moi-truong-song

Phú Mỹ: Môi trường sống là ưu tiên hàng đầu

Bảo vệ môi trường sống ở Phú Mỹ là bài toán cần giải của chính quyền và người dân nơi đây. Sự phát triển ấn tượng của kinh tế công nghiệp cũng mang đến những nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sống.

Những thách thức đặt ra cho môi trường sống ở Phú Mỹ

Do sức ép của quá trình phát triển kinh tế- xã hội quá nhanh, nên thị xã Phú Mỹ đang phải đối mặt với các vấn đề về môi trường. Cụ thể, đã xuất hiện những khu vực có dấu hiệu ô nhiễm về nguồn nước và không khí.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã có 01 bãi xử lý rác thải diện tích 117ha và 01 nghĩa trang của tỉnh tại xã Tóc Tiên diện tích 26ha, 09 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.476,42ha, 02 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 80,06ha (Cụm công nghiệp Hắc Dịch 1 29,00ha và Cụm CN Boomin Vina 51,06ha) và nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, chế biến, khu chăn nuôi đang hoạt động nằm ngoài các khu, cụm công nghiệp. 

Những hoạt động sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi cao đã được nhận diện là: sản xuất xi măng, thép, hóa chất; các hoạt động sản xuất chế biến thủy hải sản, bột cá; hoạt động xử lý chất thải trong Khu xử lý chất thải Tóc Tiên; các công trình khai thác, vận chuyển khoáng sản, xây dựng giao thông, hạ tầng;… 

Hiện nay, Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên đã có 11 nhà máy đi vào hoạt động. Khu xử lý này đã giúp tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thuận lợi trong việc xử lý chất thải phát sinh. Nhưng với tính chất là khu xử lý tập trung, nó vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường như: khí thải, mùi hôi,… 

Khu công nghiệp Phú Mỹ I và Phú Mỹ II đang có một số nhà máy luyện, cán thép hoạt động như: Vinakyoei, Pomina 2, Tôn Hoa Sen, Posco VN,… Tuy các nhà máy đã đầu tư hệ thống xử lý chất thải, hệ thống quan trắc tự động khí thải,… nhưng các hoạt động sản xuất vẫn còn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. 

Nhìn chung môi trường không khí trên địa bàn thị xã còn trong lành, thành phần các chất độc hại trong không khí tại thị xã vẫn phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng môi trường Việt Nam. Tuy nhiên, tại các khu công nghiệp, khu khai thác vật liệu xây dựng, nhà máy sản xuất, lượng bụi phát sinh, khí thải vượt tiêu chuẩn cho phép. 

Xem thêm: BẤT ĐỘNG SẢN PHÚ MỸ HAY CÂU CHUYỆN VỀ “ĐẤT, NƯỚC, BIỂN” P.2

Triển khai các giải pháp khắc phục ô nhiễm, cải thiện môi trường sống tại Phú Mỹ

Thời gian qua, thị xã Phú Mỹ đã triển khai các giải pháp đồng bộ, từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Những năm gần đây, khu chế biến hải sản xã Tân Hải là điểm nóng về ô nhiễm của Phú Mỹ. Hoạt động sản xuất, xả thải của các cơ sở chế biến thủy hải sản đã gây tác động không nhỏ đến môi trường xung quanh, tác động trực tiếp đến sông Chà Và. 

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm này, thời gian qua lãnh đạo địa phương cụ thể là Phòng TN-MT đã tích cực chủ động phối hợp, lấy ý kiến từ các sở, ban, ngành liên quan để tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động xả thải, chú trọng kiểm tra tình hình hoạt động của các cơ sở được cấp phép hoạt động trên địa bàn xã Tân Hải. Từ năm 2017, thị xã Phú Mỹ đã thành lập tổ giám sát cộng đồng và giao UBND xã Tân Hải làm tổ trưởng, chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của các cơ sở chế biến này. Khi phát hiện cơ sở xả thải lén lút, không xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường, hay nguồn nước tại khu vực bị chuyển màu, thì tổ giám sát sẽ báo cáo lên UBND thị xã Phú Mỹ để điều tra, xử lý theo pháp luật. 

Theo báo cáo, trong cả năm 2018, tổ giám sát này đã thực hiện 25 đợt kiểm tra, đánh giá hoạt động xả thải. Nhờ thế mà môi trường nước và không khí tại khu vực cống số 6 được cải thiện tích cực. Người dân tại xã Tân Hải cũng đánh giá khu vực cống số 6 đã đỡ mùi hôi thối, không còn ô nhiễm nặng như năm 2017 trở về trước. 

moi-truong-song

Bên cạnh nguồn ô nhiễm từ các cơ sở chế biến thủy, hải sản thì chăn nuôi trong khu dân cư cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đáng báo động. Để khắc phục tình trạng này, Phòng TN-MT đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đợt kiểm tra các cơ sở chăn nuôi. Kết quả, hai cơ sở chăn nuôi chưa xả thải chưa qua xử lý ra suối bị phát hiện và buộc ngừng hoạt động. 

Ngoài việc thành lập tổ giám sát, thanh kiểm tra thường xuyên, lãnh đạo thị xã Phú Mỹ cũng xây dựng, tổ chức dự án “Bảo vệ môi trường chăn nuôi trên địa bàn thị xã”. Dự án này có chức năng đánh giá hiện trạng các vấn đề môi trường, dự báo các tác động môi trường do hoạt động chăn nuôi trên địa bàn. Từ đó, đưa ra các giải pháp phát triển quy mô phù hợp với sức chịu tải của môi trường, bảo đảm phát triển kinh tế bền vững đi liền với bảo vệ môi trường. Dự án đã đi vào hoạt động trong năm 2019. 

Một vấn đề khác là tình trạng quá tải rác sinh hoạt. Dân số ngày càng tăng, các cơ sở sản xuất ngày càng phát triển, dẫn đến khối lượng chất thải sinh hoạt phát sinh ngày càng nhiều. Nó tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là khu vực đô thị. Để giải quyết bài toán nan giải này, năm 2016, thị xã đã triển khai đề án “ Thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt giai đoạn 2016- 2020”, thực hiện theo mô hình xã hội hóa.   

Sau 4 năm triển khai đề án, đến nay tỷ lệ rác thải được thu gom đạt 90%. Thế nhưng, dự án còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, do sự bất cập về việc lập các điểm tập kết rác trong khu dân cư, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa thu gom và vận chuyển chưa thống nhất, dẫn đến lượng rác tồn đọng phát sinh mùi gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Điển hình như tại phường Phú Mỹ, chỉ có một đơn vị thu gom nhưng lượng rác thải mỗi ngày lại từ 30 đến 35 tấn. 

Việc thiếu phương tiện và nhân lực đã khiến lượng rác bị ùn ứ gây ra tình trạng ô nhiễm cục bộ. Để giải quyết tình trạng này, hiện nay phường Phú Mỹ đã vận động, tuyên truyền người dân không đổ rác bừa bãi làm hình thành các bãi rác tự phát trên vỉa hè. Đến nay, gần 90% lượng rác thải khu dân cư đã được thu gom, xử lý trong ngày.

Xem thêm: Các khu công nghiệp ở Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

Lãnh đạo và người dân Phú Mỹ chung sức bảo vệ môi trường sống 

Để cải thiện môi trường trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, điều then chốt nhất là sự đồng lòng, phối hợp thực hiện công tác kiểm tra, giám sát giữa các cơ quan, ban, ngành và người dân. Đến nay, Phú Mỹ đã có năm tổ giám sát cộng đồng ở các điểm nóng về ô nhiễm như: xã Tân Hải, xã Tân Phước, phường Phú Mỹ, phường Phước Hòa và phường Mỹ Xuân. Song song đó, thị xã sẽ tiếp tục cải thiện môi trường tiến tới 100% cơ sở sản xuất đều áp dụng công nghệ sạch, 100% khu đô thị, khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn; phấn đấu 100% lượng rác đô thị và 80% lượng rác nông thôn được thu gom và xử lý trong ngày.

Nhằm bảo vệ môi trường tốt nhất, Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã đầu tư, tạo lập trang thiết bị quan trắc và công bố thông tin, dữ liệu quan trắc về chất lượng không khí, chất lượng nước, để người dân chủ động và cùng chung sức bảo vệ môi trường. 

Tại Phú Mỹ, đã có 5 trạm quan trắc nước mặt tự động tại: sông Thị Vải, sông Chà Và, hồ Đá Đen, hồ Châu Pha và suối Chà Rằng thượng nguồn hồ Đá Đen. Đồng thời một Trạm quan trắc tự động chất lượng không khí tại Khu xử lý chất thải rắn Tóc Tiên. Đây là cơ sở đánh giá chất lượng không khí, nước tại địa phương. 

Đầu năm 2020, có 2 màn hình led có kích thước 20m2, được lắp đặt tại Trung tâm Văn hóa- Học tập cộng đồng thị xã Phú Mỹ và trường Tiểu học Tóc Tiên. Nội dung hiển thị trên 2 màn hình led này gồm: bản đồ phóng to vị trí quan trắc và biểu tượng hình mặt cười với 3 trạng thái là cười, bình thường và méo. Những mặt cười này sẽ có màu sắc dựa theo chỉ số chất lượng không khí hàng ngày (AQI), bao gồm: chỉ số chất lượng không khí, bụi, khí, nhiệt độ, độ ẩm,… 

Xem thêm: BẤT ĐỘNG SẢN PHÚ MỸ HAY CÂU CHUYỆN VỀ “ĐẤT, NƯỚC, BIỂN” P.1

Bảo vệ môi trường sống đi đôi với phát triển kinh tế là một cuộc chiến trường kỳ, đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân. Với những thành quả bước đầu, chúng ta càng có niềm tin về một đô thị cảng biển xanh, phồn hoa, hiện đại trong tương lai. 

Ý Nhi

Công ty CP ĐT Địa Ốc Hoàng Khải Minh

Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM

Hotline: 0908.27.55.44

Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *