chính sách giãn dân

Những tuyến đường giao thông Vũng Tàu nổi bật trong năm 2020

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gần đây nhất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết: Trong năm 2020, tỉnh sẽ cho khởi công và xây dựng các công trình tuyến đường giao thông Vũng Tàu trọng điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh.

Xúc tiến triển khai và xây mới hàng loạt tuyến đường lớn

Cụ thể là các công trình cầu Phước An, đường Long Sơn – Cái Mép, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (đoạn từ cao tốc Long Thành – Dầu Giây về đến thị xã Phú Mỹ, có nhánh rẽ vào cảng Cái Mép) đã và đang được lên kế hoạch và triển khai sớm trong năm 2020.

Xây dựng Cầu Phước An của Tỉnh

Cầu Phước An là cây cầu rất quan trọng với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Vì vậy, tỉnh liên tục có những cuộc họp để tháo gỡ các vấn đề còn vướng mắc và tìm thêm các nguồn vốn sớm triển khai xây dựng. Theo khảo sát thực tế của các phóng viên, tuyến đường này ở phía tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thi công tới gần sát vị trí xây dựng cầu Phước An.

tuyen-duong-giao-thong-vung-tau2
Hình ảnh những tuyến đường giao thông Vũng Tàu nổi bật

Thêm vào đó, HĐND tỉnh BR-VT đã ra Nghị quyết 11/2019 thông qua báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cầu Phước An. UBND tỉnh cũng đã có trình gửi Thủ tướng Chính phủ thẩm định, phê duyệt chủ trương báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cầu Phước An. Vào ngày 8-11, tỉnh đã ký văn bản chấp thuận vị trí xây dựng cầu Phước An. Hiện Ban quản lý dự án giao thông khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải đang phối hợp thực hiện với các đơn vị liên quan của tỉnh Đồng Nai để hoàn tất các thủ tục ký kết.

Ngày 13-11, Bộ KH&ĐT cũng đã có văn bản về việc phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020, trong đó bố trí 242 tỉ đồng cho tỉnh BR-VT. Trong đó bao gồm các dự án hồ chứa nước sông Ray, đường 991B, cầu Phước An, xây dựng mới đê Hải Đăng. Ban QLDA đang triển khai các thủ tục tiếp theo nhằm hoàn thiện phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Khởi công dự án đường Long Sơn – Cái Mép

Ngày 29-7-2019, dự án đường Long Sơn – Cái Mép đã và đang chuẩn bị khởi công dự án, Ban Quản lý dự án đã có văn bản gửi Sở NN&PTNT, TP. Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ kiến nghị hỗ trợ tuyên truyền và vận động các hộ dân nơi đây di dời lồng bè, các công trình nuôi trồng thủy sản ra khỏi phạm vi thi công cầu sông Rạng thuộc dự án.

tuyen-duong-giao-thong-vung-tau4
Hình ảnh những tuyến đường giao thông Vũng Tàu nổi bật

UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp thống nhất phương án xử lý nền đất yếu cho dự án vào ngày 7/8/2019. Ban QLDA đang hoàn thiện hồ sơ thiết kế theo phương án được thống nhất để trình Sở GTVT, Sở Xây dựng thẩm định hạng mục cầu sông Rạng. Trong tháng 10-2019 đã hoàn tất công tác kiểm kê, xét pháp lý đoạn đường qua xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ. Hiện nay thị xã Phú Mỹ đang hoàn thiện phương án bồi thường cho các hộ dân và dự kiến hoàn tất trong tháng 12-2019. Ngoài ra, đường đi qua TP. Vũng Tàu cũng sẽ phải thu hồi đất của 46 hộ dân và hai tổ chức. TP. Vũng Tàu đang xem xét và sẽ ban hành thông báo sớm để thu hồi đất cho các hộ.

Đốc thúc xây dựng cao tốc trọng điểm Biên Hòa – Vũng Tàu

Đường cao tốc Biên hòa – Vũng Tàu sau một thời gian dài lên kế hoạch thì vào ngày 7-12 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với tỉnh BR-VT, tỉnh Đồng Nai cùng các bộ, ngành căn cứ theo quy định của pháp luật về đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP), pháp luật về đầu tư công, pháp luật về ngân sách nhà nước để đề xuất hình thức đầu tư, báo cáo Thủ tướng trong tháng 12-2019. Với sự đẩy nhanh các tiến độ về thủ tục pháp lý thì trong năm 2020, tuyến cao tốc này sẽ được dự kiến khởi công để trở thành cao tốc trọng điểm giữa Biên Hòa –  Vũng Tàu nhằm giảm thiểu sự ùn tắc giao thông trên quốc lộ 51.

tuyen-duong-giao-thong-vung-tau3
Hình ảnh những tuyến đường giao thông Vũng Tàu nổi bật

Kết nối với miền Tây, Đông Nam bộ

Lãnh đạo tỉnh BR-VT trong nhiều kỳ họp đã nhấn mạnh việc đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng các tuyến đường này sẽ tạo ra sự liên kết, kết nối vùng BR-VT với các tỉnh miền Tây và Đông Nam bộ, trong đó có Long An, Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương dựa trên kỳ vọng ở những tuyến đường huyết mạch đã, đang và sẽ triển khai trong thời gian sắp tới. Đồng thời các tuyến đường sẽ góp phần rất lớn xóa bỏ tình trạng kẹt xe trên QL51, tăng tốc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch, dịch vụ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Công Danh – Ban QLDA giao thông khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải, cho biết dự án QL56 – tuyến tránh TP. Bà Rịa cũng đã hoàn thiện và chuẩn bị được đưa vào sử dụng đoạn từ phường Kim Dinh  đến nút giao xã Hòa Long, Tp. Bà Rịa đi về huyện Châu Đức. Còn các đoạn qua xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ để sau kết nối với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu thì hiện nay còn vướng víu về mặt bằng vì một số hộ chưa bàn giao mặt bằng thi công và hoàn thiện các phương án bồi thường.

tuyen-duong-giao-thong-vung-tau5
Hình ảnh những tuyến đường giao thông Vũng Tàu nổi bật

Mặt khác, còn có các dự án tuyến giao thông kết nối đã và đang thi công như đường liên cảng Cái Mép –  Thị Vải (giai đoạn một), đường Phước Hòa – Cái Mép, đường sau cảng Mỹ Xuân – Thị Vải, đường trục chính BR-VT, đường 991B từ QL51 đến hạ lưu cảng Cái Mép, …

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu theo kế hoạch sẽ được chia làm hai thành phần: Thành phần một từ Biên Hòa (Đồng Nai) đến thị xã Phú Mỹ có tổng chiều dài tuyến 46,8 km. Điểm đầu giao với QL1A đoạn qua TP Biên Hòa, cách ngã tư Vũng Tàu 6,5 km về phía bắc; điểm cuối kết nối nhánh đường vào cảng Cái Mép – Thị Vải. Chiều dài đoạn qua tỉnh Đồng Nai 34,2 km và 12,6 km chạy qua Bà Rịa – Vũng Tàu (gồm 3,8 km đường cao tốc và 8,8 km tuyến nhánh nối vào cảng Cái Mép – Thị Vải). Thành phần hai từ thị xã Phú Mỹ đến TP. Vũng Tàu (31 km).

Con đường sẽ nối thị xã Phú Mỹ về Vũng Tàu là dự án đường Long Sơn – Cái Mép và sẽ không qua QL51 như hiện nay. Trong năm 2019, dự án được bố trí để bắt đầu triển khai và chi ra 100 tỷ đồng vốn ngân sách tỉnh.

Còn cầu Phước An sẽ nối thị xã Phú Mỹ với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai bằng đường xuyên qua các cảng biển để gặp cao tốc Bến Lức – Long Thành từ miền Tây đi lên.

tuyen-duong-giao-thong-vung-tau1-
Hình ảnh những tuyến đường giao thông Vũng Tàu nổi bật

Kết luận

Với những tuyến giao thông huyết mạch và có ý nghĩa quan trọng với tỉnh Bà Rịa –  Vũng Tàu đã lên kế hoạch và đang được triển khai để khởi công trong tình hình các tuyến đường tới Bà Rịa – Vũng Tàu đang bị tắc nghẽn do lưu thông dày đặc. Các tuyến đường này là hy vọng để kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng phát triển kéo theo đó là Bất động sản nơi đây ngày càng thu hút và hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư

Có thể bạn quan tâm: https://hoangkhaiminh.vn/thi-xa-phu-my-nhung-tiem-nang-hoan-hao/

B.C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *