phap-ly1

PHÁP LÝ – TIÊU CHÍ QUAN TÂM HÀNG ĐẦU KHI MUA ĐẤT NỀN VÙNG VEN

Trước đây, khi pháp luật về nhà đất chưa hoàn chỉnh và khá dễ dàng làm sổ khi mua bán đất thì vị trí và hạ tầng giao thông chính là những tiêu chí đầu tiên được người mua nhà đất vùng ven xét, còn ngày nay thì yếu tố pháp lý đã được đặt lên là tiêu chí đáng quan tâm hàng đầu.

Đầu tư đất nền – xu hướng đang nở rộ

Đầu tư đất nền, nhà phố các vùng ven lân cận TP.HCM là xu hướng nở rộ trong năm 2019 và sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong năm 2020. Đây là nhận định chung của nhiều chuyên gia đầu tư tại buổi hội thảo “Cơ hội đầu tư bất động sản vùng lân cận TP.HCM năm 2020” vừa qua do trang báo CafeLand tổ chức.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay khi thị trường bất động sản TP.HCM sụt giảm nghiêm trọng về nguồn cung ở các phân khúc về đất, các dự án mới khó triển khai vì pháp lý khó giải quyết và giá nhà đất đã tăng quá cao thì đầu tư vùng ven chính là giải pháp sinh lời, là kênh tích lũy tài sản của các nhà đầu tư.

phap-ly5
HÌNH ẢNH PHÁP LÝ – TIÊU CHÍ QUAN TÂM HÀNG ĐẦU KHI MUA ĐẤT NỀN VÙNG VEN

Những thị trường vùng ven TP.HCM nổi bật như Đồng Nai, Bình Dương, Long An hay những thị trường mới hơn là Bình Phước và Tây Ninh đang chứng tỏ sự vượt trội so với sự trầm lắng của TP.HCM. Và trong tương lai, vùng lân cận TP. HCM sẽ trở thành nơi cung cấp chính nguồn cung sản phẩm bất động sản cho thị trường vào năm 2020.

Hệ lụy của sự “nóng sốt” đất nền

Tuy nhiên, hệ lụy của sự phát triển nóng sốt của đất nền vùng ven cũng mang đến không hề nhỏ. Trong đó, sự xuất hiện hàng loạt của “dự án ma”,  các dự án lừa đảo đã ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư. Không phải công ty môi giới nào cũng đáng tin cậy và đã xuất hiện không ít công ty môi giới làm xấu đi sự tốt đẹp của nghề môi giới khi tự giới thiệu, cho lên sàn giao dịch những dự án tự vẽ quy hoạch, tung thông tin thất thiệt với mục đích huy động tiền của nhà đầu tư. Câu chuyện của Công ty Alibaba với hàng chục dự án phân lô, bán nền trái phép tại Đồng Nai vừa được cơ quan công an điều tra phanh phui là bài học, là sự cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư.

Không ai muốn những ngôi nhà, những miếng đất mình mua không có pháp lý rõ ràng và phải sống trong tình hình lo sợ nhà, hay đất của mình sai quy định pháp luật và bị thu hồi. Lúc đó sẽ bị rơi vào tình trạng “Tiền mất tật mang”

phap-ly2
HÌNH ẢNH PHÁP LÝ – TIÊU CHÍ QUAN TÂM HÀNG ĐẦU KHI MUA ĐẤT NỀN VÙNG VEN

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Phó giám đốc Công ty CBRE Việt Nam, cho biết những thông tin về dự án ma, dự án lừa đảo vừa đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người mua, nhà đầu tư, đặc biệt là phân khúc đất nền và những sản phẩm có giá trị thấp. Bởi đây là phân khúc mà nhà đầu tư rất dễ bị ảnh hưởng.

Ông Kiệt nói thêm “Tâm lý của nhà đầu tư hiện nay rất nhạy cảm với thông tin của thị trường. Những thông tin về pháp lý hoặc dự án chào bán không rõ pháp lý, dự án tiến độ không triển khai được làm cho các người mua ở khu vực như Đồng Nai, Long An, Bình Dương rất e dè”

Do đó, tiêu chí lựa chọn và cách tiếp cận bất động sản vùng ven của người mua, người đầu tư hiện đã có ít nhiều thay đổi. Nếu như trước đây việc lựa chọn một sản phẩm Bất động sản khu vực ven TP. HCM phần lớn dựa trên yếu tố vị trí và hạ tầng có phát triển, thì nay xu hướng này đã bị thay đổi không ít. Yếu tố pháp lý dự án đã được chú trọng hơn, dự án rõ ràng pháp lý thì tâm lý khách hàng sẽ cảm thấy an toàn và càng yên tâm bỏ tiền ra đầu tư.

phap-ly4
HÌNH ẢNH PHÁP LÝ – TIÊU CHÍ QUAN TÂM HÀNG ĐẦU KHI MUA ĐẤT NỀN VÙNG VEN

“Trong khi chờ những thông tin về thị trường bình ổn trở lại thì chính uy tín của chủ đầu tư, đơn vị phát triển, pháp lý dự án là ý định cân nhắc đầu tiên khi quyết định mua nhà đất vùng ven”, ông Kiệt nói.

Đồng quan điểm với ông Kiệt, tiến sĩ Võ Trí Thành cho biết thêm, trong bối cảnh thị trường Bất động sản có quá nhiều sự bất ổn như dự án ma, dự án lừa đảo hàng loạt, các nền đất xảy ra tranh chấp liên miên, vỡ trận cam kết lợi nhuận condotel… thì niềm tin vào chủ đầu tư là yếu tố khách quan và quan trọng hàng đầu.

Kết luận

Theo nhận định của các nhà đầu tư thì có khoảng 50 – 60% khách hàng vì sự tin tưởng dành cho chủ đầu tư của dự án mà ra quyết định mua dự án bất động sản. Do đó, những doanh nghiệp Bất động sản tạo dựng được thương hiệu uy tín, minh bạch về các dự án sẽ càng nhận được sự quan tâm và tin tưởng của khách hàng. Nếu xây dựng được điều này thì chắc chắn doanh nghiệp Bất động sản đó sẽ đi đến thành công nhanh chóng trong tương lai.

B.C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *