CÚM CORONA CŨNG PHẢI “CHỊU THUA” CƠN SỐT ĐẤT BÌNH BA - CHÂU ĐỨC

Cúm CORONA cũng phải “chịu thua” cơn sốt đất Bình Ba – Châu Đức

Những ngày qua, cơn sốt đất Bình Ba – Châu Đức đã kéo chật kín khách từ nơi khác đổ về tìm mua đất. Nguyên nhân do thông tin tập đoàn Vingroup chuẩn bị thực hiện dự án quy mô 800 hecta ở xã Bình Ba, huyện Châu Đức.

Trong thời gian qua, dịch Corona đang tác động rất lớn đến nền kinh tế quốc tế và trong nước. Nhiều sự kiện khởi công động thổ, bán hàng phải dời lịch chưa rõ thời hạn, nhiều doanh nghiệp phải cho nhân viên làm việc ở nhà…  Tưởng chừng như thị trường bất động sản đầu năm mang màu sắc ảm đạm thì cơn sốt đất Bình Ba – Châu Đức là một minh chứng cho sự lên ngôi của bất động sản vùng ven, vượt qua cả sự nghi ngại về thị trường và dịch bệnh từng “hoành hành” tâm lý các nhà đầu tư.

“Lần đầu tiên đất Bình Ba – Châu Đức sốt đến vậy”

Chiều ngày 11/2, trên địa bàn xã Bình Ba chứng kiến cảnh tượng trước giờ chưa từng có, hàng trăm ô tô từ nhiều tỉnh thành lân cận kéo về. 

Cùng với hàng trăm ô tô đó là các “cò đất”, khung cảnh giao dịch mua bán đất ở khu vực này trở nơi sôi động hơn bao giờ hết, giá đất trở nên “sốt” gấp 3-4 lần so với trước đây. Nếu vài ngày trước, 1m ngang chỉ có giá từ 150 triệu thì nay tăng lên 300 – 450 triệu, theo từng ngày. 

Ở khu vực giáp ranh với QL56 xã Bình Ba có giá từ 500 – 550 triệu/ 1m ngang. Đồng thời, hiện nay các nhà đầu tư đã bắt đầu tìm mua đất ở các vùng lân cận như Suối Nghệ, Xuân Sơn… để đầu cơ.

Người mua - bán tấp nập tại xã Bình Ba - Châu Đức
Người mua – bán tấp nập tại xã Bình Ba – Châu Đức

Khoảng 3 ngày nay không biết từ đâu xe ô tô đổ về đông nghẹt hai bên đường, nhiều quán cà phê ở khu vực này cũng trở nên đông đúc người ra vào. 

Không dừng lại ở đó, số người đến tăng thêm từng ngày. Trước khung cảnh tấp nập trên, lực lượng CSGT huyện Châu Đức, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp cùng Công an xã cũng đã có mặt để phân luồng, bảo đảm an toàn giao thông qua khu vực.

Theo anh Nguyễn Công Minh người dân địa phương cho biết thì đây là lần đầu tiên tại địa phương xảy ra tình trạng sốt đất như hiện nay.

Người mua - bán tấp nập tại xã Bình Ba - Châu Đức
Người mua – bán tấp nập tại xã Bình Ba – Châu Đức

Tuy vậy, “Theo hồ sơ tại văn phòng chúng tôi thì trong khoảng thời gian từ ngày 3-11/2 hầu như không có lượt chuyển nhượng đất đai nào ở xã Bình Ba. Do đó, cá nhân tôi nhận định có thể thời điểm sốt đất này người dân chỉ mới giao dịch thỏa thuận đặt cọc hoặc viết tay”, ông Ngô Văn Luận – Trường phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Châu Đức cho biết.

Sự thật về thông tin Vingroup về đầu tư tại Bình Ba – Châu Đức

Theo tìm hiểu của PV, ngày 15/01, xét đề nghị của sở Xây Dựng (tại Công văn 159/SXD-QHKT ngày 15/01/2020) về việc tập đoàn Vingroup đầu tư dự án tại huyện Châu Đức, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận để tập đoàn Vingroup khảo

sát, nghiên cứu đề xuất phương án đầu tư dự án quy mô 800 hecta ở xã Bình Ba, huyện Châu Đức.

Dự án này gồm hai khu vực: Khu vực 1 có quy mô 2,2 ha tại thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức; Khu vực 2 có quy mô 800 ha tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức.

Theo đó, UBND tỉnh giao tập đoàn Vingroup có trách nhiệm khảo sát, nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư để làm cơ sở báo cáo Ủy ban nhân dân để xem xét quyết định.

UBND huyện Châu Đức và các sở có trách nhiệm hỗ trợ tập đoàn Vingroup trong quá trình khảo sát và nghiên cứu…

Trước đó, tập đoàn Vingroup đã đề xuất cho nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch chi tiết và đầu tư xây dựng dự án Khu đô thị, công nghiệp chế tạo sản xuất công nghệ cao trên các khu đất này.

Về hình thức sử dụng đất, tập đoàn Vingroup đề xuất thuê đất 50 năm, trả tiền hàng năm đối với diện tích đất thương mại dịch vụ, công nghiệp chế tạo và trả tiền một lần đối với đất ở đô thị.

Được biết, diện tích đất mà tập đoàn Vingroup đề xuất làm dự án hiện đang là vườn cao su thuộc quản lý của công ty Cao Su Bà Rịa. Vị trí dự án nằm ngay trên mặt tiền đường Quốc lộ 56, phía đông tiếp giáp địa phận xã Đá Bạc.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại tập đoàn Vingroup mới chỉ thực hiện khảo sát dự án trên, tất cả còn “nằm trên giấy”.

Nhà đầu tư nên bình tĩnh nghiên cứu để tránh rủi ro trong cơn sốt đất Bình Ba Châu Đức

Trao đổi với PV Người Đưa Tin về vấn đề trên, ông Ngô Văn Luận – Trường phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Châu Đức cho biết, thông tin về dự án trên của Tập đoàn V. là có thật và đã được tỉnh đồng ý chủ trương theo Văn bản 436.

Tuy nhiên, UBND tỉnh mới chỉ giao nhiệm vụ cho Tập đoàn Vingroup khảo sát, nghiên cứu dự án sau đó mới trình UBND tỉnh xem xét quyết định cho đầu tư, còn tính pháp lý thì hoàn toàn chưa có.

“Về dự án trên, tỉnh và huyện Châu Đức hoàn toàn ủng hộ nhưng thủ tục pháp lý hiện chưa có, không như những thông tin đang lan truyền sai trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Chúng tôi cho rằng bà con nên bình tĩnh nghiên cứu, xem xét kỹ về dự án để tránh những rủi ro xảy ra và gây mất an ninh trật tự khu vực”, ông Luận cảnh báo.

Trong khi đó, ông Dương Thanh Vân – Phó Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Châu Đức cho biết, mặc dù có nắm bắt được thông tin về cơn sốt giá đất ở Bình Ba vào thời điểm này nhưng uy hồ sơ chuyển nhượng tại khu vực này trong tuần hầu như không có.

Hiện nay, cùng với việc bảo đảm an ninh trật khu vực, chính quyền huyện Châu Đức cũng khuyến cáo người dân, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ thông tin, tránh nghe theo các thông tin “rác” trên mạng rồi “vung tay quá trán” dẫn đến lỗ vốn, mắc nợ ngân hàng, thậm chí còn bị “sập bẫy” cò đất.

Xem thêm: ĐẦU TƯ 9.300 TỶ ĐỒNG TRIỂN KHAI 47KM CAO TỐC BIÊN HÒA – VŨNG TÀU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *