Co-hoi-dau-tu-nha-cho-thue

Nhu cầu thuê nhà tăng và cơ hội đầu tư nhà cho thuê

Những năm gần đây, nhu cầu thuê nhà ở các đô thị lớn ngày càng tăng cao. Đầu tư nhà cho thuê đang là miếng bánh béo bở được nhiều người nhắm đến. 

Nhu cầu thuê nhà ngày càng tăng cao

Hiện nay, nhu cầu mua nhà ở là rất lớn, nhưng giá chung cư/nhà đất đang ở tầm cao so với thu nhập trung bình của đa số người dân. Một chung cư trung cấp, 2 phòng ngủ ở Hà Nội hoặc TP.HCM, có giá dao động từ 3 đến 6 tỷ tương đương 140.000 USD đến 200.000 USD. Mức giá này xấp xỉ tại các thị trường địa ốc phát triển trên thế giới. Thế nhưng mặt bằng thu nhập của người dân chưa thể sáng ngang. 

Nhu-cau-thue-nha-tang-cao-trong-thoi-gian-gan-day
Nhu cầu thuê nhà tăng trong thời gian gần đây

Với các cặp vợ chồng trẻ ở các thành phố lớn, việc mua một căn nhà hoặc chung cư là điều không dễ dàng. Bởi tài chính có hạn, thời gian tích lũy ngắn, và giá nhà cao hơn nhiều lần so với thu nhập. Nếu có ý định vay để mua nhà, hoặc những dự án được ngân hàng ưu đãi vốn vay từ 11% đến 13% thì cũng nên cân nhắc kỹ. Bởi vì, cộng cả tiền lãi và tiền gốc phải trả hàng tháng có thể vượt quá khả năng tài chính của gia đình.  

Thay vì cố gắng vay mượn để mua nhà thì thuê nhà đang là giải pháp tối ưu. Ở những thành phố lớn trên thế giới, việc thuê nhà để ở và làm tại đó trong một thời gian, sau đó lại di chuyển tới nơi khác để tìm chỗ ở và công việc mới, là điều hết sức bình thường. Tại Việt Nam, quan niệm “an cư lạc nghiệp” cũng dần bị thay thế, điều quan trọng là tìm được chỗ ở, thay vì phải sở hữu nhà như trước đây.

Nhiều chuyên gia tài chính cũng đưa ra lời khuyên cho các gia đình trẻ là không nên cố gắng mua nhà khi tài chính chưa cho phép. Không nên dốc tiền mua nhà, mà nên tìm chỗ thuê chỗ ở phù hợp với nhu cầu, đi lại thuận lợi và hơn hết mức tài chính phù hợp.

Xem thêm: Bất động sản vùng ven “hâm nóng” thị trường mùa Covid-19

Đầu tư chung cư rồi cho thuê lại- vừa đáp ứng nhu cầu thuê nhà, vừa thu lợi ổn định

Nhu cầu thuê nhà tăng, dẫn đến xu hướng mua chung cư để cho thuê lại cũng tăng cao. Xu hướng này xuất hiện khi phân khúc bất động sản chung cư gặp bão hòa về nguồn cung và nguồn cầu. Khi thị trường chung cư đã bão hòa, thì tính thanh khoản sẽ giảm, đầu tư chung cư để thu lợi ngay là điều khó khăn. Vì thế, đầu tư chung cư không còn là một kênh đầu tư tốt. 

Nhu-cau-thue-nha-tang-mo-ra-co-hoi-dau-tu-nha-cho-thue-lon
Nhu cầu thuê nhà tăng đã mở ra cơ hội đầu tư nhà cho thuê lớn, thu lời ổn định

Một nguyên nhân khác, chính bản thân chung cư cũng là một tài sản tiêu dùng, nó có thời hạn sử dụng nhất định, giống như xe ô tô vậy. Chung cư hay xe ô tô sau một thời gian sử dụng cũng đều có tính khấu hao, tỷ trọng tiền sử dụng đất đóng góp trong giá trị chung cư không lớn. Với sự khấu hao của công trình xây dựng, về mặt lâu dài chung cư không phải là sản phẩm đầu tư mua đi bán lại tốt. Một lẽ nữa, là chung cư chủ yếu phục vụ nhu cầu ở thực, còn để đầu tư “lướt sóng” hay chờ giá lên là rất khó. 

Theo một vài báo cáo mới đây, tỉ lệ người mua nhà chung cư sau đó bán lại chỉ chưa tới 10%, trong khi đó, đa phần là nhu cầu ở thực và cho thuê lại. Nhu cầu thuê nhà chung cư đã cứu phân khúc đầu tư chung cư một bàn thua trông thấy. Xu hướng mua chung cư để cho thuê lại đang phát triển mạnh mẽ ở TP.HCM. 

Theo tính toán của một vài chuyên gia đầu tư thì so với lãi suất ngân hàng chỉ khoảng 5%-6%/năm thì tỷ suất lợi nhuận của việc cho thuê nhà vào khoảng 6,5%-7%/năm. Người đầu tư không những không sợ tiền mất giá, lạm phát như khi gửi ngân hàng mà giá trị của tài sản vẫn còn được giữ nguyên, và tăng lên theo thị trường sau vài năm.

Xem thêm: Dự báo thị trường bất động sản 2020: Cơ hội trong khó khăn

Giải mã nhu cầu thuê nhà của khách- bí quyết đầu tư chung cư cho thuê thành công 

Trước khi quyết định mua một căn chung cư để đầu tư cho thuê, bạn nên xác định nhóm khách hàng mục tiêu là ai. Sau khi xác định được nhóm khách hàng bạn hướng đến, thì bạn sẽ xác định được bạn cần đầu tư vào căn chung cư diện tích khoảng bao nhiêu, có bao nhiêu phòng, ở khu vực nào, cần chú ý đến những tiện ích gì để hút khách thuê,….

Giai-ma-nhu-cau-thue-nha-bi-quyet-dau-tu-nha-cho-thue-thanh-cong
Giải mã nhu cầu thuê nhà- bí quyết đầu tư nhà cho thuê thành công

Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là những người trẻ từ 19- 37 tuổi, thì bạn phải tìm những dự án có mức giá phù hợp với thu nhập trung bình để định giá cho thuê. Vị trí cũng là những khu vực năng động, gần các trung tâm, thuận tiện để đi lại. Đa số những người ở độ tuổi này đều có mức thu nhập ổn định, họ đang trong thời gian tích lũy tài chính. 

Nếu bạn chủ yếu hướng đến những cặp vợ chồng trẻ thì nên lựa chọn những dự án gần trường mầm non, tiểu học, gần chợ và ưu tiên khuôn viên công cộng nhiều cây xanh để trẻ có không gian chơi đùa,…

Nếu bạn nhắm vào phân khúc cho thuê căn hộ cao cấp, với khách hàng là những chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Bạn nên chọn những dự án có nhiều tiện ích nội khu và ngoại khu như: có siêu thị, phòng gym, hồ bơi, có công viên cây xanh, thiết kế nội thất đẹp,…; kết nối gần với trung tâm; giao thông đi lại dễ dàng,… 

Để nhanh chóng có được khách thuê, từ chân dung khách hàng mục tiêu, bạn có thể chọn được đúng kênh để quảng cáo, tiếp thị. Hiện nay, trên Facebook có rất nhiều các hội nhóm cho thuê nhà, tìm nhà cho thuê theo từng phân khúc khách hàng. Đây là cách quảng cáo miễn phí, nếu có khả năng, bạn nên quảng cáo bằng các nền tảng khác như: Google Ads, Youtube, báo chí,… 

Nhiều chuyên gia đều đưa ra nhận định, nhu cầu cho thuê nhà sẽ còn tăng cao, và đầu tư nhà cho thuê là xu hướng của những năm tiếp theo. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho kế hoạch đầu tư của bạn.

Ý Nhi

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

  • Địa chỉ: tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Hotline: 0908.27.55.44
  • Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *