CÁC KHU CÔNG NGHIỆP ĐỒ SỘ Ở PHÚ MỸ - BÀ RỊA VŨNG TÀU

Các khu công nghiệp ở Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

Phú Mỹ – Cái tên đáng chú ý của các khu công nghiệp

Thị xã Phú Mỹ cái tên được săn lùng khi Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành tâm điểm của các dự án lớn tầm cỡ như Sân Bay Quốc Tế Long Thành, Cao tốc Bến Lức – Long Thành, Cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành- Dầu Giây,…Tại thị xã này, mang lại sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư bởi nơi này có hạ tầng kết nối hoàn hảo và điểm mạnh là cửa ngõ giao thương của hàng chục tuyến đường huyết mạch, tuyến cao tốc, đường sắt, đường hàng không, đường biển,… Tiềm năng và đầy lợi thế do vị trí đắc địa đã làm cho Phú Mỹ ngày càng nóng sốt hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Dự án mới: KHU DÂN CƯ HỘI BÀI CHÂU PHA – PHÚ MỸ

Từ bước đệm của hạ tầng, Phú Mỹ đã chứng tỏ được ốc độ phát triển mạnh mẽ và vượt bậc hơn các thị xã cùng hạng, thị xã Phú Mỹ càng được biết đến nhiều hơn khi nơi này  nơi tập trung nhiều nhất các khu công nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Quy tụ nhiều khu công nghiệp nặng và năng lượng lớn. Chính vì điều này mà việc xây dựng các khu công nghiệp ở Phú Mỹ đã được đầu tư mạnh mẽ. Có thể nói, việc xây dựng các khu công nghiệp ở Phú Mỹ nhằm mục đích phát triển sản xuất công nghiệp để xuất khẩu, gọi vốn đầu tư nước ngoài, tiếp thu kỹ thuật hiện đại và nhận công nghệ tiên tiến,đồng thời học tập kinh nghiệm và hình thành thói quen, phương pháp quản lý sản xuất tiên tiến, sử dụng nguyên,nhiên vật liệu và lực lượng lao động tại chỗ, tạo việc làm mới và hỗ trợ giải quyết các vấn đề kinh tế- xã hội của những vùng lạc hậu góp phần tăng trưởng kinh tế trong nước. Không chỉ vậy các khu công nghiệp ở Phú Mỹ là công cụ để thúc đẩy xuất khẩu, tăng nguồn thu ngoại tệ, tạo công ăn việc làm, tiếp thu chuyển giao kỹ thuật, tay nghề, thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển xuất khẩu.

Để thấy được sự tham gia của các khu công nghiệp ở Phú Mỹ đã góp phần thúc đẩy kinh tế có thể kể đến các khu công nghiệp như: Khu Công Nghiệp Phú Mỹ 1, Khu công nghiệp Phú Mỹ 2, Khu công nghiệp Cái Mép, Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2, Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1 – Conac, Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1 Đại Dương,…Và các khu công nghiệp nhỏ khác. Để hiểu rõ hơn các khu công nghiệp này như thế nào, Chúng ta cùng khái quát lại nào.

KHU CÔNG NGHIỆP PHÚ MỸ 1

Một trong những khu công nghiệp ở Phú Mỹ nổi bậc là Khu công nghiệp phú mỹ 1. Khu công nghiệp này còn thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, năng lực sản xuất chính của khu công nghiệp này là để xây dựng các nhà máy và kho bãi thuộc ngành công nghiệp nặng gắn liền cảng như điện lực, phân bón, công nghiệp sản xuất thép, xi măng…  Nắm trong tay thế của các ngành mũi nhọn, Khu công nghiệp phú mỹ 1 so với các KCN khác có nhiều lợi thế về hệ thống giao thông, cảng biển, khí đốt…KCN Phú Mỹ 1 tiếp giáp hệ thống cảng sông Thị Vải-Cái Mép tạo điều kiện vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp trở nên thuận tiện hơn góp phần giảm chi phí vận chuyển. Đặc biệt KCN Phú Mỹ 1 có hệ thống cung cấp khí thấp áp và khí công nghiệp nhằm cung cấp năng lượng cho sản xuất, hạ giá thành sản phẩm nâng cao hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp.

KHU CÔNG NGHIỆP PHÚ MỸ 1
Hình: Khu công nghiệp Phú Mỹ 1

Thông tin sơ bộ của Khu công nghiệp Phú Mỹ 1

 • Địa điểm: Thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam (nằm dọc quốc lộ 51, cách TP.Hồ Chí Minh 75 km, cách trung tâm TP.Vũng Tàu 40 km).
 • Chủ đầu tư: Công ty Đầu tư và Khai thác Hạ tầng KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 (IZICO).
 • Giám đốc: Nguyễn Ngọc Sơn.
 • Trụ sở: Số 20 Đường 3 Tháng 2, Phường 8, TP.Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Điện thoại:  0254.3593 440
 • Fax: 0254.3593 441.
 • Website: www.izico.com.vn.
 • Tổng diện tích: 954,4 ha (trong đó diện tích đất công nghiệp là 695 ha).
 • Tỷ lệ lắp đầy: 95%
 • Bắt đầu hoạt động: 1998
 • Quy hoạch các dự án đầu tư: công nghiệp nặng gắn với cảng nước sâu; công nghiệp điện, sắt thép, phân bón, vật liệu xây dựng.

Cơ sở hạ tầng của Khu công nghiệp Phú Mỹ 1

Khu công nghiệp Phú Mỹ 1 có cơ sở hạ tầng rất tốt. Các điều kiện về vật chất, kỹ thuật, thiết chế xã hội,… đều được trang bị các yếu tố vật chất phục vụ cho hoạt động sản xuất và đời sống con người. Có thể kể đến cơ sở hạ tầng được đầu tư ở khu công nghiệp Phú Mỹ 1 này là hệ thống đường giao thông nội bộ, Hệ thống cấp điện, Hệ thống cấp nước, Hệ thống thông tin liên lạc, Hệ thống xử lý nước thải,…Lần lượt đi phân tích các hệ thống này để nắm rõ hơn thông tin của từng hệ thống.

Khu công nghiệp Phú Mỹ 1
Hình: Khu công nghiệp Phú Mỹ 1
 • Hệ thống đường giao thông nội bộ: Đường trung tâm (lộ giới 46m): tổng chiều dài 1500m; Đường trục chính: Lộ giới 50m có tổng chiều dài 4191m và Lộ giới 31m có tổng chiều dài 13 943m; Đường nhánh (Lộ giới 23m): tổng chiều dài 5180m. Được cung cấp điện từ nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ với đường dây 110KV lộ kép. Sử dụng nguồn nước ngầm của Mỹ Xuân, Tóc Tiên và Phú Mỹ với tổng công suất là 40 000m3/ngày đêm.
 • Hệ thống đường giao thông: phía Đông giáp quốc lộ 51, phía Tây giáp với cảng Bà Rịa Serece và hệ thống cảng tổng hợp Thị Vải rất thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa ra vào Khu công nghiệp; đường giao thông nội bộ đã được đầu tư, xây dựng hoàn chỉnh.
 • Hệ thống cấp điện: từ Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ với công suất cung cấp bằng 25% sản lượng điện quốc gia; có nguồn cung cấp khí tự nhiên làm nhiên liệu đốt.        
 • Hệ thống cấp nước: công suất 30.000 m3/ngày đêm, từ Nhà máy nước ngầm Mỹ Xuân.
 • Hệ thống thông tin liên lạc: thuận tiện liên lạc trong nước và quốc tế.
 • Hệ thống xử lý nước thải: nước thải được xử lý cục bộ trong từng doanh nghiệp, sau đó đưa vào Trạm xử lý nước thải tập trung có công suất 2.500 m3/ngày đêm. 
 • Hệ thống thoát nước mưa đã được tách riêng với thoát nước thải; toàn bộ các tuyến cống, nhánh được thu vào tuyến chính rồi đổ ra sông Thị Vải.

Cũng đã nêu ở trên về vị trí thuận lợi và đắc địa của Phú Mỹ đã giúp cho các khu công nghiệp này phát triển vượt bậc. Đối với KCN Phú Mỹ 1 này, do tiếp giáp với quốc lộ 51 nên KCN Phú Mỹ thuận lợi về mặt lưu thông hàng hóa. Cơ sở hạ tầng của khu công nghiệp Phú Mỹ 1 được đầu tư bằng hàng loạt các hệ hống nên nhà máy xử lý nước thải hiện đại và đạt tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước. Nhằm nâng cấp bản thân của bản thân mình hơn nữa, KCN Phú Mỹ 1 có chỉ số cạnh tranh khá cao và được nhà nước cũng như chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện và nổ lực để KCN Phú Mỹ 1 đủ điều kiện phát huy tối đa năng suất làm việc. Không phải là nhất, nhưng KCN Phú Mỹ 1 còn một vài hạn chế đang dần được khắc phục như giá cao, diện tích đất trống còn ít, chi phí vận hành và chi phí nhân công cao.

Về phí chủ đầu tư của KCN Phú Mỹ 1 cũng hết sức cố gắng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư. Để chứng minh phương châm của mình, chủ đầu tư đã đã xây dựng hoàn thiện và hiện đại hóa cơ sở vật chất, thân thiện môi trường. Cảnh quan trong khu công nghiệp cũng luôn được chăm sóc để tạo ra một môi trường xanh, sạch, đẹp. Có thể thấy các đối tác của khu công nghiệp Phú Mỹ 1 đã phát triển rất mạnh mẽ như: Nhà máy thép tấm lá Phú Mỹ, nhà máy chế biến bột mỳ MêKông, nhà máy ren ống Vietubes, Công ty TNHH Vina Kyoei…

KCN PHÚ MỸ 2

Đây là một KCN đa ngành nghề, thu hút các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm tài nguyên và thân thiện với môi trường, có tính lan tỏa, thúc đẩy các ngành công nghiệp hỗ trợ và hoạt động dịch vụ… KCN Phú Mỹ 2 là đơn vị có tỷ lệ lấp đầy khá cao, gần 80%. Trong đó, phần lớn các dự án thuộc ngành công nghiệp nặng có sử dụng công nghệ cao, hiện đại theo đúng định hướng thu hút đầu tư của tỉnh. Với những điều kiện thuận lợi sẵn có về vị trí địa lý, giao thông, nguồn lao động, quy hoạch đồng bộ cộng hưởng cùng những nỗ lực đồng hành cùng nhà đầu tư đã giúp KCN Phú Mỹ 2 đã và đang thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

Khu công nghiệp Phú Mỹ 2
Khu công nghiệp Phú Mỹ 2

KCN Phú Mỹ 2 có vị trí địa lý hết sức thuận lợi về giao thông đường thủy, đường bộ và nằm trong khu vực quy hoạch hệ thống Cảng biển số 5 với nhiều cảng lớn đã đi vào hoạt động, tiếp nhận nhiều tàu có trọng tải lớn như cảng Phú Mỹ, cảng quốc tế Cái Mép (CMIT),… Bên cạnh đó, trong khu công nghiệp còn có hệ thống cảng nội địa có thể tiếp nhận xà lan lên đến 1000 tấn. Do vị trí địa lý thuận lợi về cả giao thông đường thủy và đường bộ, KCN Phú Mỹ 2 là điểm đến hội tụ thu hút hầu hết các nhà đầu tư công nghiệp nặng trong và ngoài nước. Hiện tại, KCN Phú Mỹ 2 đã mở rộng thêm với diện tích 400,87 ha và đã cho thuê 20% diện tích đất công nghiệp (4 nhà đầu tư) ở khu vực mở rộng này. 

Thông tin sơ bộ của Khu công nghiệp Phú Mỹ 2

 • Chủ đầu tư: Tổng công ty IDICO (Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam) – Chủ đầu tư khu công nghiệp uy tín tại Việt Nam.
 • Địa chỉ KCN: Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 
 • Tổng diện tích: 620,6ha
 • Hạ tầng KCN: Hoàn thành công tác đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Nhà đầu tư.
 • Quy mô: 620,6ha
 • Tỷ lệ lấp đầy 77,24%  
 • Thời gian vận hành: 2005 – 2055

KCN Phú Mỹ 2 là khu công nghiệp đa ngành nghề, trong đó chủ trương thu hút các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm tài nguyên, đất đai, năng lượng, thúc đẩy các ngành công nghiệp hỗ trợ và hoạt động dịch vụ như:

 • Sản xuất vật liệu xây dựng.
 • Sản xuất, gia công các sản phẩm ngành thép.
 • Gia công cơ khí, chế tạo máy móc thiết bị.
 • Các ngành công nghiệp có sử dụng cảng.
 • Công nghiệp điện, điện tử.

Cơ sở hạ tầng của Khu công nghiệp Phú Mỹ 2

Cơ sở hạ tầng đóng góp rất quan trọng trong việc phát triển khu công nghiệp phú mỹ 2 nói riêng cũng như cụm khu công nghiệp của phú mỹ. Khu công nghiệp phú mỹ 2 được đầu tư rất nhiều về hạ tầng như: Cấp điện, Cấp nước sạch, Thông tin liên lạc, Thoát nước, Xử lý nước thải, Giao thông nội bộ,Giao thông ngoài, Hệ thống cảng trong và ngoài, Cung cấp khí đốt,…. Có thể nhìn sơ qua thấy được hạ tầng của khu công nghiệp phú mỹ 2 này rất quy mô và được đầu tư bài bản. Cùng nhau tìm hiểu sơ qua từng hệ thống của cở hạ tầng này.

Hình: Khu công nghiệp Phú Mỹ 2
 • Cấp điện KCN Phú Mỹ 2:
  • Nguồn điện: Từ lưới điện Quốc gia do Điện lực Thị xã Phú Mỹ/ Điện lực tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quản lý, cung cấp tới chân hàng rào Nhà máy.
  • Cấp điện áp cung cấp cho các Nhà máy: 22kV
 • Cấp nước sạch KCN Phú Mỹ 2:
  • Nguồn: Nhà máy nước Tóc Tiên, công suất 50.000m3/ngày đêm
  • Nước sạch được cung cấp tới chân hàng rào Nhà máy
 • Thông tin liên lạc KCN Phú Mỹ 2:
  • Hệ thống thông tin liên lạc được cung cấp bởi các nhà mạng như: VNPT, FPT, Viettel… đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong nước và quốc tế. Bao gồm đầy đủ các dịch vụ như: điện thoại, điện thoại di động, Fax, Internet…
 • Thoát nước KCN Phú Mỹ 2:
  • Khu công nghiệp có Hệ thống thoát nước mưa và thoát nước thải, được xây dựng riêng biệt, dọc các tuyến đường nội bộ. Nước mưa được thoát trực tiếp vào nguồn tiếp nhận; Nước thải được thu gom về Trạm xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp và được xử lý đạt  tiêu chuẩn yêu cầu trước khi xả thải vào môi trường. 
  • Thông số giới hạn nước thải từ các Nhà máy trong khu công nghiệp phải đạt tiêu chuẩn đầu vào Trạm xử lý nước thải tập trung
 • Xử lý nước thải KCN Phú Mỹ 2:
  • Nhà máy xử lý nước thải tập trung trong khu công nghiệp đã hoàn thành, tiếp nhận nước thải công nghiệp từ hàng rào nhà máy.
  • Công suất Giai đoạn 1: 4.000 m3/ ngày đêm.
 • Giao thông nội bộ KCN Phú Mỹ 2:
  • Khu công nghiệp có hệ thống giao thông nội bộ hoàn chỉnh, được đầu tư xây dựng với chất lượng tốt đảm bảo cho các phương tiện có thể lưu thông. Bao gồm hệ thống đường chính như đường D3, đường N6 và hệ thống đường xương cá kết nối đến cổng các nhà máy. 
  • Trục đường chính D3, mặt cắt ngang 63m, phần đường dành cho xe chạy 24m, dải phân cách 3m; Đường N6 với phần đường 24m.
  • Đường nhánh trong nội khu: 2 làn xe, rộng 8m.
 • Giao thông ngoài KCN Mỹ 2:
  • Đường 965 phía Đông Nam đi qua khu công nghiệp Phú Mỹ 2, chiều dài 2.065m, mặt cắt ngang quy hoạch là 75m; kết nối từ Quốc lộ 51 đến hệ thống các cảng như Tân Cảng Cái Mép, Cảng Quốc Tế Cái Mép, khu vực Cái Mép Hạ…
  • Đường liên Cảng phía Tây Bắc đi qua khu công nghiệp kết nối với các Cảng SP-PSA, Cảng PTSC, Cảng Phú Mỹ, Cảng SITV …
  • Đường 2A phía Đông Bắc là đường liên khu công nghiệp, kết nối các khu công nghiệp từ Phú Mỹ đến Mỹ Xuân A, Gò Dầu…
 • Hệ thống cảng trong và ngoài KCN Phú Mỹ 2:
  • Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 gần Cảng Cái Mép, Cảng Phú Mỹ, Cảng Quốc tế SP-SPA, Cảng Quốc Tế Sài Gòn Việt Nam, Cảng PTSC… Các cảng này có thể tiếp nhận tàu từ 60.000 tấn đến 120.000 tấn.
  • Đặc biệt, Cảng Cái Mép có các chuyến tàu chở container đi trực tiếp đến châu Âu, châu Mỹ mà không phải trung chuyển qua nước thứ 3. Theo quy hoạch đến năm 2025, thị xã Phú Mỹ trở thành đô thị mới, thành phố cảng biển với nhiều hoạt động kinh tế.
  • Khu công nghiệp có hệ thống cảng thủy nội địa nằm trong Khu công nghiệp có thể tiếp nhận tàu, xà lan đến 3.000 tấn. Thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên vật liệu hàng hóa nội địa và trong khu vực.
 • Cung cấp khí đốt KCN Phú Mỹ 2:
  • Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 có nguồn cung cấp khí đốt thiên nhiên, phục vụ các nhà đầu tư đặc thù có nhu cầu sử dụng khí. 
  • KCN có hai Đơn vị cung cấp khí thiên nhiên từ Xí nghiệp Phân phối khí thấp áp Vũng Tàu, kết nối từ trạm khí thấp áp Phú Mỹ 1 và Công ty TNHH Hải Linh trong khu công nghiệp Phú Mỹ 2. 
  • Nguồn khí thiên nhiên ổn định từ mỏ Nam Côn Sơn với trữ lượng khí lớn.
  • Nguồn nhiên liệu sạch, thân thiện môi trường.

Không thể phủ nhận được tại khu công nghiệp Phú Mỹ 2 này, mang trong mình tiềm lực mạnh mẽ về lợi thế nhờ vị trí đắc địa. Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 này gần Cảng Cái Mép, Cảng Phú Mỹ, Cảng Quốc tế SP-SPA, Cảng SITV…; Các Cảng có thể tiếp nhận tàu trọng tải lớn (80.000DWT đến 120.000DWT), nằm trên tuyến vận tải biển quốc tế quan trọng, sôi động nhất của khu vực và thế giới, có máy móc thiết bị bốc dỡ hàng hóa, hệ thống kho bãi hiện đại, được các hãng tàu lớn trên thế giới đưa vào hải trình hoạt động. Đây là một lợi thế rất lớn của khu công nghiệp giúp Nhà đầu tư tiết kiệm rất nhiều chi phí vận chuyển, hậu cần… 

Không chỉ thế thôi, mà Khu công nghiệp này có hệ thống cảng thủy nội địa nằm trong Khu công nghiệp có thể tiếp nhận tàu, xà lan đến 3.000 tấn. Thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên vật liệu hàng hóa nội địa và trong khu vực. Khu công nghiệp có tuyến đường 965 chạy qua, kết nối với tuyến Quốc lộ 51, là tuyến đường huyết mạch kết nối với khu vực các tỉnh Miền đông Nam Bộ và Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam; Nằm cạnh tuyến đường liên cảng, kết nối hệ thống cảng dọc sông Thị Vải – Cái Mép. Các tuyến đường này đã được đầu tư hoàn chỉnh phục vụ nhu cầu thông thương, vận tải, nguyên vật liệu, hàng hóa…

Không chỉ dừng ở đó, Chúng tôi đã nêu ra liệt kê cở hạ tầng ở phần trên, cho thấy được Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh được quy hoạch và đầu tư xây dựng, đồng bộ gồm hệ thống giao thông nội bộ, hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, nước thải, xử lý nước thải là một điểm đến hội tụ đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất sẵn sàng chào đón, hợp tác với các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư xây dựng nhà máy tại đây.

Nhưng không phải khu công nghiệp nào cũng chỉnh chu mà không cớ vướng mắc, Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 cũng vậy, còn tồn đọng lại một số vấn đề như có các nhà máy thuộc ngành nghề sản xuất công nghiệp nặng, sắt thép, luyện phôi thép, nền đất tương đối yếu, chi phí cho việc xây dựng nền móng cao đối với các nhà máy có hệ thống máy móc thiết bị có tải trọng lớn, việc tuyển dụng lao động đối với các dự án cần nhiều (từ 500 trên 1000) lao động phải tiến hành theo từng giai đoạn.

Có thể kể đến các doanh nghiệp, đối tác của khu công nghiệp Phú Mỹ 2 đã gắn bó với nơi này và đạt được nhiều thành công như : Nhà máy sản xuất thép Posco(Công ty TNHH Posco-Việt Nam), Nhà máy sản xuất phôi thép và sản xuất sản phẩm thép cán nóng, Trạm sản xuất khí Hydro, Dự án Posco SS-Vina (Cty TNHH Posco SS-Vina), Dự án Công ty TNHH Ống Thép Nippon Steel Việt Nam, Nhà máy sản xuất khí công nghiệp và khí y tế Linde Việt Nam, Nhà máy sản xuất, gia công, phối trộn đóng bao các loại phân bón (Công ty TNHH Behn Meyer Agricare Việt Nam), Dịch vụ kho vận logistics (Công ty Dịch Vụ Kho Vận PTL), Xây dựng và kinh doanh kho bãi tổng hợp, Steel Builder, …

KCN PHÚ MỸ 3

KCN Phú Mỹ 3 nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Phú Mỹ 3 được quy hoạch thành một khu công nghiệp đồng bộ hoàn chỉnh, hiện đại có cơ sở hạ tầng và tiện ích đạt chuẩn quốc tế, hợp nhất được chức năng sản xuất và lưu thông hàng hóa. Tháng 1/2014, KCN Phú Mỹ 3 được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn làm địa điểm xây dựng KCN chuyên sâu dành cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Khu công nghiệp Phú Mỹ 3
Hình: Khu công nghiệp Phú Mỹ 3

Thông tin sơ bộ của Khu công nghiệp Phú Mỹ 3

 • Chủ đầu tư: Công Ty Cổ Phần Thanh Bình Phú Mỹ 
 • Trụ sở chính: L17, 35 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (84-8) 3914 1715 ; Fax: (84-8) 3915 2908
 • Vị trí: Xã Phước Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
 • Email: info@phumy3.com
 • Website: www.phumy3.com
 • Tổng diện tích: 999ha

Quy hoạch tổng thể KCN Phú Mỹ 3 được lập bởi đơn vị tư vấn quốc tế chuyên nghiệp Nikken Sekkei Civil Engineering, với 04 phân khu chính:

 • Khu công nghiệp nặng
 • Khu công nghiệp đa ngành bao gồm công nghiệp hỗ trợ và nhà xưởng xây sẵn cho thuê
 • Khu cảng và logisticsK
 • hu hành chính và dịch vụ tiện ích

 Cơ sở hạ tầng của Khu công nghiệp Phú Mỹ 3

Với điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp, vận chuyển hàng hóa, và đẩy mạnh các hoạt động thương mại quốc tế, khi đi vào hoạt động, Khu công nghiệp hứa hẹn sẽ trở thành trung tâm logistics cho toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam… Theo quy hoạch được phê duyệt, sau khi hoàn thành, KCN này sẽ như một thành phố thu nhỏ, có đầy đủ các tiện ích, dịch vụ cần thiết, như: trường học, bệnh viện, ngân hàng, bưu điện, trung tâm thương mại, trạm y tế, chung cư cao tầng, khu nhà ở cho công nhân… KCN Phú Mỹ 3 cũng sẽ được đầu tư theo mô hình khu công nghiệp đô thị là mô hình đầu tiên của cả nước được xây dựng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khu công nghiệp Phú Mỹ 3
Hình: Khu công nghiệp Phú Mỹ 3
 • Giao thông: hệ thống trục chính, hệ thống giao thông trục nội bộ
 • Cấp điện: lưới điện quốc gia, nhà máy điện dự phòng
 • Hệ thống cấp nước: Công suất 50.000 m3/ngày
 • Nhà máy xử lý nước thải: Công suất: 13.500m3/ngày.đêm

Quy hoạch đầu tư xây dựng thành bốn phân khu chức năng, gồm: Khu công nghiệp hỗ trợ 281ha, khu công nghiệp nặng 118ha, khu cảng và logistics 132ha; khu nhà ở, đô thị 56ha và diện tích còn lại là công viên cây xanh, cơ sở hạ tầng, sân golf… Trong KCN Phú Mỹ 3 còn bố trí khu lưu trú dành cho cán bộ, công nhân viên, kỹ sư, chuyên gia với không gian sống trong lành, tiện nghi, đầy đủ các dịch vụ như: nhà ở, khách sạn, căn hộ cho thuê, trung tâm mua sắm, trường học quốc tế, bệnh viện, công viên thể thao giải trí,… đồng thời cung cấp dịch vụ hỗ trợ đầu tư toàn diện qua dịch vụ một cửa “One stop service” để tư vấn, hỗ trợ các thủ tục đầu tư và hoạt động của doanh nghiệp nhằm hạn chế phiền hà về mặt thủ tục, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư, bao gồm hỗ trợ thành lập công ty và xin cấp giấy phép đầu tư, hỗ trợ dịch thuật, thủ tục xuất nhập khẩu, thông quan, logistics, kho bãi, hỗ trợ tuyển dụng và quản lý nguồn nhân lực, hỗ trợ nghiệp vụ kế toán, thủ tục kê khai thuế.

Kết nối thuận tiện với mạng lưới giao thông trọng điểm và đầu tiên cần kể đến là khoảng cách đến các trung tâm kinh tế phía Nam: Cách TP. Hồ Chí Minh chỉ 60 km, và TP. Vũng Tàu là 35 km, tiếp theo là cách TP. Biên Hòa khoảng 50 km, cuối cùng là cách TP. Bình Dương chỉ 60 km. Hệ thống đường bộ cũng thuận tiện khi có mặt Quốc lộ 51 khoảng 500 m và Quốc lộ 1A tầm 56 km, thêm vào đó là đường cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây chỉ 30 km. Còn gì bằng khi ở khu công nghiệp Phú Mỹ 3 có vị trí cách các sân bay lớn với khoảng cách không xa, cụ thể là cách sân bay Tân Sơn Nhất chỉ 65 km và sân bay quốc tế Long Thành chỉ 30 km (dự kiến hoạt động: 2020). Rất thuận lợi về vị trí, Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 có cả đường thủy với hệ thống cảng biển nước sâu Thị Vải- Cái Mép: 4 km (80,000-120,000 DWT) và cảng Phú Mỹ 3: nằm trong KCN (1,000-5,000 DWT)

Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 bao hàm các dự án công nghiệp nặng, sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, ít gây ô nhiễm môi trường. Khu công nghiệp đa ngành bao gồm công nghiệp hỗ trợ và nhà xưởng xây sẵn cho thuê. Cảng sông tổng hợp, bãi container; kho cảng nội địa và kho hải quan.  KCN Phú Mỹ 3 có vị trí tốt, thuận lợi về giao thông đường bộ và đường thủy, phù hợp với nhiều loại hình đầu tư, đặc biệt là các ngành công nghiệp sạch. Bên cạnh đó, KCN Phú Mỹ 3 còn cung cấp các tiện ích cao cấp bao gồm điện, nước, khí tự nhiên, condensate và khí hóa lỏng lấy từ các nguồn điện gần đó. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn là địa phương khai thác khí lớn nhất cả nước với công suất 8 tỉ m3/năm. Đường ống dẫn khí thiên nhiên chạy dọc theo KCN và đường ống dẫn khí LPG/condensate chạy qua KCN. Do đó, các nhà đầu tư tại KCN sẽ được tiếp cận nguồn khí phục vụ cho sản xuất với giá hấp dẫn. Tuy nhiên hiện tại KCN Phú Mỹ 3 vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề và thách thức có thể kể đến như: giá thuê và chi phí vận hành cao; hạ tầng chưa đầu tư tốt, hệ thống xử lý môi trường chưa được triệt để và hoàn thiện,…

KCN Cái Mép

Khu công nghiệp (KCN) Cái Mép (huyện Tân Thành) nằm liền kề với hệ thống cảng quốc tế, rất thuận lợi cho việc bốc dỡ nguyên vật liệu và hàng hóa xuất nhập khẩu, cùng với hệ thống hạ tầng hoàn thiện, nên nơi đây được đánh giá là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. KCN có vị trí tiếp giáp với hệ thống cảng quốc tế (Tân Cảng – Cái Mép,  Thị Vải – Cái Mép, Cảng Gemadept…) có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải từ 110.000 DWT đến 200.000 DWT và một số cảng chuyên dụng khác như: Cảng bột mì Interflour, Cảng xăng dầu LPG, Cảng xăng dầu Petec, Cảng xăng dầu Cái Mép cùng hệ thống giao thông nội bộ trong KCN được xây dựng theo quy chuẩn với các loại đường 31m, 24m, 19,5m được kết nối với đường Tân Phước – Cái Mép, đường Phước Hòa – Cái Mép, đường 991B, quốc lộ 51 nên rất thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa trong khu vực và quốc tế bằng đường thủy và đường bộ.

Đặc biệt, khu vực Tây Nam KCN Cái Mép giáp sông Cái Mép và sông Thị vải nối liền với biển Đông Thái Bình Dương. Do vậy,KCN Cái Mép gắn liền với hệ thống cảng nước sâu quốc gia, có thể tiếp nhận tàu trọng tải đến 80.000 DWT… Đây là nơi đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu lưu thông hàng hoá, là những yếu tố mà các nhà đầu tư không thể bỏ qua. Cách Quốc lộ 51 khoảng 3 km với hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh và mạng lưới dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp, KCN Cái Mép có thể tiếp nhận nhiều dự án đầu tư khác nhau trong mọi lĩnh vực: các ngành công nghiệp nặng cần có cảng chuyên dụng như xăng dầu, khí đốt, hóa chất, luyện kim; công nghiệp nhẹ, cơ khí chế tạo, sữa chữa tàu thuyền, chế biến nông sản và thực phẩm, cảng , kho cảng.

Thông tin sơ bộ của Khu công nghiệp Cái Mép

 • Chủ đầu tư : Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn – TNHH Một Thành Viên
 • Mục tiêu dự án: Đầu tư Xây dựng & Kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp, bao gồm: hệ thống đường giao thông; hệ thống cấp điện, hệ thống cấp và thoát nước; hệ thống xử lý nước thải; hệ thống thông tin liên lạc,… và kinh doanh các kết cấu hạ tầng tạo ra. 
 • Địa chỉ: 18A, Đinh Tiên Hoàng, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Địa điểm dự án: Xã Tân Phước và Xã Phước Hòa, Huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 
  • Phía Đông giáp Mỏ Nhát.
  • Phía Tây giáp sông Cái Mép và sông Thị Vải
  • Phía Nam giáp rạch Ông.
  • Phía Bắc giáp KCN Phú Mỹ 2.

Bắt đầu hoạt động từ năm 2002 với diện tích quy hoạch 670 ha, KCN Cái Mép cách Ga Biên Hòa (Đồng Nai) 55 km, cách Vũng Tàu, TPHCM lần lượt là 40 km và 60 km; nằm cạnh hệ thống cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải và chỉ cách cảng Phú Mỹ 1 km, càng Gò Dầu 2 km.

 • Diện tích: 670 ha, trong đó: 
 • Đất cảng: 159 ha
 • Đất xí nghiệp công nghiệp: 303 ha
 • Đất giao thông, cây xanh, công trình đầu mối kỹ thuật: 208 ha
 • Thời gian hoạt động: đến năm 2052

Lĩnh vực hoạt động: Các ngành nghề sản xuất LPG, xăng dầu, logistics, chế biến thực phẩm, nhựa và hóa chất,…

Cơ sở hạ tầng của Khu công nghiệp Cái Mép

Chủ đầu tư gần 198 tỷ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN Cái Mép gồm Trạm xử lý nước thải khu Bắc; san lấp mặt bằng xây dựng trạm xử lý nước thải khu Nam; san lấp mặt bằng các lô 27, 28, 29, 30 khu Nam; san lấp nền hạ phục vụ xây dựng các tuyến đường giao thông của khu Bắc và khu Nam; san lấp và trồng cây xanh dọc tuyến đường 965 và nhiều hạng mục công trình khác. Trong năm 2017, Tổng Công ty tiếp tục đầu tư khoảng 200 tỷ đồng để san lấp mặt bằng lô 29, 30 khu Nam, dự kiến hoàn thành vào tháng 9; san lấp và xây dựng hàng rào khu Bắc, dự kiến hoàn thành vào tháng 11; xây dựng và hoàn thiện các tuyến đường giao thông tại khu Bắc.

Khu công nghiệp Cái Mép
Hình: Khu công nghiệp Cái Mép

Hiện tại, với hệ thống hạ tầng đã và đang được đầu tư ngày càng hoàn thiện, có mạng lưới dịch vụ hỗ trợ nhiều tiện ích như viễn thông, điện, khí gas, dịch vụ ngân hàng, bưu điện, hải quan, cấp nước, thoát nước, xử lý môi trường đều tuân theo các quy định nghiêm ngặt của cơ quan chức năng cùng nhiều chính sách ưu đãi về đầu tư, KCN Cái Mép có thể tiếp nhận nhiều dự án đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là các ngành luyện kim, hóa chất, cơ khí chế tạo, sửa chữa tàu thuyền, xăng dầu, khí đốt, chế biến nông sản và thực phẩm… Mặt khác, với vị trí thuận lợi nằm tiếp giáp hệ thống cảng quốc tế, hệ thống đường bộ thuận tiện giúp cho rút ngắn được thời gian, giảm thiểu tối đa chi phí vận chuyển nguyên vật liệu và hàng hóa xuất nhập khẩu, nên KCN Cái Mép được đánh giá là một trong những địa điểm hấp dẫn cho DN trong nước và quốc tế khi tìm cơ hội đầu tư tại BR-VT.     

Hạ Tầng khu công nghiệp Cái Mép, bao gồm:

 • Hệ thống đường giao thông được quy hoạch đúng tiêu chuẩn, bao gồm các hệ thống đường: 31m, 24m, 19,5m.
 • Hệ thống cấp điện: đường dây 110KV/22KV. Hệ thống cấp nước từ nhà máy cấp nước Tóc Tiên (D150-D300).
 • Hệ thống thu gom và thoát nước mưa (D500 – D1500).
 • Hệ thống thu gom và xử lý nước thải theo tiêu chuẩn Việt Nam.
 • Hệ thống cung cấp khí ga cho các dự án có nhu cầu.
 • Hệ thống thông tin liên lạc, phòng cháy chữa cháy, cây xanh, …

Hệ thống giao thông thuận tiện, bao gồm đường bê tông nhựa tải trọng H30 và hệ thống đường giao thông nội bộ được quy hoạch theo tiêu chuẩn (đường 31 m, 24 m, 19,5 m có hè đi bộ và hệ thống chiếu sáng).

Điện nước: được lấy từ nguồn điện 22 kV với 2 trạm biến áp 64MVA phục vụ cho các nhà máy sản xuất trong KCN và nguồn nước sạch do Công ty Tóc Tiên cung cấp.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất của KCN Cái Mép thị xã Phú Mỹ Vị trí thuận lợi cho lưu thông đường biển từ thị xã Phú Mỹ (BRVT) đến các vùng lân cận

Nằm trong khu vực trọng điểm kinh tế phía Nam, KCN Cái Mép được xem là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt khu vực Tây Nam KCN Cái Mép giáp sông Cái Mép và Thị Vải, nối liền với biển Đông Thái Bình Dương, gắn liền với hệ thống cảng nước sâu quốc gia, là nơi đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu lưu thông hàng hóa giữa các quốc gia trong khu vực. Hiện tại, KCN Cái Mép đã có hơn 8 nhà đầu tư với diện tích hơn 150 ha, tiêu biểu là: Công ty Thương mại Kỹ thuật & Đầu tư Petec, công ty cổ phần dầu khí Vũng Tàu, công ty TNHH nhựa và hóa chất Phú Mỹ,….

Nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, Khu công nghiệp Cái Mép với diện tích 670 ha sẽ là địa điểm lý tưởng cho nhà đầu tư trong và ngoài nước đang tìm cơ hội đầu tư hấp dẫn

Sự quan tâm ưu tiên mà các nhà đầu tư sẽ dành cho KCN Cái Mép là vị trí địa lý đặc biệt của KCN với một môi trường đầu tư thuận lợi và hiệu quả, chỉ cách Tp.HCM 70 km và Tp. Vũng Tàu 40km. Nối kết với các tuyến đường huyết mạch quốc gia, cùng các hệ thống cảng biển nước sâu ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai, là cửa ngõ thông thương với các tỉnh ven biển trong nước…

Đến với KCN cái Mép, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội tận dụng tối ưu cấu trúc hạ tầng phát triển, chi phí cạnh tranh và đặc biệt là vị trí cảng nước sâu. Khu Công nghiệp Cái Mép với thế mạnh là vị trí địa lý tốt nhất, chúng tôi tự tin là sự lựa chọn hàng đầu của quý doanh nghiệp.

KCN Cái Mép đã thu hút được 10 nhà đầu tư với tổng diện tích đất cho thuê hơn 150 ha. Trong đó, có nhiều dự án đầu tư lớn như Nhà máy xay xát bột mì Interflour Việt Nam, Nhà máy Khí hóa lỏng LPG, Dự án Condensate, Nhà máy sản xuất mạch nha Intermalt Việt Nam, Nhà máy sản xuất đất hiếm 100% vốn Nhật Bản VREC… Mới đây, vào tháng 2-2017, tập đoàn Hyosunr (Hàn Quốc) đã ký biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh về việc thỏa thuận đầu tư dự án trị giá 1,2 tỷ USD tại KCN Cái Mép để sản xuất hạt nhựa PP và khí LPG. Tổng Công ty khí Việt Nam cũng đang chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng công trình kho chứa LNG.

Xem thêm tại: https://hoangkhaiminh.vn/quy-hoach-vung-thi-xa-phu-my/

Ngọc Thảo

 • Công ty Cổ Phần Đầu Tư Địa Ốc Hoàng Khải Minh
 • Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0908.27.55.44
 • Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *