dau-tu-dat-nen-1

NĂM 2020 CÓ NÊN ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN KHI GIÁ QUÁ CAO?

Trải qua giai đoạn sốt đất 2016 – 2018, giá bất động sản ở các khu vực trung tâm hiện tại đã tăng lên quá cao, gây khó khăn cho quyết định đầu tư đất nền.

Tình hình giá hiện nay về đất tại TP. HCM

Tổng giám đốc Phú Vinh Group – ông Phan Công Chánh chia sẻ về việc, trong 6-12 tháng tới có nên bỏ tiền đầu tư, mua đất khi giá hiện đã lên quá cao.

Xét trên toàn thị trường, giá đất đang ở ngưỡng cao ngất do ảnh hưởng của các cơn sốt đất diễn ra liên tục giai đoạn 2016-2018. Tuy nhiên, nhiều khách hàng tỏ ra khá e dè vì cho rằng giá đất đang tăng ảo so với giá trị thực. Đây là giai đoạn khó khăn cho khách hàng và các nhà đầu tư vì đi ngược lại quy tắc “mua đáy bán đỉnh” và phải cân não với bài toán với mức giá cao như hiện nay, liệu nếu đầu tư vào có lãi trong tương lai hay không.

dau-tu-dat-nen-4

Tuy nhiên, theo ông Chánh chia sẻ, khi khách hàng quyết định mua mảnh đất nào đó thì đa phần phụ thuộc nhiều vào nguồn lực tài chính và nhu cầu hiện tại, ít khi bị tác động bởi giá cao hay thấp. Nếu khách hàng thực sự có nhu cầu mua để ở hay đầu tư mà vẫn có khả năng chi trả tốt, dù giá cao, khách vẫn xuống tiền mua. Trong ngắn hạn giá đất có thể bị thay đổi và điều chỉnh cục bộ nhưng trong dài hạn, sự điều chỉnh đó sẽ kéo theo việc giá đất luôn đi lên.

Mua bất động sản liền thổ nếu là nhu cầu thật có thể cân nhắc khi thị trường xuất hiện một số dấu hiệu đi ngang hoặc giảm giá cục bộ để ra quyết định. Trước khi chọn mặt gửi vàng, nhà đầu tư đất nền cần lường trước những ưu và nhược điểm.

dau-tu-dat-nen-2

Ưu điểm khi sở hữu những lô đất nền có thể nói đến đây là một phương án rất được ưu tiên vì đất không thể bay đi đâu, nếu là tài sản của mình thì nó luôn nằm ở đó, nếu được giá thì có thể bán bất kì lúc nào. Do đó, nhu cầu sản phẩm này luôn cao.

Người dân luôn có xu hướng đầu tư cho dù vay mượn để sở hữu một mảnh đất bất kể giá cả thế nào miễn là họ có đủ khả năng tài chính và khả năng trả nợ nếu vay mượn. Thậm chí có một bộ phận khách hàng đặt ra mục tiêu phải sở hữu cho bằng được một hoặc nhiều mảnh đất xem như một món đầu tư để đợi lợi nhuận.

Đất đai có tính thừa kế có thể để lại cho nhiều thế hệ mai sau nếu như có cơ hội sở hữu nó. Vì tác động tâm lý này, kênh đầu tư đất nền luôn “nóng” nhất so với những loại hình bất động sản khác.

Kết luận: Thách thức và lợi ích khi sở hữu đất nền khi giá đang lên cao như hiện nay

Tuy nhiên, đầu tư đất nền hiện nay cũng gặp phải rất nhiều thách thức. Mua đất nền chỉ mang lại cho nhà đầu tư thặng dư vốn, chứ không có giá trị sử dụng bất động sản. Một số khu vực có hiện tượng sốt ảo, nhà đầu tư cá nhân có khả năng mất khả năng sinh lời của khu đất đó khi thị trường đảo chiều nhanh chóng. Đối với các bất động sản chưa hoặc không hoàn thiện về mặt pháp lý, nhà đầu tư đối mặt với nguy cơ mất trắng khi chọn lựa để đầu tư phân khúc này.

dau-tu-dat-nen-3

Trong 6 – 12 tháng tới, nếu nhà đầu tư quyết định mua đất nên khảo sát khu đất thực tế nhiều lần và tìm hiểu kĩ về pháp lý. Nên rà soát pháp lý qua nhiều cách như môi giới, luật sư, chính quyền địa phương… Khảo sát nhiều để so sánh giá cả. Đi thực tế để hiểu sâu về đất sắp mua, để chọn khu vực phù hợp, tránh việc xa trường xa chợ xa chỗ làm.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư là “Bất ổn pháp lý là rủi ro lớn nhất đối với thị trường đất nền, do đó, nhà đầu tư cần thận trọng khi chọn mặt gửi vàng để tránh sập bẫy”.

Có thể bạn quan tâm: ĐẤT NỀN SẼ VẪN LÀ KÊNH ĐẦU TƯ HÀNG ĐẦU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *