boi-thuong-dat-1

QUYẾT ĐỊNH PHÊ DUYỆT GIÁ BỒI THƯỜNG: ĐỒNG NAI BỒI THƯỜNG 475 TRIỆU ĐỒNG/HA HỖ TRỢ VƯỜN CÂY CAO SU CỦA DONARUCO ĐỂ THU HỒI ĐẤT THỰC HIỆN DỰ ÁN SÂN BAY LONG THÀNH

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng vừa ký Quyết định số 4131/QĐ-UBND phê duyệt giá bồi thường, hỗ trợ vườn cây cao su của Công ty TNHH một thành viên Tổng công ty cao su Đồng Nai để thu hồi đất thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Quyết định phê duyệt giá bồi thường để thu hồi đất thực hiện dự án Sân bay Long Thành

Doanh nghiệp có diện tích đất bị thu hồi lớn nhất để phục vụ xây dựng dự án sân bay Long Thành là Tổng công ty cao su Đồng Nai với diện tích đất bị thu hồi hơn 1.800ha.

Vừa qua, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Ông Cao Tiến Dũng đã ký Quyết định số 4131/QĐ-UBND phê duyệt giá bồi thường, hỗ trợ vườn cây cao su của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai (Donaruco) để thu hồi đất thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

boi-thuong-dat-2
Quyết định phê duyệt giá bồi thường để thu hồi đất.

Cụ thể, số tiền bồi thường, hỗ trợ mà Tổng công ty cao su Đồng Nai được bồi thường theo Quyết định số 11/2019/QĐ-UBND ngày 15/3/2019 của UBND tỉnh nằm ở mức 475 triệu đồng/ha. Để xây dựng dự án Sân bay Long Thành theo kế hoạch phải thu hồi đất hơn 5.000ha. Trong đó, tổng công ty cao su Đồng Nai với diện tích đất bị thu hồi hơn 1.800ha và trở thành doanh nghiệp có diện tích đất bị thu hồi lớn nhất để phục vụ cho siêu dự án này.

Theo dự kiến, trong năm 2019, việc chi trả tiền đền bù cho Tổng công ty cao su Đồng Nai cùng với 16 cơ quan, tổ chức có đất bị thu hồi để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành sẽ được thực hiện.

Theo báo cáo của UBND huyện Long Thành, hiện nay đã đo đạc, kiểm đếm được 702 trường hợp và 467 thửa đất vắng chủ với diện tích hơn 544ha đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng hơn 1.800ha. Theo đó, trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã chuyển giao cho UBND xã Bình Sơn xác nhận và được 391 trường hợp. Hiện nay, đã hoàn thành xác nhận được 230 trường hợp, 161 trường hợp đang tiến hành xác nhận. Trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng hiện còn hơn 85ha chưa thực hiện đo đạc, kiểm đếm.

Ông Cao Tiến Dũng đã đưa ra yêu cầu huyện Long Thành tiến hành rà soát, triển khai thực hiện đo đạc, kiểm đếm đối với phần diện tích chưa thực hiện đo đạc, kiểm đếm thuộc phạm vi khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng để xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và phải đảm bảo bàn giao hoàn tất mặt bằng xây dựng sân bay giai đoạn 1 cho chủ đầu tư vào tháng 10/2020.

boi-thuong-dat-3
Quyết định phê duyệt giá bồi thường để thu hồi đất.

UBND huyện Long Thành cho biết, do quá trình thực hiện phát sinh các khó khăn, vướng mắc, ví dụ là việc đối chiếu hồ sơ kỹ thuật thửa đất với thông tin địa chính do hộ dân cung cấp; nhiều trường hợp đất vắng chủ phải có hồ sơ kỹ thuật thửa đất mới đủ cơ sở để tiến hành kiểm tra, kiểm đếm tài sản tại thực địa; nhiều hồ sơ kỹ thuật chưa phù hợp với ranh sử dụng đất của các hộ dân…

Vấn đề đang được hàng ngàn hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án sân bay Long Thành băn khoăn nhất hiện nay là giá bồi thường vì hiện nay vẫn chưa có. Giá bồi thường đảm bảo đúng theo nguyên tắc và sát với giá đất thị trường. 

Về giá đất, ban chỉ đạo thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án sân bay Long Thành cho biết, theo quy định, sau khi thực hiện xong việc kiểm đếm đất đai, nhà ở, tài sản trên đất và thực hiện xong xác nhận hồ sơ của các hộ dân, đơn vị tư vấn sẽ xác định giá đất cụ thể của từng thửa đất, loại đất.

Sau đó, hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh sẽ thẩm định trước khi Sở TN&MT trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể, làm căn cứ bồi thường. Sau khi UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể cho từng thửa đất thuộc dự án, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường sẽ công khai cho các hộ dân được biết. 

boi-thuong-dat-5
Quyết định phê duyệt giá bồi thường để thu hồi đất.

Bồi thường dự án sân bay Long Thành: Chưa xác định được chủ 1.135 thửa đất

Khi rà soát và kiểm tra đối với khu vực 1.800ha ưu tiên giải phóng mặt bằng thuộc dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, cơ quan chức năng tỉnh đã xác định được hơn 564 ha đất có chủ quyền, còn 1.135 thửa đất chưa xác định được chủ sử dụng. 

Cuối tháng 12/2019, đối với 1.810ha đất ưu tiên giải phóng mặt bằng thì hiện đã có 564,28ha đã xác định được chủ sử dụng. Còn 1.135 thửa đất (45,72ha) chưa xác định được chủ đất. 

Với các trường hợp chưa xác định được chủ đất, UBND huyện Long Thành cho biết địa phương vẫn đang tiếp tục phối hợp xác minh, quy chủ sử dụng và đăng thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Xét về tiến độ thực hiện kiểm soát công tác đo đạc, Long Thành đã kiểm đếm được 777 trường hợp và 960 thửa đất vắng chủ (khoảng 587,94ha).

boi-thuong-dat-4
Quyết định phê duyệt giá bồi thường để thu hồi đất.

Tổng diện tích các khu vực còn lại thuộc dự án sân bay Long Thành chiếm 3.190ha. Trong đó, đất của Tổng Công ty cao su Đồng Nai (Donaruco) quản lý chiếm 531ha; đất của hơn 4.300 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng là 2.436,3ha; đất của 17 tổ chức (8 doanh nghiệp, 3 cơ sở tôn giáo, 6 trụ sở cơ quan) là 126ha; đất giao thông, sông suối và 3 nghĩa địa là 106,7ha.

Liên quan đến tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai vừa có báo cáo kết quả thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định sân bay Long Thành; tình hình thực hiện dự án thành phần 5 và tình hình đầu tư hạ tầng nghĩa trang huyện tại xã Bình An.

Kết luận:

Dự án sân bay Long Thành với quy mô 5.000ha. Trong đó, 2.750ha xây dựng kết cấu hạ tầng; 1.050ha đất cho quốc phòng; 1.200ha đất dành cho hạng mục phụ trợ và công nghiệp hàng không, các công trình thương mại khác. 

Dự án theo kế hoạch được phân làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 đầu tư xây dựng 1 đường băng cất – hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hoá/năm. Dự kiến năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác. 

Giai đoạn 2 tiếp tục đầu tư thêm 1 đường băng cất – hạ cánh với cấu hình mở và 1 nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm; 1,5 triệu tấn hàng hoá/năm.

Và giai đoạn 3 là hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hoá mỗi năm. 

Có thể bạn quan tâm: KHỞI CÔNG SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH ĐẦU NĂM 2021?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *