả nước, sự đánh giá chưa đầy đủ về tiềm năng và tiềm lực của vùng đất này đã lấy đi của Hàm Thuận Nam rất nhiều cơ hội quý báu. Là người con của Hàm Thuận Nam nên những giai đoạn truân chuyển, khó khăn tưởng như không thể tháo gỡ nổi của vùng đất này, tôi đều có dịp chứng kiến. Gần 40 năm trở về trước, Hàm Thuận Nam được xem là huyện khó khăn nhất tỉnh. Có thời kỳ toàn huyện hầu như đều nhà cấp 4 trở xuống với 3 không – khống điện, không nước, không đường nhựa, phải dùng xe máy cày, xe bò.

Hinh-anh-bai-bien-o-Thanh-Long-Bay-Binh-Thuan
Hình ảnh bãi biển ở Thanh Long Bay Bình Thuận

Nhưng Hàm Thuận Nam là vùng đất mang phẩm chất của loài rồng. Người Hàm Thuận Nam năng động và thông minh đã tự cứu mình. Từ khi biết chú trọng vào cây thanh long, chú rồng con Hàm Thuận Nam đã cựa mình, trở thành “thủ phủ” thanh long nức tiếng của Việt Nam và thế giới, chiếm 70% diện tích trồng thanh long của cả nước. Cây thanh long không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo mà là cây làm giàu cho toàn vùng. Dù ngành du lịch và bất động sản còn dè dặt, nhưng con đường vào nhà tôi từ lâu đã trở nên khang trang, nhà nhà không còn leo lét đèn dầu mà ánh đèn điện đã sáng rực từ trong nhà cho tới vườn thanh long.

NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH

Vài năm trở lại đây, một số nhà đầu tư vừa và nhỏ đã nhìn ra lợi thế vàng của vùng biển này trong khai thác du lịch để một số resort nhỏ xinh lác đác mọc lên ở thị trấn Lagi. Hơn trăm dự án du lịch và bất động sản đã được cấp phép. Vùng đất này nổi lên như là một vùng trũng đầu tư trong giới bất động sản từ Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn.

Xem thêm:

Ông Mauro Gasparotti, Giám Đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương đã nhận xét: “Thị trường Việt Nam đang được nhìn nhận khác đi đối với khách du lịch. Nếu như trước đó, họ chỉ xem đây .. nghiệm (tỷ lệ quay lại ít), hiện nay họ xem Việt Nam là một điểm du lịch nghỉ dưỡng cho những chuyến đi dài ngày”.

Thanh-Long-Bay-du-an-du-lich-nghi-duong-tam-co-quoc-te-dau-tien-o-Ham-Thuan-Nam
Thanh Long Bay-dự án du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế đầu tiên ở Hàm Thuận Nam

Một chuyên gia nổi tiếng trong ngành bất động sản nghỉ dưỡng đã khẳng định thế. Đó cũng là cơ sở để tôi tin Hàm Thuận Nam của tôi như chú rồng con, chìm trong ngủ giấc dài cơ chế, đã lọt vào tầm ngắm những nhà đầu tư tầm cỡ.

Đáng mừng hơn nữa, gần đây, những tín hiệu và động thái dứt khoát của một trong những nhà đầu tư thông minh, có năng lực quản trị và kiên định với ý tưởng xây dựng một quần thể sống xanh, đã xuất hiện. Một nhà đầu tư có từ trường mạnh hút các đối tác, các nhà đầu tư quốc tế và những cư dân thành thị có nhu cầu sở hữu một ngôi nhà thứ hai gần gũi với thiên nhiên.

Các bạn đã thấy nhiều, rất nhiều những vùng nghỉ dưỡng trên bờ biển nổi tiếng khắp đó đây, vương quốc Monaco bên bờ Địa Trung Hải, quốc đảo Maldives, thành phố Miami xinh đẹp thuộc tiểu bang Florida (Mỹ), bán đảo Penang (Malaysia), những khu nghỉ mát, du lịch nổi tiếng của Thái Lan như Phuket, Hua Hin, Kok Samui,… như thiên đường trần thế, vừa tráng lệ, vừa sang trọng. Những nơi đó thường ẩn mình trên những vịnh biển xanh.

Hàm Thuận Nam có vịnh biển Thanh Long (Thanh Long Bay) dài gần 2km.Tôi tin chú rồng xanh này sẽ cựa mình, “dream come true” vào tương lai gần, khi xu hướng nghỉ dưỡng của giới thượng lưu, trung lưu trên thế giới dịch chuyển dần về phía chúng ta, nơi có thiên nhiên tuyệt đẹp, khí hậu ấm áp, dù khiêm tốn vẫn có thể tự hào là vào hàng top của hành tinh.

Khi đường cao tốc HCM – Phan Thiết hoàn thành (dự kiến 2021), chỉ cần hơn 2 giờ phóng thênh thang thẳng tắp từ Sài Gòn là ta đã có mặt ở Thanh Long Bay. Nếu từ Hà Nội, Đà Nẵng hay các cửa ngõ quốc tế khác thì có sân bay Phan Thiết (dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2021), sân bay quốc tế Long Thành (dự kiến hoàn thành chậm nhất 2025). Hàm Thuận Nam còn là trọng điểm nối kết 2 trung tâm du lịch và ngư trường của cả nước là Bình Thuận (ngư trường lớn thứ 2) và Bà Rịa – Vũng Tàu (ngư trường lớn thứ 3 Việt Nam).

Cánh đồng Thanh Long tại Hàm Thuận Nam
Cánh đồng Thanh Long tại Hàm Thuận Nam

Và dĩ nhiên, lợi nhuận sẽ lớn hơn nữa theo sự gia tăng gia trị của đất đai cùng hàng loạt giá trị hữu hình và vô hình khác.

NGUYỄN VĂN MỸ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *