KTS trẻ xây nhà tặng cha mẹ, kiến trúc nhà truyền thống bình dị mà an yên, nhìn từ trên cao chiếm spotlight cả vùng

Ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc nhà truyền thống miền Tây Nam Bộ, tận dụng những đồ nội thất cũ lưu giữ kỷ niệm của gia đình.

Châu Minh Tiến, sinh năm 1994, sinh ra và lớn lên ở Hồng Ngự, Đồng Tháp. Sau 5 năm làm việc trong ngành thiết kế kiến trúc, chàng trai trẻ đã làm mới lại căn nhà cũ cho bố mẹ ở quê để tỏ lòng biết ơn.

Được biết, ngôi nhà gỗ cũ theo kiến trúc nhà sàn miền Tây Nam Bộ đã bị hư hại một số phần, không còn phù hợp với lối sống hiện tại của gia đình. Ấp ủ thì đã lâu nhưng chính thức bắt tay vào thiết kế tới ngày triển khai thi công thì vỏn vẹn đâu đó khoảng một tháng. Thời gian xây dựng khoảng 6 tháng. Ngôi nhà hoàn thành mang hơi hướng kiến trúc truyền thống, mộc mạc, gần gũi với hàng hiên, mái ngói, sân trong, tường gạch, sàn gạch bông, hệ vách và cửa gỗ. Với diện tích 119m2, không gian sinh hoạt gồm gian nhà chính (phòng khách, gian thờ, bàn ăn), 2 phòng ngủ, 1 toilet và 1 gian bếp.

Điểm nhấn đặc biệt của gian nhà chính là chiếc phản gỗ ở hàng ba nhà, một đặc trưng không lẫn vào đâu được của Miền Tây Nam Bộ. Chiếc phản này là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động của các thành viên trong gia đình: là nơi ba dùng để ngủ trưa, tiếp khách; các chị ngồi lặt rau, may vá, con nít thì nằm chơi, đọc sách, học bài; cho khách ngủ khi ở lại nhà chơi; ngày giỗ thì đó là mâm của đàn bà phụ nữ,… Tiến tận dụng lại đồ nội thất cũ ít nhiều mang tính kỷ niệm của gia đình.

Dưới sự giúp đỡ của những anh em trong công ty, anh bạn KTS trẻ đã hoàn thành bản vẽ và đích thân lo liệu hết từ thiết kế cho đến thi công. Đặc biệt, khâu thi công ở địa phương, nhân thời gian về nhà tránh dịch hai tháng, Tiến có thể theo dõi được đoạn thi công phần thô ban đầu, những phần sau thì cứ mỗi cuối tuần lại về quê để triển khai các hạng mục khác. 

Làm việc với nhà thầu địa phương khác với các nhà thầu ở Sài Gòn, bản vẽ triển khai đơn giản hơn, dựa trên cách thức thi công phổ thông ở địa phương và kết hợp với triển khai trực tiếp ở công trình“, Tiến cho biết.“Nếu linh hoạt để thợ địa phương làm theo cách họ đã quen thuộc thì kết quả sẽ tốt hơn và đỡ tốn thời gian, ngôi nhà sẽ mang tính địa phương hơn thông qua một số chi tiết thi công“.

Ngôi nhà đánh dấu sự trưởng thành của anh bạn KTS trẻ và là một lần nữa minh chứng cho tình cảm gia đình sau những tháng ngày cùng nhau xây dựng, từ viên gạch đầu tiên đến viên ngói cuối cùng dưới cái nắng và trong tiếng cười. Là một kỷ niệm rất đáng trân trọng. 

Nguồn: Châu Minh Tiến, H.a

Xem thêm: Những lưu ý khi mua đất làm nhà vườn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *