bat-dong-san-phia-nam-1

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÍA NAM KỲ VỌNG NĂM 2020.

Thị trường Bất động sản phía Nam năm 2020 được đánh giá sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi phân khúc chung cư, căn hộ sẽ bùng nổ trở lại, phân khúc đất nền được đẩy mạnh đầu tư và bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục phát triển.

Dự án mới được lên kế hoạch một cách tỉ mỉ.

Quý IV/2019, nhiều doanh nghiệp Bất động sản phía Nam đã lên kế hoạch cho năm 2020.

Ví dụ như Tập đoàn Đại Phúc với dự kiến năm 2020, Tập đoàn Đại Phúc sẽ đưa ra khoảng 2.000 sản phẩm ở các phân khúc đã được lên kế hoạch. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ cho ra mắt thị trường Bất động sản 1 dự án hoàn toàn mới tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, với tổng diện tích trên 100 ha với sản phẩm chính là nhà phố và biệt thự. Ngoài ra, với dự án Vạn Phúc City rộng 198 ha tại Quốc lộ 13, quận Thủ Đức, TP.HCM sẽ chào đón dòng phân khúc mới là chung cư. Thêm vào đó, dòng sản phẩm biệt thự cao cấp trên 100 tỷ đồng/căn cũng sẽ được mở bán tại dự án này.

bat-dong-san-phia-nam-7
THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÍA NAM KỲ VỌNG NĂM 2020.

Cũng vậy, Tập đoàn Hưng Thịnh Corp dự kiến trong năm 2020, đưa ra thị trường khoảng 10.000 sản phẩm ở các phân khúc. Cụ thể là kế hoạch mở bán dự án chung cư với 1.000 căn hộ thuộc khu Làng đại học Quốc gia TP.HCM, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương trong những tháng đầu năm 2020. Và tiếp, doanh nghiệp này sẽ đồng loạt mở bán 2 dự án chung cư tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, và TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tập đoàn Vingroup, trong năm 2020, “Ông lớn” này sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện dự án Vinhomes Grand Park tọa lạc tại quận 9, TP.HCM. Năm 2019 vừa qua, dự án này đã bán ra thị trường 10.000 sản phẩm trong phân khu 1 với 17 tòa nhà. Dự kiến năm 2020, tiếp tục bán các phân khu còn lại với hơn 30.000 sản phẩm, gồm chung cư và hơn 2.000 sản phẩm nhà phố, biệt thự. Ngoài ra, Vingroup sẽ giải quyết và hoàn thiện pháp lý để dự án nghỉ dưỡng tại biển Cần Giờ, TP.HCM có thể triển khai và phát triển một cách nhanh nhất trong năm 2020.

bat-dong-san-phia-nam-5
THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÍA NAM KỲ VỌNG NĂM 2020.

Dự kiến năm 2020, Tập đoàn Novaland sẽ triển khai chiến lược phát triển giai đoạn 2, tập trung chủ lực là bất động sản phân khúc trung – cao cấp là bất động sản nhà ở, đô thị vệ tinh và đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng giải trí.

Quỹ đất hiện có của Novaland là khoảng 2.700 ha, trong đó đất dành cho bất động sản nhà ở chiếm 25%, đất dành cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chiếm 75%. Novaland cho biết, kế hoạch kinh doanh của có thể được điều chỉnh và mở rộng theo quỹ đất và nhu cầu của thị trường.

Đối với bất động sản nhà ở, sẽ tiếp tục phát triển tại thị trường TP.HCM và các tỉnh giáp ranh thành phố. Dự kiến, sẽ ra mắt khoảng 4.500 căn hộ, nhà phố, biệt thự… và nỗ lực bàn giao khoảng 5.900 dự án trong năm 2020.

Đối với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, Novaland đã cho ra mắt 3 thương hiệu là NovaHills, NovaBeach, NovaWorld và trong đó sẽ giới thiệu thêm khoảng 2.000 dự án như shophouse, nhà phố nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng (second-home) …

bat-dong-san-phia-nam-3
THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÍA NAM KỲ VỌNG NĂM 2020.

Một số doanh nghiệp bất động sản khác cũng có kế hoạch riêng cho mình trong năm mới. Như Tập đoàn Keppel Land Vietnam sẽ triển khai dự án Saigon Sports City quận 2, TP.HCM. Đây là dự án khu đô thị sáng tạo đầu tiên tại TP.HCM với quy hoạch trên diện tích 64 ha. Dự án Saigon Sports City là khu phức hợp gồm các căn hộ thương mại dịch vụ và khu thể thao công cộng.

Một tên tuổi khác là Phú Đông Group cũng đang hoàn thành nhà mẫu dự án Phú Đông 3 tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Dự án với 500 căn hộ, có giá dưới 2 tỷ đồng/căn.

Ngoài ra, còn có Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long cũng đã sẵn sàng để ra mắt dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, quy mô hơn 200 ha trong quý I/2020. Công ty cổ phần Tập đoàn Trần Anh Long An cũng chuẩn bị hơn 200 ha đất tại Long An để triển khai các dự án năm 2020…

Thị trường Bất động sản sẽ khả quan hơn nhưng vẫn gặp khó khăn cần giải quyết.

Theo báo cáo cho hay, năm 2020, nguồn cung sẽ được cải thiện đáng kể so với năm 2019, nhưng thực tế thì thị trường vẫn thiếu nguồn cung ở một số phân khúc như căn hộ dưới 2 tỷ đồng/căn. Chính vì vậy, đây sẽ là phân khúc có sự thanh khoản và tốc độ tăng giá tốt nhất vì nhu cầu người dân đang tăng rất nhanh.

Mặt khác, các tỉnh lân cận TP.HCM sẽ có làn sóng đổ bộ đầu tư khi TP. HCM đang dần chững và hạ nhiệt. Tuy nhiên, một số khu vực sẽ bị giảm giá về các phân khúc đất nền, nhà ở vì mức giá thực tế bị đẩy lên mức giá quá cao, trong khi hạ tầng kết nối chưa được phát triển hoàn thiện.

Đặc biệt, giới đầu tư dự báo tâm điểm của thị trường bất động sản phía Nam chính các vùng lân cận trung tâm TP.HCM và có kết nối giao thông hoàn chỉnh, sự phát triển kinh tế nổi bật và giá cả phù hợp như tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai.

bat-dong-san-phia-nam-2
THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÍA NAM KỲ VỌNG NĂM 2020.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) – ông Lê Hoàng Châu cho rằng, năm 2020, những vướng mắc và khó khăn về thủ tục pháp lý của nhà nước là nguyên nhân chính khiến cho các dự án căn hộ, nhà ở bị chậm triển khai trong năm 2019.

Theo ông Châu, năm 2020, nguồn cung sản phẩm nhà ở sẽ tăng trưởng trở lại, thị trường cũng sẽ sôi động hơn do nhiều dự án được đưa ra thị trường sau một thời gian tạm ngưng.

Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Bộ phận R&D, Công ty Nghiên cứu thị trường DKRA Vietnam nhận định rằng, năm 2020, thị trường bất động sản và người mua nhà tại TP.HCM sẽ hưởng lợi rất lớn từ quyết định không tăng bảng giá đất.

Bảng giá đất giữ nguyên nên không tác động đến tiền sử dụng đất của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, việc này lại gây thiệt thòi cho những người dân có đất bị giải tỏa, thu hồi. Do vậy, nhà nước cần đưa ra một phương án hợp lý để đảm bảo quyền lợi cả người dân, chủ đầu tư và Nhà nước.

Ngoài ra, ông Hoàng kiến nghị, nên để chính quyền địa phương xem xét ban hành khung giá đất, vì địa phương là nơi nắm rõ nhất tình hình thị trường tại địa phương mình hơn so với nhà nước. Tuy nhiên, để tránh rủi ro hoặc có tình trạng lợi dụng chức quyền, việc ban hành khung giá đất của địa phương cần có sự giám sát, phê duyệt của cơ quan nhà nước cấp cao.

“Năm 2020, thị trường địa ốc phía Nam sẽ đứng trước nhiều thách thức và phân khúc căn hộ sẽ chủ đạo thị trường. Nguồn cung mới sẽ được cải thiện nhưng khó có sự tăng mạnh, dự đoán sẽ tăng tương đương khoảng 10 – 15% so với năm 2019. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm trên thị trường còn tùy thuộc vào chủ đầu tư, tình hình thị trường, pháp luật nhà nước và sức mua của khách hàng.” Ông Hoàng nói thêm.

bat-dong-san-phia-nam-6
THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÍA NAM KỲ VỌNG NĂM 2020.

Đối với phân khúc đất nền, thì sự sôi động sẽ rơi vào vùng ven TP.HCM và các tỉnh giáp ranh. Phân khúc đất nền sẽ ổn định hơn nhưng khó có thể xảy ra những cơn sốt mạnh như giai đoạn 2016 – 2017, vì mức giá hiện nay cũng bị đẩy lên khá cao. Yếu tố về phát triển hạ tầng giao thông sẽ giúp một số khu vực có biến động mạnh về giá cũng như sức mua.

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, đây là phân khúc sẽ gặp nhiều thách thức, vì sự thận trọng đến từ tâm lý người mua. Nếu các yếu tố pháp lý về quyền sở hữu của condotel được quy định rõ ràng cũng như những e ngại thận trọng của người mua được giải tỏa thì may ra sẽ có những chuyển biến tích cực trong phân khúc này.

bat-dong-san-phia-nam-4
THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÍA NAM KỲ VỌNG NĂM 2020.

Kết luận

Năm 2020, thị trường Bất động sản phía Nam vẫn sẽ có những khó khăn, thách thức nhưng vẫn có cơ hội vực dậy. Nếu giải quyết ổn thỏa thì đây là thời điểm để có những thay đổi đột phá ở nhiều khía cạnh, giúp thị trường phát triển, lành mạnh hơn, sàng lọc được những thành phần yếu kém. Ngoài ra, cần có những thay đổi về chính sách, quy trình pháp lý, tài chính… để thuận tiện hơn cho doanh nghiệp, khách hàng cũng như sát với thực tế hơn

Trong khi đó, vẫn có một vài lo ngại từ những tác động xấu do việc một số doanh nghiệp lừa đảo bán dự án “ma”. Nên có những giải pháp cụ thể để hạn chế hết sức tình trạng này nếu không thì thị trường bất động sản phân khúc đất nền vùng ven sẽ đi xuống nghiêm trọng do đánh mất niềm tin của nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: BẤT ĐỘNG SẢN VÙNG VEN 2020 SÔI ĐỘNG: HÀNG LOẠT NHÀ ĐẦU TƯ ĐỔ BỘ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *