BẤT ĐỘNG SẢN SAU DỊCH

KỊCH BẢN NÀO CHO BẤT ĐỘNG SẢN SAU DỊCH?

Dịch Covid -19 gây tác động nặng nề lên nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Sự tham gia của Chính phủ đã giúp các bất động sản sau dịch có nhiều chuyển biến tốt.

Sự trầm lắng trong mùa dịch Covid – 19

Dịch bệnh kéo dài kéo theo nhiều hệ lụy cho nền kinh tế. Hiện nay, thị trường bất động sản sau dịch cũng đang trải qua một giai đoạn khó khăn khi: mức độ quan tâm, phản hồi từ phía khách hàng, lượng PR quảng cáo từ phía nhà môi giới hầu như đều giảm.

BẤT ĐỘNG SẢN SAU DỊCH
Hình: Hình minh họa bất động sản sau dịch

Theo như số liệu phân tích của các chuyên gia thì lượng giao dịch của Quý I/2020 có sự sụt giảm mạnh khoảng 97% về lượng cung lẫn cầu và tỷ lệ thanh toán cũng giảm theo. Nguồn hàng trong tay môi giới vẫn còn 75% và chưa thể bán đi. Cụ thể là từ đầu năm tới nay chỉ có khoảng 4.664 sản phẩm mới được chào bán và chỉ đạt 815 sản phẩm bán ra.

Có thể thấy mức quan tâm đến thị trường bất động sản sau dịch đã giảm hẳn khoảng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Chưa giải quyết được khó khăn của năm trước thì dịch bệnh kéo dài làm cho khó khăn càng thêm khó khăn, dẫn chứng là nguồn cung thấp, vướng mắc về pháp lý dự án làm cho nguồn cung rơi vào tình trạng nhỏ giọt. Sự giảm giá là điều các nhà đầu tư và người mua trông đợi trong mùa dịch, nhưng thực tế thì khác giá không hề giảm mà lại tăng nhẹ trên toàn diện các loại hình bất động sản. Cụ thể là 3 tháng đầu năm, giá sơ cấp giữ ở mức ổn định theo Quý và tăng 10% theo năm lên mức 1.460 USD/m2. Đáng chú ý là giá chào bán trung bình sơ cấp đã tăng đều 5% mỗi năm và thành phố TP HCM tăng 1%.

 BẤT ĐỘNG SẢN SAU DỊCH
Hình: Hình minh họa bất động sản sau dịch

Chuyển biến của bất động sản sau dịch giai đoạn hiện nay

Thị trường bất động sản sau dịch đang nổ lực khắc phục khó khăn do dịch Covid -19 gây ra. Các chuyên gia bất động sản dự đoán thị trường sẽ phân làm hai. 

  • Thứ nhất, thị trường sẽ suy giảm nhẹ, tích lũy và có cơ hội tăng lại vào giữa năm 2021. Kịch bản này xảy ra khi Chính phủ triển khai hạ tầng ở mức hợp lý trong 2 năm 2020 – 2021 và vẫn sử dụng kiểm soát tiền tệ thận trọng ở mức tăng tín dụng khoảng 12 – 15%.
  • Kịch bản thứ 2 là thị trường sẽ tăng theo sóng trong thời gian ngắn rồi sẽ gặp biến động lớn. Kịch bản này xảy ra trong trường hợp Chính phủ đẩy mạnh giải ngân tiền đền bù các dự án hạ tầng, cung tiền mạnh cho đầu tư công qúa mức và tăng tín dụng trên 17% để hỗ trợ kinh tế vượt qua dịch COVID-19.
BẤT ĐỘNG SẢN SAU DỊCH
Hình: Hình minh họa bất động sản sau dịch

Ở một khía cạnh khác, có 64% số người tin rằng thị trường BĐS sẽ phục hồi và tăng trưởng giao dịch trở lại từ cuối quý III, đầu quý IV/2020.

Sự can thiệp của nhà nước vào thị trường bất động sản sau dịch bằng một loạt các cơ chế, chính sách tài chính như:

  • Việc hoàn thiện cơ chế chính sách, tiến hành rà soát phân loại các dự án bất động sản sau dịch trên phạm vi cả nước.
  • Thực hiện chuyển đổi nhiều dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội kèm theo đó là điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại (chia nhỏ căn hộ) cho phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường, 
  • Thêm vào đó là miễn giảm tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT đối với các doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội

Đặc biệt, Chính phủ đã dành gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội và người dân vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá bán thấp đã giúp cho hàng chục ngàn hộ người nghèo, người thu nhập thấp được cải thiện nhà ở. 

Có thể thấy sự phục hồi của bất động sản sau dịch đang có chuyển biến tích cực. Điều này lý giải, vì sao dịch bệnh mới xảy ra 2 tháng, thời gian chịu ảnh hưởng của dịch cũng khá lâu nhưng bất động sản sau dịch không hề giảm giá. Sự linh hoạt của các chủ đầu tư đó là áp dụng các hình thức hỗ trợ khác chứ không giảm giá trực tiếp. Vẫn có sự âm thầm giao dịch xảy ra trong mùa dịch đó là khá nhiều các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh đã và đang sẵn sàng mua và nhận chuyển nhượng các dự án từ chính các nhà đầu tư đang gặp khó khăn. Bên cạnh đó nhiều dự án mới đang được chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu của khách trong và ngoài nước khi mức cầu phục hồi. 

BẤT ĐỘNG SẢN SAU DỊCH
Hình: Hình minh họa bất động sản sau dịch

Tóm lại, trước khó khăn do dịch Covid -19 gây ra làm ảnh hưởng sự tăng trưởng của bất động sản nhưng với sự can thiệp, hỗ trợ của nhà nước và sự linh hoạt xoay chuyển tình thế của chủ đầu tư đã làm cho tình hình chuyển biến tốt hơn và theo hướng tích cực. 

Xem thêm: Dự báo thị trường bất động sản 2020: Cơ hội trong khó khăn

Ngọc Thảo

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM

Hotline: 0908.27.55.44

Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *