Mua-nha-khong-can-tien-bang-vay-the-chap-co-the-hay-khong

Mua nhà không cần tiền bằng cách vay thế chấp, có thể hay không?

Mua nhà không cần tiền (hay số vốn ít) bằng cách vay thế chấp bất động sản đang là lựa chọn của nhiều người. Vậy cách này có an toàn hay không? Các thủ tục để vay vốn như thế nào?

Với giá nhà đắt đỏ như hiện nay tại các thành phố lớn, việc sở hữu một căn nhà để an cư lạc nghiệp, hay để đầu tư là điều không dễ dàng. Trong khi, nhu cầu mua nhà, đầu tư bất động sản luôn tăng cao. Nhiều chủ đầu tư đã liên kết với các ngân hàng tung ra các sản phẩm vay vốn mua bất động sản, vừa đáp ứng nhu cầu mua, đầu tư vừa giải quyết vấn đề thiếu vốn.

Nên vay thế chấp để mua nhà, hay đợi tích lũy đủ rồi mua?

Bất động sản là loại hàng hóa đặc biệt, với dòng tiền lớn. Có một căn nhà để ở đã khó, đầu tư thêm những bất động sản khác để thu lợi nhuận lại càng là điều xa vời với những người có thu nhập trung bình ổn định hàng tháng. Nhiều gia đình phải dành dụm, gom góp 10-20 năm mới có đủ tiền mua nhà. Nhiều nhà đầu tư nhỏ dù đã tìm được bất động sản ưng ý nhưng không thể mua được vì thiếu vốn. 

Mua-nha-khong-can-tien-co-nen-danh-lieu
Mua nhà không cần tiền, có nên đánh liều?

Do những ngày tháng khó khăn trước đây, tâm lý của số đông người Việt là ăn chắc mặc bền, ít dám đầu tư mạo hiểm. Việc mua nhà hay mua xe luôn phải đợi dành đủ tiền mới mua. Nhưng tâm lý này sẽ không giúp bạn sớm có nhà hay có thể đầu tư để kiếm thêm thu nhập. Bởi lẽ giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Căn nhà bạn định mua giá 1,5 tỷ đồng, nhưng 2 năm sau nó có thể tăng lên 2 tỷ đồng. Trong khi đó mức thu nhập hàng tháng của bạn lại không tăng kịp. Bạn cần mua chậm ngày nào thì càng thiệt ngày đó. 

Nếu bạn muốn mượn người thân, bạn bè thì tính khả thi không cao. Mặc dù thân quen, nhưng mượn một số tiền lớn là rất khó. Không chỉ phải mang ơn, bạn còn ở trong thế bị động, có thể bị đòi lại tiền sớm hơn thời hạn. Việc chờ đợi tích lũy đủ lại tốn quá nhiều thời gian. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội sở hữu căn nhà mơ ước của bạn ngày càng xa vời. 

Để giải quyết bài toán này, bạn nên vay ngân hàng để mua khi giá bán ra ban đầu còn thấp. Phương án này giúp bạn có nơi để cho gia đình ở thoải mái, hay bạn có thể thu lợi nhuận từ việc cho thuê lại. Với biện pháp này, bạn không còn sợ giá nhà tăng phi mã qua từng năm mà đồng lương thì mãi lẹt đẹt. 

Xem thêm: Ba hình thức đầu tư bất động sản phù hợp với số vốn ít

Cần lưu ý gì khi vay thế chấp?

Vay thế chấp là hình thức cho vay có tài sản đảm bảo. Khi đi vay thế chấp, người đi vay vẫn có quyền sở hữu đối với tài sản đó. Tuy nhiên ngân hàng sẽ giữ các giấy tờ của bạn, phòng khi bạn không đủ khả năng trả nợ, bạn sẽ phải chuyển quyền sở hữu tài sản cho ngân hàng để gán nợ. 

Nhung-luu-y-khi-mua-nha-khong-can-tien
Những lưu ý khi mua nhà không cần tiền

Đối với vay thế chấp để mua bất động sản, ngân hàng có thể hỗ trợ cho bạn số tiền vay tối đa lên đến 100% giá trị tài sản. Ngân hàng sẽ dựa trên tài sản đảm bảo, thu nhập hàng tháng, và nhu cầu vay của bạn. Nếu có thu nhập khá, ổn định bạn có thể dễ dàng vay số tiền lớn. 

Khi vay thế chấp để mua bất động sản, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

-Tìm hiểu, nắm rõ các thông tin về gói vay như: thời hạn, lãi suất, mức vay tối đa. Gói lãi suất trong thời gian đầu vay thường rất hấp dẫn, nhưng thường lãi suất sẽ tăng trong những thời điểm cụ thể. Vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh hiểu lầm lãi suất ưu đãi ban đầu được áp dụng cho tổng thời gian vay. 

-Rà soát thật kỹ hồ sơ, tránh các sai sót để không mất nhiều thời gian cho pháp lý. 

-Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký để không vướng vào tình trạng “bút sa gà chết”.

-Hiểu rõ về cách tính lãi ngân hàng, các cách thức trả lãi hàng tháng.

-Lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng, tính toán số tiền trả lãi hàng tháng trong khả năng. 

-Chọn gói vay phù hợp, bạn chỉ nên dùng tối đa 40% thu nhập để trả hàng tháng. 

Xem thêm: Sau dịch Covid-19 – Nhà vườn chiếm lĩnh thị trường bất động sản?

Quy trình, thủ tục vay thế chấp bất động sản của các ngân hàng

Để chuẩn bị cho hồ sơ vay thế chấp bất động sản, bạn cần những giấy tờ sau:

Cac-thu-tuc-vay-ngan-hang-de-mua-nha-khong-can-tien
Các thủ tục vay ngân hàng để mua nhà không cần tiền

-CMND/ Hộ chiếu photo công chứng.

-Bản photo Hộ khẩu hoặc Giấy đăng ký tạm trú tại nơi muốn vay vốn ngân hàng.

-Đối tượng được vay thế chấp bất động sản phải nằm trong độ tuổi: từ 20 đến 60.

-Cần chứng minh được khả năng tài chính của mình.

-Cần có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng bất động sản.

-Đơn đề nghị vay theo mẫu của ngân hàng.

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp đầy đủ, quy trình cho vay sẽ diễn ra như sau:

-Nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn mức vay, các gói vay, lãi suất và các yêu cầu để làm thủ tục vay thế chấp bất động sản.

-Bạn sẽ hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của ngân hàng.

-Sau khi nhận hồ sơ của bạn, ngân hàng sẽ tiến hành xác minh thông tin và tiến hành thẩm định giá trị của bất động sản thế chấp, để đưa ra mức cho vay phù hợp với khả năng chi trả của bạn. 

-Bạn và ngân hàng sẽ tiến hành trao đổi lần cuối để thiết lập hợp đồng vay vốn. 

-Sau khi hợp đồng được kí kết, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân vốn vay cho bạn. 

Với cách vay thế chấp này, số tiền hỗ trợ vay vốn có thể lên đến 90% – 100%, thời hạn trả rất dài có thể đến 30 năm. Như vậy, đây là cách khả dĩ có thể thực hiện đối với những người muốn mua nhà không cần quá nhiều tiền. 

Ý Nhi

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

  • Địa chỉ: tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Hotline: 0908.27.55.44
  • Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *