long-thanh-hoi-tu-tiem-nang-phat-trien

LONG THÀNH – HỘI TỤ NHIỀU TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN

Huyện Long Thành đang là điểm hội tụ đầy đủ các tiềm năng phát triển bởi đồng bộ đô thị, công nghiệp và thương mại dịch vụ. Hạ tầng giao thông chính là ưu thế nổi trội của huyện Long Thành với quy mô đầu tư lớn và đặc biệt là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. 

Là trung tâm giao thông 

Huyện Long Thành nằm trong vùng chiến lược quan trọng trong đầu tư phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Với nhiều công trình hạ tầng có quy mô lớn như các tuyến đường cao tốc trọng điểm TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu, đường vành đai 3,4,… 

Huyện Long Thành được xem là trung tâm giao thông của khu vực miền Nam. Huyện đang có 2 tuyến đường giao thông huyết mạch hiện hữu là Quốc lộ 51 và cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây. Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và Bến Lức – Long Thành vẫn đang trong quá trình triển khai. Đường vành đai 3, vành đai 4 cũng đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện để dễ dàng trong việc di chuyển đến các tỉnh Tây Nguyên. Cùng với hệ thống đường DT769, 25B, 25C góp phần kết nối giao thông trên địa bàn tỉnh và các huyện lân cận trong vùng. 

Được biết hệ thống giao thông hạ tầng huyện Long Thành đã tạo thành các trục hành lang kinh tế trong khu vực tỉnh cũng như vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trục kinh tế gồm có Biên Hòa – Long Thành, trục Nhơn Trạch – Long Thành – Thống Nhất, trục Long Thành – Cẩm Mỹ, Cảng Gò Dầu thuận lợi kết nối với cụm cảng Thị Vải – Cái Mép,…

Huyện Long Thành cho biết để khai thác tối ưu tiềm năng trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư cho giao thông nhằm kết nối đồng bộ. Đó chính là tuyến đường 25C trực tiếp kết nối vào cửa ngõ sân bay, đường liên xã Long Phước – Phước Thái kết nối với quốc lộ 51 giúp phát triển cho vùng phía Tây của huyện; đường liên xã Phước Bình – Tân Hiệp – Bàu Cạn – Cẩm Đường phát triển vùng kinh tế phía Đông của huyện. Các đô thị Bình Sơn, và các xã Lộc An, Long Đức, An Phước sẽ được ưu tiên đầu tư xây dựng các tuyến đường vừa thúc đẩy kinh tế địa phương vừa kết nối giao thương với sân bay. Hơn nữa, huyện Long Thành đang tiếp tục nâng cấp, mở rộng các tuyến đường kết nối khu vực nội thị theo tiêu chí đưa Long Thành vào năm 2025 và hướng tới thành phố trong tương lai.

Lãnh đạo huyện cho biết để chuẩn bị cho việc đầu tư các dự án trong kế hoạch đã nêu trên, ngoài việc huy động tối đa các nguồn vốn, quản lý chặt chẽ các quy hoạch sử dụng đất, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, huyện chủ động lên kế hoạch chuẩn bị nhiều khu tái định cư, khu nhà ở xã hội tạo điều kiện thuận lợi cho việc bồi thường giải phóng mặt bằng. 

Là đô thị công nghiệp 

Long Thành với vị trí nằm ngay trong vùng kinh tế trọng điểm phía Tây Nam của tỉnh, là đô thị động lực của TP.Hồ Chí Minh, đặc biệt là trung tâm của Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây chính là thuận lợi để Long Thành triển khai các dự án sản xuất kinh doanh. 

Kế hoạch phát triển của huyện Long Thành những năm gần đây có thể thấy ngành công nghiệp và dịch vụ thương mại chính là hai ngành mũi nhọn. Thế nên, bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông nhằm tăng sự thu hút với các nhà đầu tư. Lãnh đạo của huyện Long Thành đã đẩy mạnh cải cách hành chính cũng như công khai quy trình và thời gian xử lý hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến đầu tư. Huyện thường xuyên tổ chức đối thoại hỗ trợ giải quyết những khó khăn cho các nhà đầu tư các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, đặc biệt là doanh nghiệp dân doanh. Khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất nhằm giảm bớt chi phí, nâng cao lợi nhuận và bảo vệ môi trường. 

Nhờ vào sự phát triển ngành công nghiệp đã trở thành ngành chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của huyện Long Thành. Theo thống kê trên địa bàn huyện có 5 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích khoảng 1.650 héc ta. Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành vẫn đang triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng. Cụm công nghiệp Tam An – Long Phước – Phước Bình đang trong quá trình triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng với diện tích đến 300 héc ta. Huyện Long Thành đang lập quy hoạch vùng đề xuất bổ sung thêm một số khu, cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp tại xã Tân Hiệp, Phước Bình, Bình An để thu hút các nhà đầu tư. 

Đã xuất hiện một KCN quy mô và hiện đại đang dần hình thành là KCN công nghệ cao Long Thành được đầu tư bởi Tập đoàn Amata (Thái Lan). Dự án đang triển khai giải phóng mặt bằng trên diện tích hơn 400 héc ta với tổng số vốn đầu tư hơn 280 triệu USD. KCN này nằm trong vùng trung tâm đô thị của Long Thành nên sẽ được ưu tiên thu hút các nhà đầu tư công nghệ hoạt động trong lĩnh vực chế biến công nghiệp sạch. Từ đó tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị và sức cạnh tranh cao trên thị trường. 

Điểm nổi bật trong sự phát triển ngành công nghiệp tại huyện Long Thành là việc đã xuất hiện các khu công nghiệp quy mô hiện đại từ rất sớm. Được đầu tư bởi các doanh nghiệp nước ngoài và các doanh nghiệp công nghệ đầu tư với những hoạt động lâu dài. Điểm sáng trong số này chính là khu công nghiệp Long Đức. Đây là KCN có tổng diện tích hơn 282 héc ta và vốn đầu tư ban đầu gần 1,1 ngàn tỷ đồng. Được xem là KCN “chuẩn Nhật” về kết cấu hạ tầng, xử lý môi trường và đang phục vụ cho các doanh nghiệp Nhật Bản với nhiều ngành nghề khác nhau như cơ khí, điện tử, dược phẩm, văn phòng phẩm, bao bì,…

Những thông tin trên đã cho quý nhà đầu tư về Long Thành – điểm sáng đầu tư với nhiều tiềm năng phát triển lâu dài. Để biết thêm nhiều thông tin về Long Thành hãy truy cập Website: www.hoangkhaiminh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *