phong-tro-cho-thue

Phòng trọ cao cấp- xu hướng mới của bất động sản cho thuê

Phòng trọ cao cấp là “miếng bánh béo bở” với nhiều nhà đầu tư bất động sản cho thuê. Tuy nhiên không phải ai cũng “tiền về đầy túi”.

Ở những thành phố lớn, các khu vực phụ cận KCN, trường ĐH,… luôn đông dân và nhu cầu thuê phòng trọ, thuê nhà là rất lớn. Rất nhiều chủ trọ đã giàu lên từ việc cho thuê phòng, người người nhà nhà đua nhau mở phòng trọ. Nhưng tình trạng “cung không đủ cầu” thường xuyên diễn ra. Không phải là thiếu số lượng phòng trọ đơn thuần, mà người đi thuê đã có sự phân hóa và yêu cầu cao hơn so với mặt bằng hiện tại. Vậy nên, bất động sản cho thuê tưởng dễ mà khó. 

Phòng trọ cao cấp- vùng đất mới còn nhiều lạ lẫm

phong-tro-cao-cap-dap-ung-duoc-nhung-tieu-chi-khat-khe-cua-khach-tam-trung
Phòng trọ cao cấp đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của khách thuê

Từ lâu, khái niệm phòng trọ là những khu nhà xuống cấp, phòng ốc ẩm ướt, giá thuê rẻ chỉ dành cho sinh viên, người có thu nhập thấp đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người. Thế nhưng, cụm từ phòng trọ cao cấp đã xuất hiện trong những năm gần đây. Nó là những căn phòng trọ đầy đủ tiện nghi, diện tích rộng, sạch sẽ và nằm ở khu vực an ninh tốt, giao thông thuận tiện. Nhóm đối tượng chính của phòng trọ cao cấp là những đôi vợ chồng trẻ, sinh viên, người lao động,… có thu nhập khá và ổn định. 

Mức giá thuê trung bình của phòng trọ kiểu mới dao động từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng. Con số này cao hơn so với mức 1 đến 2 triệu đồng/ tháng của phòng trọ bình dân, và chỉ bằng một nửa so với những căn hộ/ chung cư cao cấp. 

Hiện nay, rất nhiều người đang đổ xô mua đất ở vị trí tốt, xây phòng phòng cao cấp. Tuy khả năng hoàn vốn nhanh, sinh lời cao, chỉ tốn chi phí đầu tư ban đầu (chi phí phát sinh không đáng kể), nhưng nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro. Sau đây là một số bí quyết để đầu tư phòng trọ cao cấp thành công.

Xem thêm: Cải tạo nhà cho thuê- Những việc cần làm ngay

Lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp

phong-tro-cao-cap
Có hai hình thức đầu tư phòng trọ cao cấp để bạn lựa chọn

Tùy vào tình hình tài chính, bạn có thể chọn 2 hình thức đầu tư sau đây:

Một là, tự mua đất, xây phòng, sau đó tự quản lý. Cách này phù hợp với những người có sẵn nguồn vốn, ưu điểm là tự chủ động trong việc quản lý và cân đo các chi phí vận hành. Nhược điểm của nó là số vốn bỏ ra nhiều và thời gian hoàn vốn lâu. 

Hai là, đi thuê rồi cho thuê lại, nghĩa là bạn sẽ đi thuê lại phòng trọ cao cấp của người khác, sau đó cho thuê theo phương thức riêng của mình. Ưu điểm là không cần vốn nhiều, ngược lại bạn sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý, kiểm soát bởi không phải “chính chủ”. Bên cạnh đó, nếu số lượng phòng không được lấp đầy, bạn có khả năng thua lỗ vì phải trả tiền thuê lại cho chủ. 

Quản lý chi phí đầu tư

ban-nen-co-ke-hoach-quan-ly-tai-chinh-khi-dau-tu-phong-tro-cao-cap
Bạn nên có kế hoạch quản lý tài chính khi đầu tư bất động sản cho thuê

Vì là phòng trọ cao cấp nên sẽ có nhiều dịch vụ tiện ích hơn nhà trọ bình dân như: bảo vệ, dịch vụ vệ sinh, sửa chữa điện nước,… Bạn cần tính toán hợp lý, bởi các chi phí này có thể sẽ chiếm một khoảng không nhỏ, và thậm chí là khiến bạn thâm hụt vốn. 

Có kế hoạch đề phòng rủi ro

ngoai-ke-hoach-ve-tai-chinh-ban-cung-can-de-phong-ru-ro-khi-dau-tu-phong-tro-cao-cap
Ngoài kế hoạch về tài chính, bạn cũng cần đề phòng rủi ro

Rủi ro là điều không thể tránh trong bất kỳ hình thức kinh doanh nào. Việc lập kế hoạch cho các nguy cơ có thể xảy ra là điều cần thiết, không nên “mất bò mới lo làm chuồng”. Một số tình huống ngoài mong đợi trong việc đầu tư vào bất động sản cho thuê như: thời gian hoàn vốn chậm do định giá và phân khúc khách hàng không đúng, cơ sở vật chất hư hỏng xuống cấp, khách thuê bị mất cắp,… 

Xem thêm:CÁCH LÀM TĂNG GIÁ TRỊ BĐS KHÔNG PHỤ THUỘC BIẾN ĐỘNG CỦA THỊ TRƯỜNG

Vận hành, quản lý khách thuê trọ

ban-cung-nen-co-ke-hoach-van-hanh-quan-ly-khi-dau-tu-phong-tro-cao-cap
Bạn cũng nên có kế hoạch quản lý vận hành khi đầu tư phòng trọ cao cấp

Cần phải có các quy định chung rõ ràng cho khu trọ, vd: tiền vệ sinh hàng tháng, có được về khuya hay không, giá điện nước,… Những quy định này sẽ giúp bạn vận hành dãy trọ dễ dàng hơn, ít phát sinh các mâu thuẫn, tranh cãi. Bạn cũng nên đăng ký tạm trú cho các “cư dân” của mình. Nếu thấy người thuê có biểu hiện mờ ám, hành vi không bình thường cần báo ngay cho công an khu vực để sớm giải quyết. Ngay khi cảm thấy không an tâm về người thuê trọ, bạn nên từ chối ngay từ đầu. 

Bất động sản cho thuê có rất nhiều hình thức, phòng trọ cao cấp là xu hướng mới, hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong tương lai, khi mà đời sống ngày càng được cải thiện. Hi vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho bạn. 

Ý Nhi

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM

Hotline: 0908.27.55.44

Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *