Nhà sàn cổ cải tạo đẹp như resort tại Huế, gia chủ quanh năm thích ở nhà

Căn nhà sàn cũ sau khi cải tạo với những thảm cỏ xanh mướt cùng phòng tắm lộ thiên tràn ngập ánh sáng tự nhiên giúp gia chủ có cảm giác như ở resort mà không cần đi xa.

Ý tưởng cải tạo căn nhà

Căn nhà có diện tích 300 m2 nằm trong khu đất rộng 650 m2 giữa thành phố Huế được người cha mua lại và giao cho con trai cải tạo. Trước đây, vì không có người ở thường xuyên nên ngôi nhà xuống cấp nhiều. Nhà sàn với lối kiến trúc cũ bộc lộ nhiều nhược điểm.

Yêu cầu nhóm kiến trúc sư nhận được từ chủ nhà là cải tạo căn nhà trở nên hiện đại, tiện nghi, mang đến không khí tươi mới cho gia đình trẻ. Tuy vậy, ngôi nhà vẫn phải giữ được những nét cổ xưa, mang tính hoài niệm… theo yêu cầu từ người lớn tuổi trong gia đình. Để thực hiện yêu cầu này, ngoài việc cải tạo nhà sàn cũ, nhóm kiến trúc sư đã xây mới khu vực bếp ăn và một phòng ngủ cho ông bà tiện lui tới thăm nom. Khu vực mới phải ăn nhập và liên kết với khối nhà sàn cũ, không bị tương phản hay đối lập nhau.

Bên ngoài căn nhà sau khi cải tạo

Sân vườn rộng giúp kiến trúc sư thiết kế cảnh quan với những mảng cỏ xanh, giữ lại một số cây lớn hiện trạng. Bao quanh nhà là khối tường rào làm bằng đá tổ ong màu cam đất tạo điểm nhấn, tương phản với màu xanh của sân vườn.

Phía trên tường rào cũng như ở khu vực sân vườn được trang trí bằng nhiều loại chum mà chủ nhà sưu tập được. Đây cũng là lý do ngôi nhà mang tên “Chum Villa”.

Nội thất bên trong căn nhà

Tầng trệt nhà sàn gỗ là khu vực phòng khách kết hợp với khối xây mới là không gian ăn, bếp và phòng ngủ ông bà. Lầu một nhà gỗ là phòng ngủ chính của vợ chồng trẻ và phòng ngủ của trẻ nhỏ.

Vì hiện trạng của nhà sàn là hệ cột dầm gỗ làm bằng thân cây nguyên khối chạy đan xen, dễ gây cảm giác rối và rỗng nên kiến trúc sư đã sử dụng một vài mảng tường đá tạo điểm nhấn. Cách làm này còn tạo cảm giác về hình khối, độ đặc rỗng của không gian trở nên rõ ràng hơn. Không gian chính tầng trệt của nhà sàn là nơi tiếp khách và sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình.

Để khu vực này tiện dụng hơn so với nguyên bản, nhóm kiến trúc sư đã lắp thêm hệ cửa lùa nhôm kính. Lớp cửa trong suốt được mở ra lấy gió khi cần và đóng lại khi mưa bão đến. Bao quanh nhà là khu vực sân vườn, không khí sẽ được làm dịu lại trước khi đi vào nhà.

Tầng trên của căn nhà

Tầng trên của nhà sàn là khu vực phòng ngủ chính của gia chủ. Kiến trúc sư đã giữ lại đa số hệ gỗ và chỉ phân chia lại không gian cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Mái nhà sử dụng ngói đất sét nung. Phía dưới được đóng trần kín để có thể sử dụng điều hoà khi nắng nóng. Ánh sáng ở công trình được chú trọng tại khu vực nhà gỗ vì lớp sơn cũ tạo cảm giác thiếu sáng.

“Chúng tôi phải xử lý ánh sáng làm sao khiến căn nhà không quá sáng để giữ nét cổ kính của nhà gỗ, mà vẫn đủ sáng cho nhu cầu sinh hoạt ở những vị trí cần thiết”, kiến trúc sư phụ trách chia sẻ.

Vật liệu được sử dụng

Trong nhà sử dụng các vật liệu cơ bản như đá, gạch, kết hợp nội thất gỗ.

Nét truyền thống kết hợp với thiết kế hiện đại được sắp xếp xen kẽ trong công trình nhằm tạo sự liên kết tốt nhất. Không gian từ tầng trệt lên tầng một của nhà gỗ được mở góc nhìn tối đa để gia chủ có thể ngắm trọn sân vườn phía trước.

Khu vực tắm lộ thiên mục đích tạo điểm nhấn cũng như lấy sáng cho phần tường cuối nhà sàn. Không gian này cũng được kết nối với khu vệ sinh chính của tầng trệt, có thể khép kín toàn bộ khu vực lộ thiên lẫn trong nhà bằng rèm.

Trong những ngày nhiệt độ lên cao, với phòng tắm lộ thiên kín đáo, râm mát, gia chủ đã có một nơi thư giãn lý tưởng. Khu vực bếp và phòng ăn xây mới được bố trí đầy đủ tiện nghi. Kèm theo đó là phòng ngủ để bố mẹ của gia chủ có thể lưu lại khi đến thăm con cháu.

Bản thiết kế của căn nhà

Trang Vy
Thiết kế và thi công: LimDim House
Ảnh: Quang Trần

Nguồn vnexpress.net

Xem thêm: Nhà vườn ven hồ Trị An bình yên, nơi nạp năng lượng của cả gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.