thị trường địa ốc

THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC SÀNG LỌC MẠNH MẼ VÀO NĂM 2020

Sau nhiều vụ án tại Công ty Địa ốc Alibaba, Angel Lina, Hoàng Kim Land,..năm 2020 sẽ là cuộc cải tổ của hàng loạt doanh nghiệp bất động sản về thị trường địa ốc. Chúng ta sẽ chứng kiến sự sàng lọc vượt bậc của những doanh nghiệp kinh doanh theo kiểu như trên.

THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC 2019 LÀM SUY GIẢM NIỀM TIN Ở KHÁCH HÀNG.

thị trường địa ốc
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mua nhầm dự án “ma” là do thiếu hụt nguồn cung

Phân khúc về nhà ở hay đất nền tại đang có nhu cầu nhà ở ngày tăng cao, nhiều năm qua, hàng loạt doanh nghiệp đã tung đủ chiêu rao bán dự án bất động sản “ma” để lừa đảo khách hàng. Điều này đã khiến không ít nhà đầu tư đối mặt với nguy cơ mất trắng tiền tỷ, gây mất an ninh trật tự, “rối loạn” thị trường, mà còn phá vỡ quy hoạch đô thị.

Những ngày cuối năm 2019, dư luận một lần nữa tiếp tục bị “sốc” trước thông tin nạn nhân P.Đ.T.D (sinh năm 1978, ngụ tại Mễ Cốc, phường 15, quận 8, TP.HCM) đã cầm súng tự tử lại Bệnh viện Trưng Vương sau một thời gian dài trầm cảm. Được biết, ông D. làm nghề kinh doanh bất động sản và có biểu hiện trầm cảm vì bị lừa 3 tỷ đồng khi đầu tư đất nền tại Vũng Tàu của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Không ít người lo ngại, sau vụ tự tử của nạn nhân D. sẽ còn bao nhiêu người lâm vào bi kịch tương tự? Bởi sau Địa ốc Alibaba là hàng loạt công ty bất động sản bán dự án “ma” bị phanh phui như vụ Phạm Thị Tuyết Nhung (Giám đốc Công ty Angel Lina), vụ Trần Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land) và vụ Giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh Phát Nguyễn Hữu Kha bị công an phong tỏa tài khoản…

Tuy nhiên, khi thông tin về các vụ án trên chưa kịp lắng xuống, thì mới đây, UBND quận 9 (TP.HCM) lại tiếp tục đưa ra cảnh báo về tình trạng bán dự án “ma” trên địa bàn quận này. Theo UBND quận 9, trên phần đất thuộc thửa 1051, 1064, tờ bản đồ số 03 (TL 02/CT-UB) cũng ở phường Phú Hữu đang được Công ty cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Tân Thành Công phân lô bán nền.

Dù dư luận phần nào cũng an lòng vì công lý đã được thực thi, chính quyền địa phương tích cực vào cuộc, nhưng rõ ràng hậu quả mà các vụ lừa đảo trên để lại rất nặng nề và dai dẳng với nhiều khách hàng, cũng như thị trường bất động sản. Điều thấy rõ nhất là niềm tin vào thị trường sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều nhà đầu tư đã cẩn trọng hơn rất nhiều trong việc mua đất nền, vì sợ dính vào dự án “ma”.

SẼ LÀ “ CUỘC CÁCH MẠNG” CỦA THỊ TRƯỜNG  ĐỊA ỐC NĂM 2020.

thị trường địa ốc
Thị trường địa ốc 2020 sẽ lấy lại niềm tin khách hàng

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, việc nhiều doanh nghiệp kinh doanh theo kiểu “Địa ốc Alibaba” bị cơ quan chức năng “lật tẩy” không chỉ là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang có mưu đồ kinh doanh bất chính, mà còn là bài học đắt giá cho những nhà đầu tư.

Còn theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thời gian qua đã tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương. Trong đó, có nhiều khu đất nông nghiệp, đất không được quy hoạch là đất ở… đã bị phân lô tách thửa trái pháp luật để bán, dẫn đến nhiều người bị lừa đảo, thiệt hại rất lớn.

Theo ông Châu, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhất là UBND quận, huyện cần có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các trường hợp đầu nậu, doanh nghiệp núp bóng người sử dụng đất để thực hiện tách thửa, phân lô bán nền, huy động vốn trái pháp luật trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Luật Kinh doanh bất động sản cần bổ sung quy định về giá trị đặt cọc không vượt quá 5% giá tạm tính của sản phẩm bất động sản. Lý do, việc nhận đặt cọc với giá trị lớn cũng không phù hợp, gây thiệt hại lớn cho người mua.

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư, ông Châu cho rằng, khi mua bán bất động sản, người mua phải hết sức tỉnh táo. Trước khi mua đất, phải tìm hiểu thật kỹ thông tin dự án, chủ đầu tư thực sự của dự án, có quyền yêu cầu bên bán cho xem các giấy tờ pháp lý, hợp đồng… liên quan đến lô đất hoặc dự án

KẾT LUẬN

Mong rằng thị trường địa ốc 2020 sẽ có sự  thay đổi để lấy lại được niềm tin của khách hàng, là động lực để thúc đẩy phát triển hơn nữa thị trường trong khu vực và trên toàn cả nước

Cập nhập thị trường bất động sản 2020 tại : https://hoangkhaiminh.vn/dong-nai-tiem-nang-phat-trien-bat-dong-san-2020/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *