nop-thue-truoc-ba

Năm 2021, mua đất của bố mẹ vẫn phải nộp thuế trước bạ?

Khi nhận thừa kế hoặc nhận tặng cho nhà đất từ cha mẹ thì được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, riêng trường hợp mua đất của bố mẹ vẫn phải nộp lệ phí trước bạ.

Nộp lệ phí trước bạ khi mua đất của bố mẹ

Nghị định 140/2016/NĐ-CP, Nghị định 20/2019/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành không có điều khoản nào quy định về việc miễn lệ phí trước bạ khi cha mẹ chuyển nhượng nhà, đất cho con mà chỉ được miễn lệ phí trước bạ khi nhận thừa kế hoặc nhận tặng cho, nội dung này được quy định rõ tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP như sau:

“Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

* Mức nộp lệ phí trước bạ

Trường hợp 1: Khi giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định

Căn cứ Điều 5 và Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ trong trường hợp này được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá trị chuyển nhượng

Trường hợp 2: Khi giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định.

– Cách tính lệ phí trước bạ đối với quyền sử dụng đất:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 01m2 tại bảng giá đất)

– Cách tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 01m2 x Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại)

Trong đó:

– Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích sàn nhà (kể cả diện tích công trình phụ kèm theo) thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

– Giá 01m2 nhà là giá thực tế xây dựng “mới” 01m2 sàn nhà của từng cấp nhà, hạng nhà do UBND cấp tỉnh ban hành (phải đối chiếu với văn bản của UBND từng tỉnh thành).

– Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại do UBND cấp tỉnh ban hành (xem trong văn bản của UBND từng tỉnh thành).

* Hồ sơ khai lệ phí trước bạ

– Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01. 

– Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh nhà, đất có nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật. 

– Bản sao hợp đồng chuyển nhượng.

* Nơi nộp hồ sơ

Hồ sơ khai lệ phí trước bạ nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ về giải quyết thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

* Thời hạn nộp lệ phí

Người nộp lệ phí trước bạ nộp tiền vào ngân sách nhà nước trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của cơ quan thuế.

nop-thue-truoc-ba
Năm 2021, mua đất của bố mẹ vẫn phải nộp thuế trước bạ? (ảnh minh họa)

Được miễn thuế thu nhập cá nhân

Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản như sau:

“a) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”.

Như vậy, khi chuyển nhượng nhà đất cho con thì được miễn thuế thu nhập cá nhân; mặc dù được miễn thuế nhưng vẫn phải thực hiện nghĩa vụ khai thuế để cơ quan thuế quản lý.

* Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân

Người nộp thuế chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 03/BĐS-TNCN.

– Bản chụp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó.

– Hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất.

– Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế (giấy khai sinh,…).

* Nơi nộp hồ sơ khai thuế

– Cá nhân nộp hồ sơ khai thuế cùng hồ sơ chuyển nhượng nhà, đất tại bộ phận một cửa liên thông hoặc chi cục thuế nơi có nhà, đất chuyển nhượng.

– Nếu địa phương có bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ trực tiếp cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Trường hợp cá nhân chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì khai thuế, nộp thuế thu nhập cá nhân tại chi cục thuế địa phương nơi có nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế ủy nhiệm thu.

* Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

– Hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực (thông thường tính từ ngày công chứng hoặc chứng thực).

– Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng (nộp cùng với thời điểm nộp hồ sơ sang tên).

– Nếu cá nhân nhận chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.

* Thời hạn nộp thuế

– Thời hạn nộp thuế là thời hạn ghi trên thông báo nộp thuế của cơ quan thuế.

– Khi nộp hồ sơ khai thuế thì cơ quan thuế sẽ tính và đưa thông báo số thuế phải nộp.

Xem thêm: Xây nhà trên đất nông nghiệp không bị phá dỡ nếu nộp tiền phạt?

Theo Luatvietnam

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

  • Địa chỉ: tầng 4, tòa nhà GIC, 275 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Hotline: 0908.27.55.44
  • Website: www.muabannhadatphumy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *