Tiến độ đền bù mới của sân bay long thành

TIẾN ĐỘ ĐỀN BÙ MỚI CỦA SÂN BAY LONG THÀNH

Dự án sân bay Long Thành đang được triển khai nhanh chóng và tiến độ giải phóng mặt bằng cùng với công tác đền bù đang được lập kế hoạch cho đợt đền 4 vào tháng 11-2020

Hoàn thành công tác đền bù giai đoạn 1 của sân bay Long Thành 

Đợt đền bù lần đầu tiên cho dự án sân bay Long Thành vào ngày 18.5, UBND huyện Long Thành Đồng Nai) đã tổ chức Lễ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho sân bay Long Thành.

Tiến độ đền bù mới của sân bay long thành
Hình: Tiến độ đền bù mới của Sân bay Long Thành

Cụ thể có 17 hộ dân được chi trả trong đợt đầu tiên này, đây là những hộ dân nằm trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (giai đoạn 1, rộng 1.800 ha). Tổng số tiền bồi thường cho 17 hộ dân này gần 70 tỉ đồng.Theo UBND H.Long Thành, trong số 1.810 ha giải phóng mặt bằng giai đoạn ưu tiên, thì có khoảng 630 ha của 1.007 hộ, cá nhân; diện tích còn lại của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai.

Trong giai đoạn 1 vừa qua thì huyện Long Thành đã hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường 600 hộ, áp giá bồi thường 403 hộ, xét tái định cư cho 47 hộ. Đối với 407 hộ còn lại, UBND H.Long Thành đang xác minh, xử lý, vì các lý do: mua bán bằng giấy tay, mời chủ đất không đến, đang xác định người thừa kế, điều chỉnh hồ sơ kỹ thuật thửa đất, xác minh diện tích đất chênh lệch…

Hoàn thành công tác đền bù giai đoạn 2 của sân bay Long Thành 

Theo báo cáo của huyện Long Thành thì vào ngày 12/6 vừa qua huyện đã trả hơn 170 tỷ đồng cho 148 hộ dân trong khu vực dự án Sân bay Long Thành. Theo kế hoạch, việc chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân thuộc khu vưc ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực 1,8 ngàn ha).Tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án Sân bay Long Thành là hơn 5,3 ngàn ha, trong đó diện tích đất để làm sân bay là 5 ngàn ha, còn lại là đất thu hồi thực hiện 2 khu tái định cư. Đến thời điểm hiện tại, cơ bản các hộ dân đã đồng thuận chủ trương, địa phương đã kiểm đếm và áp giá bồi thường.Phần diện tích còn lại là đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai. Đối với phần diện tích của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai, hiện UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.  

Tiến độ đền bù mới của sân bay long thành
Hình: Tiến độ đền bù mới của Sân bay Long Thành

Hoàn thành công tác đền bù giai đoạn 3 của sân bay Long Thành 

Sân bay quốc tế Long Thành: Sẽ bồi thường 195 tỉ đồng cho 108 hộ dân. Theo lần 3 của giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng thì có khoảng 108 trường hợp có tổng diện tích đất thu hồi hơn 423.638 m2 (đất phi nông nghiệp 3.889 m2, đất nông nghiệp 419.749 m2) được cấp bảng tính toán giá trị bồi thường bao gồm: Bồi thường đất, nhà, vật kiến trúc, cây trồng, tài sản khác, hỗ trợ các loại,… Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân trên 195 tỉ đồng.

Tiến độ đền bù mới của sân bay long thành
Hình: Tiến độ đền bù mới của Sân bay Long Thành

Hoàn thành công tác kiểm đếm đất đai vào cuối tháng 11-2020

Trải qua 3 đợt đền bù giải phóng mặt bằng của dự án sân bay Long Thành thì UBND tỉnh Đồng Nai đã thực hiện kiểm đếm đất đai hơn 1 ngàn hộ dân với diện tích là 733ha. Phần diện tích còn lại là hơn 1.700ha của 3.358 hộ dân sẽ được tiếp tục thực hiện kiểm đếm trong đợt 4 này. Các cơ quan chức năng của UBND huyện theo chỉ đạo của UBND tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện. UBND huyện cũng đã dự kiến sẽ hoàn thành công tác này vào tháng 11-2020. 

Theo thông tin sơ bộ thì UBND huyện cũng đã báo cáo rằng trong khoảng 1.700 ha còn lại Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất của các tổ chức. Sở TN-MT đã trình UBND tỉnh ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 13/18 tổ chức.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh cũng nhấn mạnh phải hoàn công tác kiểm đếm, áp giá đền bù đối với toàn bộ diện tích đất bị thu hồi thuộc dự án xây dựng sân bay Long Thành trong năm 2020. Để hỗ trợ cho UBND huyện Long Thành có thể thực hiện được nhanh tiến độ các công tác thì UBND tỉnh cũng đã chấp thuận chủ trương điều động các cán bộ ở các sở, ban, ngành liên quan đến công tác và thực hiện nhiệm vụ đối với dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. 

Tiến độ đền bù mới của sân bay long thành
Tiến độ đền bù mới của sân bay long thành

Bên cạnh đó, để đảm bảo đời sống của người dân khi chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh kiểm soát gắt gao tiến độ thi công các gói thầu về hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời sớm khởi công các dự án xây dựng hạ tầng xã hội để đảm bảo tính đồng bộ.

UBND huyện cũng đã báo cáo với về tiến độ xây dựng hệ thống hạ tầng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, hiện nay các cơ quan chức năng đang thực hiện kiểm soát về thời gian thi công đối với 5 gói thầu ưu tiên gồm 4 tuyến đường giao thông và hệ thống thoát nước ngoài ranh khu tái định cư. Theo ước tính, vào tháng 9-2020 sẽ hoàn thành 5 gói thầu ưu tiên. Ngoài ra, hiện nay Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cũng đang triển khai đấu thầu 12 gói thầu hệ thống hạ tầng còn lại tại khu tái định cư.

Nhìn chung toàn thể tiến độ của công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của sân bay Long Thành thì nhận thấy được dự án đang được triển khai tốt và đang dân được đẩy nhanh tiến độ của sân bay Long Thành. Các hộ dân tại khu vực có dự án cũng đang dần được ổn định. 

Xem thêm tại: https://hoangkhaiminh.vn/vanh-dai-3/

Ngọc Thảo

  • Công ty Cổ Phần Đầu Tư Địa Ốc Hoàng Khải Minh
  • Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM.
  • Hotline: 0908.27.55.44
  • Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *