Nhà vườn ven hồ

Những lưu ý khi mua đất làm nhà vườn

Nhà vườn được xem như một thú chơi bất động sản mới nổi, giá trị cao. Vì vậy, trước khi mua đất làm nhà vườn, bạn hãy lưu ý một số điều để tránh lãng phí chi phí bỏ ra.

Nguyên nhân rủi ro thường gặp khi mua đất làm nhà vườn

Khi mua đất nhà vườn, các lý do có thể dẫn đến lãng phí bao gồm:

– Mua đất quá lớn, chi phí đầu tư ban đầu cao, dẫn đến khi bán lại rất khó khăn. 

– Chỉ dùng để nghỉ dưỡng: Cả tuần, bạn chỉ sử dụng nhà 2 ngày cuối tuần, 5 ngày còn lại để trống và không phải tuần nào bạn cũng về nghỉ dưỡng. Một số người chơi nhà vườn sau một thời gian chán nản là vì không có thời gian tận hưởng do quá bận rộn.

– Chi phí duy trì tốn kém: Hằng tháng đều phải tốn chi phí duy trì và thuê mướn người địa phương trông giữ. 

– Khả năng tiếp khách hạn chế: Không như mọi người thường nghĩ, có nhà vườn là tha hồ rủ bạn đến chơi. Lý do là bởi hiếm ai xây nhà vườn quá 4 phòng, nên hầu như khả năng mời bạn bè về chơi ở lại đêm cũng hữu hạn và bất tiện. 

Với những rủi ro trên, chúng tôi đã tổng hợp dưới đây 5 điều bạn PHẢI lưu ý khi mua đất làm nhà vườn:

5 điều bạn cần cân nhắc trước khi “xuống tiền” mua đất nhà vườn

Lưu ý #1 khi mua đất làm nhà vườn: Chú ý vị trí đất

Bạn nên mua nhà vườn ở những khu vực có thời gian di chuyển dưới 1 tiếng bằng xe hơi tính từ trung tâm thành phố. Khoảng cách này tương đương 35-40 km di chuyển trong điều kiện giao thông bình thường, không kẹt xe hay ngập nước. Nếu sống tại TP HCM, bạn có thể lựa chọn một số khu vực giáp ranh như Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi (TP.HCM) hoặc Đức Hoà, Cần Đước, Cần Giuộc (Long An) hay Thuận An, Dĩ An (Bình Dương), Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai). Ưu tiên nhà vườn nằm trên các tuyến đường dọc theo các trục cao tốc

Lưu ý #2 khi mua đất làm nhà vườn: Xem xét kĩ diện tích và cấu trúc đất

Như một số nguyên nhân chúng tôi đã nêu ở trên, mua đất có diện tích quá lớn để làm nhà vườn là không cần thiết. Nên chọn mua mảnh đất diện tích khoảng từ 200 đến 500 m2, 1.000 m2, khuôn đất càng vuông vức càng đẹp.

Thêm vào đó, bạn cần lưu ý chuyển mục đích sử dụng một phần thành đất thổ cư (ít nhất 100 m2) để sau này xây nhà mới hợp pháp và đất có giá trị hơn. Phần còn lại để làm vườn là đất nông nghiệp (thổ vườn), không nên chỉ để là đất lúa, sau này khó mua bán và khó chuyển mục đích sử dụng.

Lưu ý #3 khi mua đất làm nhà vườn: Cân đối ngân sách

Hãy “liệu cơm gắp mắm”, tuỳ theo ngân sách mà lựa chọn cho phù hợp. Giá đất dao động tuỳ theo vị trí, khuôn đất đẹp hay xấu, pháp lý và kỳ vọng của người bán.

Lưu ý #4 khi mua đất làm nhà vườn: Tìm hiểu kỹ về pháp lý

– Kiểm tra quy hoạch tại Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận/huyện nơi có đất toạ lạc để chắc chắn đất không nằm trong quy hoạch (công viên cây xanh, đất giáo dục, thương mại, dịch vụ…). Nếu mua đất gần sông nước phải kiểm tra chắc chắn đất không nằm trong hành lang an toàn sông.

– Đảm bảo đất có thể chuyển đổi thành một phần đất thổ cư và thực hiện luôn các thủ tục chuyển đổi từ đầu để sau này xây được căn nhà vườn như ý.

vi-sao-tien-su-dung-dat-la-khoan-tien-nhieu-nhat-khi-lam-so-do

Lưu ý #5 khi mua đất làm nhà vườn: Xem xét chi phí duy trì

Khi làm nhà vườn, thứ tốn kém nhất chính là chi phí duy trì hàng tháng để có được căn nhà vườn luôn trong trạng thái hoàn hảo khi bạn về nghỉ dưỡng cuối tuần. Các chi phí bắt buộc bao gồm:

– Làm vườn.
– Lau chùi dọn dẹp nhà cửa.
– Điện, nước, cáp, internet, rác.
– Trông đất.

Cuối cùng, bởi vì nhà vườn là một phân khúc Bất Động Sản rất xa xỉ và kén người mua nên khi mua đất xây nhà vườn, bạn hãy chú ý và tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ chọn đất, làm giấy tờ, thanh toán, cho đến khi thi công nhà. Nếu có thể chúng tôi khuyên bạn hãy chọn một chuyên gia BĐS có kinh nghiệm, uy tín và có tâm ở tại địa phương đó, dành thời gian đi xem nhiều để có căn cứ so sánh, mua đất xây nhà vườn không cần phải vội!

Nguồn: blog.rever.vn

Xem thêm: Nhà vườn ven hồ Trị An bình yên, nơi nạp năng lượng của cả gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *