Ngôi nhà mộc gạch 44m2 dành cho gia đình nhỏ, thiết kế theo kiến trúc truyền thống để cảm nhận cuộc sống yên bình

Ngôi nhà mộc gạch này nằm trong khu vực dân cư thuộc khu phố Zayuan, Bắc Kinh, Trung Quốc. Zayuan Habitat là công trình được làm mới với cảm hứng từ kiến trúc truyền thống. Dù chỉ có diện tích khiêm tốn 44m2, gia chủ vẫn có thể thu trọn cảm nhận về cuộc sống yên bình xung quanh khi ở trong ngôi nhà.

Lấy sân nhà làm trung tâm ngôi nhà mộc gạch

Thông thường, những ngôi nhà có diện tích nhỏ thường được tối ưu không gian nhằm tăng diện tích sinh hoạt. Tuy nhiên, Zayuan Habitat vẫn dành gần ⅓ diện tích mặt bằng cho mảnh sân trước nhà. Khoảng sân được thiết kế như khoảng thở của công trình, nơi mọi hướng cửa và cửa sổ đều tập trung về phía khoảng sân đó. 

Khoảng sân trước nhà là nơi đón gió và thông sáng cho công trình. Để tận dụng tối đa các điều kiện tự nhiên, cửa kính lớn được lắp đặt toàn bộ mặt tiền tầng một. Kiểu cửa lùa cho phép công trình tiết kiệm được không gian đóng – mở. 

Ngoài cánh cửa kính, thiết kế của tường và sàn của bên trong và bên ngoài nhà không có sự khác biệt. Ý đồ này của kiến trúc sư nhằm mang đến sự giao thoa giữa cuộc sống bên trong và tự nhiên ngoài. Dù không gian sinh hoạt khá khiêm tốn nhưng gia chủ vẫn có được một khoảng thở để sinh sống, làm việc và thư giãn.

Pha trộn giữa kiến trúc truyền thống cùng thiết kế hiện đại

Nằm trong một thị trấn cổ ở Bắc Kinh, chủ nhân của Zayuan Habitat muốn cải tạo lại không gian sống tiện nghi hơn nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, phù hợp với cảnh quan chung của khu vực. Đó là lý do một số chi tiết thiết kế đắt giá trong công trình mang nét kiến trúc truyền thống của Trung Quốc. 

Gỗ được lựa chọn trở thành vật liệu chuyển tải chất truyền thống của kiến trúc cổ Trung Quốc. Hầu hết, đồ đạc nội thất trong ngôi nhà đều làm từ gỗ địa phương với chất liệu nâu sậm, vân gỗ lớn thể hiện tính lâu năm của loại vật liệu này. Chất liệu gỗ xuất hiện xuyên suốt trong công trình, từ trần nhà, bàn kế, tủ kệ, bậc cầu thang,… Đặc biệt, hệ cột kèo được làm từ gỗ trụ lâu đời có chức năng như khung xương sống nâng đỡ toàn bộ ngôi nhà.

Kết hợp với sắc nâu gỗ ấm áp là màu xám-ghi trung tính của các loại vật liệu như gạch thô ốp tường và gạch đá mài lát sàn cùng một số chi tiết kim loại sơn đen. Những loại vật liệu mang hơi hướng Industrial này đại diện cho những dịch chuyển của thiết kế hiện đại đan xen với kiến trúc truyền thống.

Zayuan Habitat là công trình có không gian khiêm tốn dành cho gia đình nhỏ. Chính vì thế, ngôi nhà chỉ cần một phòng ngủ trên tầng lửng, được thiết kế ấm cúng và kín đáo. Tầng lửng được thiết kế nhỏ gọn cho một giường ngủ.

Ngôi nhà mộc gạch Zayuan Habitat mang một kiến trúc ấn tượng khi đưa được các chi tiết kiến trúc truyền thống hài hòa trong nhịp sống hiện đại. Phong cách này hoàn toàn có thể ứng dụng phù hợp cho các công trình có diện tích và quy mô lớn hơn.

Thông tin ngôi nhà mộc gạch:

Tên công trình: Zayuan Habitat

Diện tích: 44m2

Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc

Năm: 2019

Đơn vị thiết kế: FESCH Beijing

Ảnh: Ruijing Photo, Daisuke Matsumoto

Bài viết: Tùng Dương


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *