ĐỒNG NAI CAM KẾT BÀN GIAO MẶT BẰNG ĐÚNG THỜI HẠN

ĐỒNG NAI CAM KẾT BÀN GIAO MẶT BẰNG ĐÚNG THỜI HẠN

Tại thời điểm hiện tại thì sân bay Long Thành là siêu dự án được coi trọng và đặc biệt đối với nền kinh tế. Thông qua chuyến công tác Trung ương, một đoàn do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng đoàn và một đoàn của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã làm việc với Đồng Nai về tiến độ thực hiện dự án sân bay Long Thành đã mang lại nhiều tiến triển tốt cho dự án.

Hồ sơ thủ tục sân bay Long Thành đang đi theo chiều hướng tốt 

Theo như thông tin của UBND tỉnh Đồng Nai vừa báo cáo thì đối với dự án sân bay Long Thành với diện tích hơn 1,8 ngàn ha thuộc khu vực ưu tiên đền bù và thu hồi để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 thì theo như báo cáo bàn giao đến giữa tháng 7/2020 Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành H.Long Thành đã hoàn tất công tác kiểm đếm 630ha của các hộ dân. Cụ thể là UBND huyện Long Thành đã thực hiện công tác phê duyệt phương án bồi thường cho 269 hồ sơ với tổng diện tích hơn 90ha và số tiền là hơn 430 tỷ đồng. Để đẩy nhanh tiến độ cho công tác bồi thường và đền bù thì phần hồ sơ còn lại là 738 hộ với diện tích 539,5ha đang tiếp tục được kiểm tra, phê duyệt. Hoàn tất công tác đền bù phần khu vực ueue tiên, thì tiến độ của phần khu vực bàn giao thuộc Tổng công ty Cao su Đồng Nai cũng đã hoàn tất với tổng phần diện tích 1,18 ngàn ha đã thanh lý và được chia làm 2 giai đoạn bàn giao. Trước mắt là đã bàn giao song hơn 170ha và giai đoạn 2 dự kiến hoàn tất bàn giao toàn bộ vào tháng 10-2020.

ĐỒNG NAI CAM KẾT BÀN GIAO MẶT BẰNG ĐÚNG THỜI HẠN
Hình: hình ảnh minh họa về bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành

Phần giải phóng mặt bằng của sân bay Long Thành thuộc khu vực 3,19 sẽ được các sở, ngành và chính quyền huyện Long Thành nổ lực thực hiện công tác mặt bằng sạch. UBNH Long Thành đã dự kiến phần diện tích của các tổ chức sẽ được hoàn thành giải phóng mặt bằng trong tháng 7-2020 và phần diện tích của các hộ dân sẽ hoàn tất công tác kiểm đếm trong tháng 11-2020. 

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn sân bay Long Thành

Song song với hạng mục giải phóng mặt bằng thì việc giải ngân vốn cũng như công tác xây dựng khu tái định cư cho dự án sân bay Long Thành thì UBND tỉnh Đồng Nai đã được giao hơn 18 ngàn tỷ đồng cho giai đoạn 2018 – 2020 để thực hiện dự án này. Sau khi nhận được nguồn ngân sách, UBND tỉnh Đồng Nai đã lên kế hoạch chi tiết và chia nhỏ kế hoạch vốn cho 4 đơn vị được ủy quyền thực hiện nhiệm vụ đầu tư một cách cụ thể và rõ ràng, minh bạch. Đáp lại nguồn ngân sách đầu tư hơn 18 ngàn tỷ thì trong 6 tháng đầu năm 2020, các đơn vị nói trên giải ngân được 690 tỷ đồng, lũy kế đến nay giải ngân hơn 1,8 ngàn tỷ đồng. Với con số này, nhiều cơ quan, bộ, ngành trung ương lo ngại sẽ khó mà giải ngân kịp trong năm với vốn được giao.

ĐỒNG NAI CAM KẾT BÀN GIAO MẶT BẰNG ĐÚNG THỜI HẠN
Hình: hình ảnh minh họa về bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành

Để giải quyết kịp thời khúc mắc về vốn thì vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Ông Cao Tiến Dũng đã trình bày việc xây dựng sân bay Long Thành được thực hiện song song các công tác, như việc để giải phóng mặt bằng thì UBND tỉnh phải thực hiện song song các công tác như vừa kiểm đếm, bồi thường, vừa xây dựng khu tái định cư… một cách đồng bộ. Mặc dù hiện nay, số vốn giải ngân mới khoảng 10% kế hoạch được giao nhưng những phần việc chuẩn bị cho công tác giải ngân đang gấp rút được hoàn thành. “Thời gian tới, khi các công tác đo đạc, kiểm đếm và áp giá bồi thường thực hiện xong, việc triển khai giải ngân sẽ diễn ra nhanh. Tỉnh luôn đốc thúc và vẫn đặt quyết tâm để có thể giao mặt bằng đúng như tiến độ được yêu cầu” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng khẳng định.

Dồn mọi nguồn nhân lực để triển khai sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành là một dự án lớn và mang tầm cỡ vì thế việc bố trí nguồn nhân lực cũng là vấn đề nan giải. Vừa qua ngày 15/07/2020, Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã tổ chức đoàn giám sát công tác giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành. Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội nhận định, việc triển khai các thủ tục để quyết định đầu tư xây dựng sân bay, giải phóng mặt bằng cũng mất rất nhiều thời gian ở các bộ, ngành. Từ tháng 11-2018, các cơ sở pháp lý mới rõ ràng để UBND Đồng Nai triển khai giải phóng mặt bằng nên công việc mà Đồng Nai đã triển khai là rất lớn. Mặc dù vậy, theo ông Vũ Hồng Thanh, nhiệm vụ trong năm 2020 cũng rất nặng nề, cần sự quyết tâm cao độ của địa phương bên cạnh những hỗ trợ, phối hợp từ các bộ, ngành liên quan.

ĐỒNG NAI CAM KẾT BÀN GIAO MẶT BẰNG ĐÚNG THỜI HẠN
Hình: hình ảnh minh họa về bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành

Đứng trên cương vị là chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Ông Vũ Hồng Thanh cũng đã trình bày quan điểm của mình về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng cũng như xây dựng khu tái định cư là yêu cầu bắt buộc nhưng cũng phải đảm bảo đúng quy định pháp luật, đảm bảo chất lượng công trình xây dựng. Trong quá trình triển khai, Đồng Nai cần thường xuyên tăng cường tuyên truyền, đối thoại với người dân để có sự đồng thuận cao nhất nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Cho thấy được việc xây dựng sân bay Long Thành cần phải huy động rất nhiều lực lượng cũng như sự tham gia ủng hộ từ phía người dân.  

ĐỒNG NAI CAM KẾT BÀN GIAO MẶT BẰNG ĐÚNG THỜI HẠN
Hình: hình ảnh minh họa về bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành

Sau ngày 21/07/2020, Đoàn công tác của Quốc hội đã đi khảo sát, thì Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và chốt vấn đề giải phóng mặt bằng sân bay giai đoạn 1 hoàn thành trong tháng 10-2020. Theo như chỉ thị từ Trung ương đốc thúc cũng như bàn giao lại cho Tỉnh. UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã đặt quyết tâm cao độ cũng như dồn mọi nguồn lực có thể để phục vụ cho nhiệm vụ lớn này.

ĐỒNG NAI CAM KẾT BÀN GIAO MẶT BẰNG ĐÚNG THỜI HẠN
Hình: hình ảnh minh họa về bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành

Theo như tình hình tiến độ lúc ban đầu tì UBND tỉnh Đồng Nai- Ông Cao Tiến Dũng đã điều động 51 cán bộ làm công tác đo đạc, kiểm đếm, áp giá bồi thường đã được điều về để thực hiện từ khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư. Và theo thông tin mới nhất hiện tại thì UBND tỉnh Đồng Nai đã điều động tăng cường thêm 40 cán bộ từ các sở, ngành. Trong điều kiện phải giải quyết nhiều vấn đề ở địa phương, trong đó có những dự án lớn như đường cao tốc, các dự án hạ tầng khác thì điều động một lúc nhiều nhân sự như vậy phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng sân bay là một nỗ lực rất lớn của địa phương.

ĐỒNG NAI CAM KẾT BÀN GIAO MẶT BẰNG ĐÚNG THỜI HẠN
Hình: hình ảnh minh họa về bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành

Công tác đền bù tương đối ổn thỏa thì tiến độ xây dựng khu tái định cư  cũng cần một lượng lớn nguồn nhân lực. Hiện tại thì khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đang tiếp tục triển khai xây dựng 5 gói thầu ưu tiên (xây dựng tuyến thoát nước và đường giao thông). Được dự đôn đốc cũng như hỗ trợ từ UBND tỉnh Đồng Nai mà tiến độ xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn được các nahf thầu huy động tập trung máy móc, nhân công để thi công đạt tiến độ. Khu tái định cư Bình Sơn đang được các sở, ngành xem xét, trình phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi. Sau khi rà soát, điều chỉnh khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, nếu đủ chỗ bố trí cho các hộ dân diện giải tỏa trong 5 ngàn ha xây dựng sân bay thì sẽ không đầu tư hạ tầng khu này nhằm tiết kiệm chi phí cho ngân sách. Theo báo cáo khả quan tình hình tiến độ của khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn thì việc hạ tầng kỹ thuật cơ bản đã xong và sẵn sàng để người dân nhận đất trong tháng 8 và hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trong năm 2020. Đến tháng 9-2020, các hạng mục hạ tầng xã hội bắt đầu được xây dựng và hoàn thành vào tháng 4-2021.     

Nhìn chung tình hình tiến độ của sân bay Long Thành đang được triển khai với nhiều chuyển biến tích cực. Những nỗ lực trong việc đôn đốc cũng như hỗ trợ hết mức của UBND tỉnh đã có những kết quả tương đối tốt. Bàn giao phần diện tích hơn 1,8 ngàn ha khu vực ưu tiên vào tháng 10 tới và tiếp tục kiểm đếm, bồi thường khu vực còn lại để bàn giao mặt bằng trong quý II-2021. 

Xem thêm tại: https://hoangkhaiminh.vn/san-bay-long-thanh-2/

Ngọc Thảo

  • Công ty Cổ Phần Đầu Tư Địa Ốc Hoàng Khải Minh
  • Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM.
  • Hotline: 0908.27.55.44
  • Website: www.hoangkhaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *