SU-PHAT-TRIEN-CUA-CHAU-DUC

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CHÂU ĐỨC

Những năm gần đây, sự phát triển của huyện Châu Đức đã đưa kinh tế xã hội của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng phát triển. Đây còn là điểm sáng thu hút đầu tư với những dự án bất động sản công nghiệp. 

Châu Đức: Phát triển kinh tế gắn liền với an sinh xã hội 

Huyện Châu Đức được thành lập từ năm 1994, tách ra từ huyện Châu Thành cũ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau 25 năm xây dựng, các lĩnh vực kinh tế – xã hội của huyện Châu Đức không ngừng phát triển, hệ thống chính trị vững mạnh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống của người dân từng bước được nâng cao.

Lấy thế mạnh nông nghiệp làm nền tảng phát triển của Châu Đức để có được sự phát triển như hôm nay. Từ khi thành lập, điều kiện hạ tầng kinh tế xã hội của huyện Châu Đức còn yếu và chưa đồng bộ. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân còn nhiều khó khăn.

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của huyện Châu Đức khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu lãnh đạo đã có những kế hoạch hành động định hướng phát triển lâu dài. Đặc biệt, huyện đã đề ra chủ trương và biện pháp tổ chức lại sản xuất đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và tập quán canh tác của nhân dân,

Trong thời gian tới, huyện Châu Đức tiếp tục coi trọng kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, hướng tới phát triển một nền nông nghiệp bền vững. Theo đó, huyện sẽ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp tiếp tục thu hút đầu tư phát triển các khu đô thị.

Bên cạnh đó xây dựng các khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, xây dựng chính sách, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi vào nhiều lĩnh vực phục vụ cho phát triển đồng bộ kinh tế – xã hội.

Cùng điều kiện thuận lợi tự nhiên về đất đai, nguồn lao động được huyện Châu Đức tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng xây dựng vùng chuyên canh, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Hiện tại, ngành nông nghiệp huyện Châu Đức đã phát triển vượt bậc, có nhiều mô hình phát triển hiện đại, sản phẩm đa dạng, phong phú, chất lượng được nâng cao, được thị trường trong và ngoài nước đón nhận.

Toàn huyện hiện có 90 trang trại chăn nuôi và trồng trọt. Trong đó, đã hình thành được 7,1ha nhà, nhà lưới để sản xuất rau củ quả theo hướng an toàn; 2.000ha hồ tiêu được lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm; gần 900ha hồ tiêu liên kết với doanh nghiệp sản xuất theo quy trình VietGAP; gần 200ha ca cao, 230ha cây ăn quả được trồng theo hướng ứng dụng công nghệ cao…

Tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp huyện đạt bình quân 3,6%/năm. Trên địa bàn huyện Châu Đức đã có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động hiệu quả trong lĩnh nông sản.

Hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất tại huyện Châu Đức ngày càng hoàn thiện, nhiều công trình thủy lợi đầu mối quan trọng được xây dựng và đưa vào khai thác có hiệu quả như: hồ Sông Ray, hồ Đá Đen, hồ Kim Long, hồ Đá Bàng… Hệ thống giao thông nội vùng của Châu Đức khá hoàn chỉnh, các tuyến đường huyết mạch kết nối huyện với các địa phương khác và đường liên xã được thảm nhựa.

Hơn 90% đường liên thôn, ấp và tuyến hẻm, giao thông nội đồng đã kiên cố, bê tông hóa. Tổng chiều dài đường giao thông trên địa bàn hiện khoảng 903 km, tăng 233% so với năm đầu mới thành lập.

Thời gian qua, huyện Châu Đức cũng tập trung phát triển thương mại – dịch vụ, đặc biệt là sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Đến nay, KCN Đô thị Châu Đức đã có 5 nhà đầu tư đi vào hoạt động, thu hút khoảng 2.500 lao động; CCN Ngãi Giao thu hút khoảng hơn 2.000 lao động; KCN Đá Bạc đang ngày càng hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng thu hút đầu tư.

Ngoài ra, hiện trên địa bàn huyện còn có khoảng gần 900 cơ sở, DN sản xuất, kinh doanh với tổng số lao động hơn 6.200 người; hơn 6.700 cơ sở, hoạt động kinh doanh TM-DV thu hút hơn 10 ngàn lao động tham gia.

Kinh tế phát triển ổn định tạo điều kiện cho địa phương từng bước nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội. Theo đó, sự nghiệp giáo dục được quan tâm đúng mức, toàn huyện hiện có 62 trường phổ thông được xây dựng kiên cố, hơn 80% trường học đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu dạy và học trên địa bàn.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được thực hiện ngày càng tốt hơn, 100% xã, thị trấn của huyện có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Hiện có tới 92% gia đình trên địa bàn huyện đạt chuẩn gia đình văn hóa. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được chú trọng; 100% gia đình chính sách trên địa bàn có mức sống trung bình trở lên; tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2018 giảm chỉ còn 3,4%.

chau-duc
Hình ảnh KCN tại huyện Châu Đức

Công tác cải cách thủ tục hành chính theo mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông” giữa huyện và các xã, thị trấn được triển khai thực hiện hiệu quả

KCN Châu Đức – Điểm sáng thu hút đầu tư

Với gần 90% diện tích là đất nông nghiệp nhưng trong quá trình phát triển, huyện Châu Đức đã mạnh dạn chuyển đổi nhiều diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang phát triển công nghiệp, trong đó Khu công nghiệp Đô thị Châu Đức được kỳ vọng sẽ trở thành tâm điểm thu hút đầu tư trong thời gian tới, tạo cú hích thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Được triển khai trên địa bàn hai xã là Nghĩa Thành và Suối Nghệ của huyện Châu Đức, sau hơn 10 năm thành lập, đến nay thì Khu công nghiệp Đô thị Châu Đức do công ty CP Sonadezi Châu Đức làm chủ đầu tư đã và đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, song song với đó, nhiều nhà xưởng trong khu công nghiệp đang tăng tốc hoàn chỉnh và khẩn trương lắp ráp thiết bị để đưa vào hoạt động.

Với quy mô 2.287ha, Khu công nghiệp Đô thị Châu Đức là một trong những khu công nghiệp phức hợp lớn của cả nước. Trong đó, khu công nghiệp chiếm diện tích 1.556ha, phần diện tích còn lại là khu đô thị thương mại được quy hoạch đồng bộ với đầy đủ các phân khu chức năng và dịch vụ tiện ích. Như vậy, Khu công nghiệp Đô thị Châu Đức không chỉ đáp ứng yêu cầu sản xuất mà còn phục vụ những yêu cầu sinh hoạt đời thường cho người lao động vừa làm việc vừa sinh sống.

Hạ tầng kỹ thuật trong Khu công nghiệp Đô thị Châu Đức được đầu tư hiện đại và đồng bộ với trục giao thông xuyên tâm với sáu làn xe, các đường nhánh có hai làn xe, mạng lưới thông tin liên lạc, cấp khí, cấp điện, cấp nước sạch, xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy đều được bố trí  đầy đủ.

Xác định sản xuất phải gắn với bảo vệ môi trường sống mới phát triển bền vững, Công ty CP Sonadezi Châu Đức, chủ đầu tư Khu công nghiệp Đô thị Châu Đức đặc biệt chú trọng tạo dựng mảng xanh. Bằng cách phủ xanh mọi tuyến giao thông nội bộ và toàn bộ khuôn viên, mảng xanh này không chỉ mang ý nghĩa tạo bóng mát mà còn tạo cảnh quan.

Khu công nghiệp Đô thị Châu Đức có nhà máy cấp nước sạch. Ba nhà máy xử lý nước thải tập trung cũng đang được triển khai xây dựng với.

BĐS Công nghiệp kéo theo dự án khu dân cư phát triển 

Những nguyên nhân khiến bất động sản công nghiệp nở rộ là do căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đang hướng các công ty đa dạng hóa quy trình sản xuất và chuyển dời nhà máy. Việt Nam trở thành nơi an toàn và đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, tỷ lệ độ tuổi lao động cao, cung cấp lực lượng lao động lớn đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài.

Ngoài ra, chi phí về nguyên vật liệu, kho, vận chuyển, nhân công tại Việt Nam có mức giá thấp hơn so với Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia,… Đây là điều kiện thuận lợi hàng đầu thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam. Theo khảo sát và thống kê của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đứng thứ 69 trong 190 nền kinh tế dễ hoạt động kinh doanh. 

Từ những nguyên nhân trên thấy được tiềm năng của bất động sản công nghiệp là rất lớn. Các khu công nghiệp đã hình thành đang góp phần thúc đẩy sự gia tăng đồng loạt của các dự án khu dân cư xung quanh, nhằm đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, giải trí, và dịch vụ của đa dạng đối tượng lao động: quản lý cấp cao, kỹ sư, chuyên viên, nhân viên văn phòng. 

Những năm gần đây, bất động sản tại tỉnh  Bà Rịa – Vũng Tàu được giới đầu tư săn đón, không chỉ thu hút bởi quỹ đất dành cho du lịch nghỉ dưỡng, mà còn thu hút lượng lớn các công ty lớn trong bất động sản công nghiệp. Điển hình là KCN – đô thị và sân golf Châu Đức, KCN Cái Mép, KCN Phú Mỹ, KCN Đất Đỏ, KCN Đá Bạc… 

Riêng khu vực huyện Châu Đức, thời gian gần đây, nhiều người đã đổ xô về xã Nghĩa Thành và Suối Nghệ tìm các khu đất ở quanh khu vực Dự án KCN Đô thị Châu Đức. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Đức, tình hình mua bán đất sôi động ở huyện Châu Đức trong thời gian qua phần lớn tập trung ở khu vực có vị trí gần các KCN đang hình thành, dọc theo QL56 và các tuyến đường lớn của huyện.

Theo đánh giá của UBND huyện Châu Đức, giao dịch về đất đai tăng mạnh trên địa bàn huyện trong thời gian qua cho thấy những tác động từ chính sách phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Đã có sự chuyển dịch về cơ cấu lao động của huyện, nhiều gia đình con em đi làm ăn xa hoặc xuất khẩu lao động, nên nhu cầu sử dụng đất sản xuất nông nghiệp giảm.

chau-duc
Hình ảnh tại huyện Châu Đức

Do đó, một số người dân đã sang nhượng bớt để đầu tư lĩnh vực khác nhằm phát triển kinh tế. Gần đây, UBND huyện Châu Đức đã quyết định phê duyệt dự án khu dân cư Lan Anh 7 tại huyện Nghĩa Thành với diện tích 9,8ha để đón đầu Dự án KCN Đô thị Châu Đức. Dự án này vừa có ý nghĩa xây dựng kết cấu hạ tầng vừa góp phần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới của huyện Nghĩa Thành. Dự án nằm trên trục đường kết nối với KCN Châu Đức, lại cạnh quốc lộ, rất thuận tiện cho người dân và công nhân đi lại.

Gần đây, nhu cầu đất ở không chỉ ở Châu Đức mà nhiều khu vực lân cận đều sôi động. Khu dân cư Lan Anh 7 vừa nằm gần KCN Châu Đức, lại ở khu vực giáp ranh TP Bà Rịa. Tương lai chưa đánh giá được nhưng hy vọng dự án Lan Anh 7 đáp ứng được nhu cầu đất ở trước mắt để phục vụ KCN Châu Đức. 

Mọi thông tin xin liên hệ
Công ty Cổ Phần Đầu Tư Địa Ốc Hoàng Khải Minh
36 đường số 5, KDC CityLand Central Hills, phường 7, Gò Vấp, TPHCM
Hotline: 0908.27.55.44
Website: www.hoangkhaiminh.vn

KT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *