dong-nai-2020-1

NĂM 2020, ĐỒNG NAI CHUẨN BỊ QUỸ ĐẤT SẠCH.

Năm 2020, Đồng Nai chuẩn bị quỹ đất sạch lên đến 18.666 ha cho hàng trăm dự án, khởi công xây dựng nhiều dự án giao thông trọng điểm .

Công tác chuẩn bị của tỉnh Đồng Nai để triển khai các dự án trong năm mới.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, 18.666 ha là con số diện tích đất cần phải thu hồi để triển khai các dự án trong năm 2020. Các dự án cần khởi công đa phần tập trung ở TP. Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Xuân Lộc, Vĩnh Cửu. Với diện tích đất thu hồi lớn, nên dẫn đến tình trạng giá đất ở nhiều địa phương đang ở mức cao khiến công tác bồi thường gặp không ít khó khăn.

dong-nai-2020-5
Năm 2020, Đồng Nai chuẩn bị quỹ đất sạch cho nhiều dự án.

Hiện tại, hơn 60% các dự án tại Đồng Nai phải thu hồi đất thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, chủ yếu là nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông và triển khai thêm một số dự án giao thông trọng điểm.

TP. Biên Hòa hiện đang có 215 dự án cần phải thu hồi đất với diện tích cần thu hồi 677 ha và đang dẫn đầu tỉnh Đồng Nai về số lượng dự án phải thu hồi đất trong năm 2020. Tuy vậy, khả năng cao sẽ có nhiều dự án không thể khởi công đúng kế hoạch vì khó khăn thu hồi được đất và thiếu tái định cư cho người dân.

Năm 2020, TP. Biên Hòa sẽ tiến hành khởi công 2 dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Đồng Nai là hương lộ 2 và đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu).

dong-nai-2020-4
Năm 2020, Đồng Nai chuẩn bị quỹ đất sạch cho nhiều dự án.

Đối với dự án hương lộ 2 đã gần hoàn tất thủ tục, nhiều nơi đã chuẩn bị nơi tái định cư cho những hộ bị thu hồi đất để thực hiện dự án.

Còn với dự án đường ven sông Đồng Nai, gần 2 ha diện tích cần phải thu hồi của bao gồm 70 hộ dân thuộc phường Bửu Long – TP. Biên Hòa. Tổng vốn đầu tư dự án đường ven sông Đồng Nai là 1.340 tỷ đồng và số tiền đầu tư các dự án trên theo dự tính của tỉnh sẽ lấy từ nguồn vốn đấu giá đất công. Dự án hiện tại đang trong quá trình thỏa thuận với Cục Quản lý đường sông để được cho phép triển khai.

Hoàn tất các công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án Sân bay Quốc tế Long Thành.

Để phục vụ cho công tác xây dựng Sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và bồi thường đối với diện tích khoảng 5.000 ha. Trong đó, có khoảng 1.800 ha để xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ được thuộc khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng.

Trong quý II/2020, UBND tỉnh đặt mục tiêu sẽ hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng đối với khu vực ưu tiên 1.800 ha. Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng của tỉnh đã hoàn tất các thủ tục và đang chi trả bồi thường đối với phần diện tích đất hơn 1.000 ha của các cơ quan, tổ chức trong khu vực này. Đối với phần diện tích khoảng 630 ha đất của các hộ gia đình, cá nhân trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng, đã hoàn tất đo đạc, kiểm đếm được khoảng 602 ha, đạt hơn 95% diện tích.

Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác xác định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường đối với toàn bộ diện tích 5.000 ha bị thu hồi để xây dựng Sân bay Long Thành sẽ được triển khai thực hiện trong quý I/2020.

Công tác xác định giá đất cụ thể thuộc phạm vi 5.000 ha xây dựng Sân bay Long Thành được phân làm 2 gói thầu gồm:

Gói thầu thẩm định giá số 1 với tổng diện tích đất hơn 1.300 ha được thực hiện thẩm định giá đất trên địa bàn các khu vực nằm trong diện thu hồi đất tại các xã Long An, Bình Sơn và Bình Sơn. 

Gói thầu thẩm định giá số 2 có diện tích đất hơn 1.700 ha thuộc địa bàn các xã Suối Trầu, Cẩm Đường, Bàu Cạn cũ và hiện nay thuộc địa bàn xã Bình Sơn.

Hiện tại, UBND huyện Long Thành đã tổ chức đấu thầu và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với 2 gói thầu này. Cụ thể, Công ty cổ phần thẩm định giá Đồng Nai là đơn vị trúng thầu gói thầu số 1 và đơn vị trúng thầu gói thầu số 2 là Trung tâm kỹ thuật tài nguyên – môi trường Đồng Nai. Ban Quản lý dự án huyện Long Thành đã ký hợp đồng với 2 đơn vị trúng thầu để tiến hành công tác khảo sát định giá đất.

dong-nai-2020-3
Năm 2020, Đồng Nai chuẩn bị quỹ đất sạch cho nhiều dự án.

Kết luận

Năm 2020, tỉnh Đồng Nai với nhiều kế hoạch liên quan đến phát triển, nâng cấp các tuyến đường giao thông và triển khai xây dựng các dự án giao thông mới. Vì vậy, tỉnh và các cơ quan chức năng sẽ phải thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và bồi thường đất nhằm mục đích tạo quỹ đất sạch cho các dự án.

Có thể bạn quan tâm: ĐỒNG NAI – HƯỚNG ĐẾN THỦ PHỦ CÔNG NGHIỆP XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *