TẠI SAO NÊN MUA DỰ ÁN CÓ QUY HOẠCH 1/500

TẠI SAO NÊN MUA DỰ ÁN CÓ QUY HOẠCH 1/500

Trong hoàn cảnh có nhiều tiêu cực xảy ra với thị trường bất động sản gần đây, vai trò của những dự án có quy hoạch 1/500 là vô cùng quan trọng. Cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao quy hoạch hoạch lại quan trọng trong đất đai như vậy.

DỰ ÁN CÓ QUY HOẠCH 1/500 CÓ GÌ KHÁC SO VỚI NHỮNG DỰ ÁN KHÁC ?

Hiểu nôm na quy hoạch 1/500 là bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Bản đồ quy hoạch 1/500 chi tiết bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất. Về hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết bố trí đến từng ranh giới lô đất.

Nói cách khác, bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

Quyết định quy hoạch đất 1/500 là cơ sở để có thể lập nên các dự án xây dựng với đầy đủ các giấy tờ được cấp phép từ các nhà quản lý đầu tư xây dựng. Các quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị có tỷ lệ 1/500 phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị có tỷ lệ 1/2000. Các quy hoạch được chính quyền địa phương tổ chức xây dựng nên và cấp phép các giấy tờ xây dựng cho dự án. Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.

Quy hoạch chi tiết 1/500 có những quy định cụ thể như sau:

  • Quy hoạch 1/500 phải gắn liền với một dự án đầu tư cụ thể
  • Quy hoạch 1/500 là cơ sở quan trọng để được cấp giấy phép xây dựng và lập dự án đầu tư xây dựng
  • Các chỉ tiêu về xây dựng cần có quy hoạch chi tiết 1/500 phải thể hiện như: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, kiến trúc/thiết kế chi tiết của từng lô đất, đánh giá môi trường…Với bản đồ quy hoạch 1/500, có thể xác định được mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch như: cổng vào, đường đi, tường rào…

Bên cạnh đó, việc dự án được quy hoạch 1/500 được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 là Bộ xây dựng, đây là thẩm quyền được cho phép của chính phủ. Tiếp nữa là , Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có dự án sẽ phê duyệt thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh. Cuối cùng là cấp huyện phê duyệt các quy hoạch nông thôn.

dự án có quy hoạch 1/500
Nhiều nhà đầu tư để đánh giá các bất động sản

Sau ba giai đoạn này thì bạn có thể thực hiện bất cứ quy hoạch nào trong việc xây dựng đô thị mới cho thành phố. Chỉ cần có giấy tờ đầy đủ, rõ ràng, minh bạch, hợp pháp lý và đủ thẩm quyền cho dự án.

THỰC TRẠNG VÀ LÝ DO NÊN MUA DỰ ÁN CÓ QUY HOẠCH 1/500

Sau nhiều dự án  “ma” nhan nhản lừa đảo được phanh phui làm cho nhiều người mua mất tiền, làm cho người mua mất lòng tin vào các dự án khác. Thế nên, người mua cần tìm hiểu kĩ các pháp lý khi mua nhà mua đất. 

Tình trạng của các  “nạn nhân” của dự án không có pháp lý đầy đủ chia sẻ là sau khi mua nhà được vài tháng mới phát hiện ra nhà mình và nhà kế bên chỉ cách nhau bức tường 15m. Hơn nữa sàn nhà lại có hiện tượng sụt lún, tường nứt do hệ thống móng và hệ thống cột bê tông không được xây dựng kỹ càng. Thấy giá quá rẻ, nên gom tiền mua sau đó hối hận vì chất lượng quá tệ, thêm việc pháp lý giấy tờ không đầy đủ. Liên hệ với chủ đầu tư thì nhận được sự vô trách nhiệm vì lý do đã bàn giao nhà nên không giải quyết gì cả.

Bước sang năm 2020 người mua bất động sản cần ghi nhớ và cẩn trọng những bài học từ năm cũ. Theo đó, xu hướng đầu tư bất động sản theo pháp lý là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Kiểm tra kỹ pháp lý của dự án là một trong những điều giúp người mua an tâm hơn và cũng như tránh khỏi việc mua phải các dự án “ma”, dự án ảo. 

Đặc biệt đối với những dự án có quy hoạch 1/500 , các nhà đầu tư sẽ tránh được việc bị các môi giới lừa đảo về những thông tin của dự  án. Vì vậy quy hoạch khá quan trọng đối với những bất động sản. Từ đây các cơ quan có thẩm quyền căn cứ để ra sổ đỏ cho dự án. Nếu như dự án chưa có quyết định xây dựng chi tiết có cơ quan thẩm quyền phê duyệt tức là cơ quan nhà nước chưa phê duyệt thì bạn nên cân nhắc, tính toán thật kỹ để tránh rủi ro và phiền phức khi mua đất dự án đó. 

dự án có quy hoạch 1/500
Quy hoạch 1/500 sẽ giúp các nhà đầu tư sàng lọc được các dự án chất lượng

KẾT LUẬN

Bất động sản luôn là hình thức đầu tư hấp dẫn bởi khả năng sinh lợi cao, đặc biệt là phân khúc đất nền. Tuy vậy, người đầu tư hoàn toàn có thể lâm vào cảnh trắng tay nếu như gặp phải các dự án ma. Vì vậy những nhà đầu tư nên nên dựa vào những dự án có quy hoạch 1/500 hay những quy hoạch khác để đảm bảo cho nguồn vốn đầu tư của mình.

BẠN NÊN BIẾT: PHÁP LÝ LÀ TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ NĂM 2020

Cập nhật thông tin mới nhất tại: www.hoangkhaiminh.vnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *