cang-hang-khong-long-thanh-5

NĂM 2020: DỒN LỰC CHO ‘SIÊU’ DỰ ÁN SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH

Năm 2020, Đồng Nai sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 5.000ha để xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành. Cùng với đó là công tác tái định cư, giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch dự án.

Không để chậm tiến độ và lệch so với kế hoạch đề ra.

Với khối lượng công việc đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải tập trung cao, dồn lực nhằm chuẩn bị cho việc khởi công và hoàn thiện bước đầu của “siêu” dự án Sân bay Quốc tế Long Thành.

cang-hang-khong-long-thanh-3
Năm 2020: dồn lực cho ‘siêu’ dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Để phục vụ cho công tác xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành, Đồng Nai triển khai thực hiện bồi thường, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với diện tích khoảng 5.000ha. Trong đó, khoảng 1.800ha thuộc khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng đang gấp rút thực hiện để xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1 đúng với kế hoạch.

Mục tiêu mà UBND tỉnh đặt ra là sẽ hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng đối với khu vực 1.800ha trong quý II – 2020. Tính đến thời điểm hiện nay, cơ quan chức năng đã hoàn tất các thủ tục thu hồi đất và đang tiến hành chi trả tiền bồi thường đối với diện tích hơn 1.100ha đất của các cơ quan, tổ chức trong khu vực này.

Đối với phần diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng nằm trong khoảng 630ha, tính đến thời điểm này đã hoàn tất công tác đo đạc, kiểm đếm được khoảng 602ha, đạt hơn 95% diện tích.

cang-hang-khong-long-thanh-2
Năm 2020: dồn lực cho ‘siêu’ dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành – Ông Lê Văn Tiếp cho hay, trong năm 2020, sẽ đẩy mạnh và tập trung tối đa để thực hiện dự án thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phục vụ dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Theo đó, huyện sẽ hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý trong giai đoạn ưu tiên giải phóng mặt bằng, trình thẩm định, phê duyệt các phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tổ chức chi trả tiền, bàn giao mặt bằng theo quy định của luật trong quý II – 2020.

“Đối với phần diện tích còn lại ngoài khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng huyện cũng sẽ thực hiện xác nhận, trình thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tổ chức chi trả tiền, bàn giao mặt bằng trong quý IV-2020” – ông Lê Văn Tiếp cho biết thêm.

Các mục tiêu đã đề ra ở trên muốn hoàn thiện 100% không hề dễ dàng nhưng trước mắt, UBND huyện Long Thành sẽ tập trung giám sát và đôn đốc các đơn vị trúng thầu tổ chức khảo sát, lập chứng thư định giá đất cụ thể để bồi thường thực hiện dự án, trình thẩm định, phê duyệt trong quý I -2020.

Ngoài các công tác liên quan đến giải phóng mặt bằng, thì huyện Long Thành cũng sẽ tập trung thực hiện các dự án tái lập hạ tầng ngoài ranh giới Sân bay Long Thành và dự án Trung tâm hành chính xã Bình Sơn (dự án thành phần 5) để phục vụ các nhu cầu của người dân khi sinh sống và di chuyển đến các khu tái định cư.

cang-hang-khong-long-thanh-1
Năm 2020: dồn lực cho ‘siêu’ dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

UBND huyện Long Thành dự kiến việc giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình thuộc dự án thành phần 5 sẽ hoàn tất trong quý II – 2020. Sau đó, sau khi UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu tư vấn dự án thành phần 5, thì sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu thiết kế, tiến hành lập hồ sơ thẩm định và trình phê duyệt hồ sơ về thiết kế, bản vẽ thi công.

Đời sống người dân phải được đảm bảo một cách tốt nhất.

Việc thu hồi hàng ngàn héc ta đất để xây dựng dự án Sân bay Long Thành đã làm cho hàng ngàn hộ dân nằm trong vùng dự án di dời chuyển đến sinh sống tại các khu tái định cư. Vì vậy, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo đời sống cho người dân tại các khu tái định cư nhằm cho người dân một cuộc sống tốt.

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn sẽ là nơi đón những hộ dân đầu tiên trong vùng dự án Sân bay Long Thành chuyển đến sinh sống. Do đó, việc triển khai xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội ở khu tái định cư này cũng được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ. Do có những thay đổi về chính sách quản lý, chi phí đầu tư xây dựng nên hồ sơ mời thầu các dự án hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn buộc phải có sự điều chỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh – ông Cao Tiến Dũng đã yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án phải hoàn thành hồ sơ mời thầu đối với các dự án trên vào giữa tháng 2 này nhằm đảm bảo tiến độ. “Đến ngày 15 – 2, phải hoàn thiện hồ sơ mời thầu các dự án để thực hiện đấu thầu” – Chủ tịch UBND tỉnh – Cao Tiến Dũng yêu cầu.

Cùng với đó, ông cũng đề nghị phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục, y tế tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn nhằm đảm bảo cuộc sống tiện nghi cho người dân.

cang-hang-khong-long-thanh-4
Năm 2020: dồn lực cho ‘siêu’ dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Để giải quyết việc làm cho người dân trong vùng dự án, UBND tỉnh Long Thành cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Lao động – thương binh và xã hội tiến hành triển khai thực hiện đào tạo nghề theo nhu cầu cần thiết của người dân.

Cụ thể, sẽ có định hướng số lượng việc làm khi nhận được phản hồi từ đơn vị chủ đầu tư dự án về nhu cầu việc làm cho dự án Sân bay Long Thành. Đồng thời, hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Kết luận

Với mục tiêu có thể khởi công dự án Sân bay Quốc tế Long Thành trong năm 2021, UBND tỉnh và các cấp chính quyền đang gấp rút hoàn thành các giai đoạn sơ khai nhằm đảm bảo có thể triển khai dự án một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Mùa xuân trên đất sân bay quốc tế Long Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *